Truy tặng huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho Trưởng công an xã bị lũ cuốn trôi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quên thân mình cứu người và thực hiện nhiệm vụ di rời người dân tránh khỏi vùng nguy hiểm, anh Phạm Bá Huy và anh Thao Văn Súa đã được ban Chấp hành Trung ương đoàn trao tặng và truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm".
Anh Phạm Bá Huy (người mặc áo phao) quên mình ra giữa dòng nước lũ cứu người /// ẢNH PHÚC NGƯ Anh Phạm Bá Huy (người mặc áo phao) quên mình ra giữa dòng nước lũ cứu người - ẢNH PHÚC NGƯ
Anh Phạm Bá Huy (người mặc áo phao) quên mình ra giữa dòng nước lũ cứu người
ẢNH PHÚC NGƯ
Ngày 6.8, Ban Chấp hành Trung ương đoàn đã ký quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Thao Văn Súa (33 tuổi, Trưởng công an xã Nhơ Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vì đã dũng cảm quên mình trong thực hiện nhiệm vụ vận động các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm của cơn bão Wipha (bão số 3) và quyết định trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đoàn viên Phạm Bá Huy (26 tuổi, ngụ tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ.
Truy tặng huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho Trưởng công an xã bị lũ cuốn trôi - ảnh 1

Ngày 6.8, Ban Chấp hành Trung ương đoàn đã quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho anh Thao Văn Súa

ẢNH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN

Trước đó, do ảnh hưởng bởi bão số 3, đêm ngày 3.8 trên địa bàn huyện Mường Lát có mưa rất to. Anh Thao Văn Súa được giao nhiệm vụ xuống các hộ dân ở bản Pá Hộc, nơi có nguy cơ bị sạt lở để vận động bà con di rời khỏi nơi ở. Trong lúc đang trên đường tời bản, bất ngờ đất đá từ trên cao sạt lở xuống, vùi lấp khiến anh Súa bị tử vong. Đến ngày 4.8, người dân cùng chính quyền địa phương mới đưa được thi thể anh Súa ra khỏi khu vực bị nạn, và tổ chức mai táng theo phong tục địa phường.
Trước hành động, việc làm dũng cảm, ngày 5.8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã quyết định truy tặng bằng khen cho anh Thao Văn Súa.
Đối với trường hợp đoàn viên Phạm Bá Huy, khoảng 8 giờ ngày 3.8, lũ bất ngờ theo suối Son cuồn cuộn tràn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Trong giây lát, 15 người dân và 20 ngôi nhà trong bản Sa Ná đã bị lũ cuốn trôi.
Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, người dân phát hiện ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ngụ tại bản Sa Ná, là 1 trong 15 nạn nhân bị cuốn trôi) bám vào một ngọn cây giữa dòng sông Luồng, trong khi nước lũ đang chảy xiết. Khoảng cách từ bờ ra vị trí ông Chon mắc kẹt khoảng 60 m.
Truy tặng huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho Trưởng công an xã bị lũ cuốn trôi - ảnh 2

Ngày 6.8, Ban Chấp hành Trung ướng đoàn đã quyết định trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho anh Phạm Bá Huy

ẢNH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN

Từ 9 giờ đến khoảng 15 giờ cùng ngày, nhiều phương án như quăng dây, kết bè được đưa ra để thực hiện việc giải cứu ông Chon, nhưng tất cả đều không đem lại hiệu quả, do nước lũ chảy quá mạnh.
Tình huống cấp bách, vì ông Chon mỗi lúc một kiệt sức, không thể tiếp tục bám trụ, người dân đã quyết định cắt dây cáp bắc qua sông (dây cáp bắc qua sông Luồng từ trước) để bám vào dây cáp, ra giải cứu nạn nhân.
Truy tặng huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho Trưởng công an xã bị lũ cuốn trôi - ảnh 3

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản của người dân Thanh Hóa

ẢNH MINH HẢI

Ngay thời khắc đó, anh