Từ vụ lùm xùm của Hoài Linh: Bạn trẻ nghĩ gì về làm từ thiện?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn trẻ cho rằng yếu tố minh bạch tài chính là sức mạnh tạo nên niềm tin kết nối giữa người kêu gọi quyên góp và người đóng góp từ thiện.
Nhiều bạn trẻ chung tay hỗ trợ, đóng góp cho các tổ chức từ thiện  /// Dạ Thảo Nhiều bạn trẻ chung tay hỗ trợ, đóng góp cho các tổ chức từ thiện - Dạ Thảo
Nhiều bạn trẻ chung tay hỗ trợ, đóng góp cho các tổ chức từ thiện
Dạ Thảo
Là người làm thiện nguyện nhiều năm, Nguyễn Đăng Khoa (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH quốc tế học viện sẻ chia HVSC) cho rằng làm từ thiện bây giờ luôn có áp lực đè nặng. "Áp lực chính là trách nhiệm của người đứng ra vận động quyên góp và vai trò người giữ tài sản. Lý do là cộng đồng đòi hỏi thông tin về số tiền quyên góp được sử dụng như thế nào", anh Khoa nói.
Chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình, anh Khoa nói: “Làm từ thiện là phải có kế hoạch, tổ chức bài bản. Tôi trực tiếp giữ tiền quỹ, nên mọi thứ phải được minh bạch, rõ ràng và cập nhật tình hình liên tục".
"Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa người góp tiền và người đứng ra quyên góp là mối quan hệ hợp tác để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nếu chúng tôi dùng quỹ kia cho mục đích khác thì phải công khai, hoặc hỏi ý kiến nhiều mạnh thường quân, nhằm đảm bảo việc làm từ thiện không bị méo mó và bền vững”, anh Khoa chia sẻ.
Từ vụ lùm xùm của Hoài Linh: Bạn trẻ nghĩ gì về làm từ thiện?  - ảnh 1

Nguyễn Đăng Khoa (hàng trên, thứ hai, từ trái sang) cho biết làm từ thiện phải có kế hoạch, tổ chức bài bản

Khoa Nguyễn

Còn T.T.H.T, sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM, cho hay cô thường tham gia các hoạt động thiện nguyện và tuỳ theo trường hợp mà góp sức hay tiền bạc. "Chẳng hạn, tôi không góp sức cho đồng bào miền Trung vừa qua nên chuyển tiền ủng hộ. Còn trong các hoạt động về môi trường xanh và nhặt rác, tôi chọn góp sức”, Tiên nói.
Từ vụ lùm xùm của Hoài Linh: Bạn trẻ nghĩ gì về làm từ thiện?  - ảnh 2

Tinh thần tương trợ trong khó khăn được người trẻ nhiệt liệt hưởng ứng

Dạ Thảo

Tiên cho biết thêm khi ủng hộ từ thiện cô mong muốn tất cả số tiền cũng như vật dụng đến được tay những người thực sự cần. Do đó, cô thường chọn và gửi cho những đơn vị thiện nguyện uy tín. Tuy nhiên, khi gửi tiền cho nhóm thiện nguyện, Tiên cũng như nhiều người trẻ mong muốn số tiền thu chi phải được công khai minh bạch.
Cũng đang hoạt động thiện nguyện, Phạm Huỳnh Minh Tuấn (31 tuổi, tư vấn kinh doanh cho một công ty bảo hiểm) cho rằng việc kêu gọi tiền từ thiện hiện nay xuất phát từ niềm tin và sự tín nhiệm với nhau. Tất cả “giao kèo” về vấn đề ủy thác tiền từ thiện chỉ là cá nhân với cá nhân và trong phạm vi hẹp. Nếu kêu gọi đại trà, nhân rộng hơn với các đối tượng chưa quen biết, có thể xảy ra một số trục trặc ngoài dự kiến.  
“Bây giờ nếu có tổ chức từ thiện, tôi chỉ kêu gọi bạn bè quen biết đóng góp với nhau. Hoặc khi có công ty, tổ chức nào tài trợ thì kêu gọi bạn bè tới phụ”, Tuấn cho hay.
Từ vụ lùm xùm của Hoài Linh: Bạn trẻ nghĩ gì về làm từ thiện?  - ảnh 3

Nhiều bạn trẻ góp sức làm từ thiện trong những ngày cách ly xã hội hồi tháng 4.2020

Dạ Thảo

Luật sư nói gì về tính pháp lý của hoạt động từ thiện? 
Nói đến vấn đề minh bạch trong làm từ thiện, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết hiện nay vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ thể, rõ ràng về hoạt động cứu trợ dành cho các cá nhân tự phát, trong khi Nghị định 64/2008 của Chính phủ không còn phù hợp với thực tiễn.
"Đến nay vẫn còn tranh cãi về việc cá nhân thực hiện hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn…có thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 64/2008 không", luật sư Chánh đặt vấn đề. 
Việc cá nhân đứng ra vận động, kêu gọi và nhận tiền cứu trợ từ cá nhân, tổ chức là quan hệ dân sự dưới dạng quan hệ “tín thác”. Có thể hiểu các trường hợp này là cá nhân, tổ chức ủy thác cho một cá nhân khác thay mặt mình giúp đỡ cho những người gặp thiên tai...Về mặt pháp lý, nếu người kêu gọi quyên góp tiền, hàng hoá cứu trợ có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015) và Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS năm 2015).
“Hiện nay, chính vì chúng ta thiếu hành lang pháp lý cho hoạt động cứu trợ, từ thiện nên tạo ra những cuộc tranh cãi không hồi kết. Những cá nhân/nhóm thiện nguyện muốn không xảy ra tranh cãi nên minh bạch, nên công khai tất cả các khoản chi tiêu…cũng như lịch trình hoạt động. Còn nhà hảo tâm nên tỉnh táo, tìm những đơn vị uy tín, lựa chọn cách làm từ thiện phù hợp và tốt nhất có thể”, luật sư Chánh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Nguyen

Phu Nguyen

Nếu bạn có một lượng người tín nhiệm lớn, thì cứ kêu gọi ủng hộ điều này rất tôt.
Kêu gọi xong, nếu bạn không có đủ nghị lực và thời gian thì chuyển tiền cho Mặt Trận Tổ Quốc, cho những người tin cậy làm thay. Tôi nghĩ chẳn ai trách bạn. Điều này chỉ cần một cái click chuột là xong.
375964

375964

Theo tôi đã gọi là quỷ từ thiện thì không nhất thiết thời gian và mục đích hay riêng biệt từ thiện cho bão lũ. nhà nước,nhân dân ,chúng tay khác phục hậu quả do bão lũ đã qua nếu quỷ từ thiện kia có còn cũng hok phải vấn đề lớn lao gì vì là quỷ từ thiện lập ra không phải chỉ dùng giúp cứu trợ bão lũ nếu cộng đồng hok kêu gọi chú ấy lập quỹ từ Thiện và chú ấy hok lập ra quỷ từ thiện thì nhà nước và những tổ chức từ thiện trên cả nước cũng chung tay khác phục bão lũ mà nên đóng góp từ thiện thì không nhằm mục đích nào hết mà giúp cái cần giúp và lúc cần giúp thì nó mới đúng mục đích gây quỹ từ thiện . Hơn nữa chú không hề sử dụng số tiền vào mục đích cá nhân nên chú hok có sai có hỡi ngân hàng sinh lãi thì tiền vẫn vào quỹ mà thôi . nên chú chưa có sai chưa phạm pháp nếu cộng đồng tin tưởng chú ý kiến kêu chú lập quỹ từ thiện thì nên hiểu rằng quỷ từ Thiện hok nhất thiết là phải vào 1 mục tiêu nào và thời gian nào quỷ là quyen góp từ nhỏ đến to có người là cụ già có người là trẻ em ủng hộ 8k10k vì lòng thiện nguyện tin tưởng chú mới có cái quỷ từ Thiện đó thử hỏi cụ già trẻ em vì lòng thiện nguyện mà hok có tiền muốn tắm lòng đc gỡi đến những nơi hay những mảnh đời cần giúp với số tiền 8k 10k nhịn ăn sáng mới có thì làm sao cầm 10k ra UBMTTQ hay sao vậy họ cần 1 người họ tin tưởng đứng ra gom góp lại nên mới kêu gọi chú lập quỷ mà mọi người hỉu về quỷ từ thiện khác chú ấy mọi người nghĩ mang ra chỗ bão lũ là mới từ thiện còn trong lòng chú chắc hỉu về hai chữ từ thiện nó to lớn hơn nhìu cái cần giúp hơn chứ hok riêng bão lũ nếu đã hok tin thì cầm 10k 8k ra UBMTTQ gỡi nói tôi cứu trợ bão lũ 8k 10k

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU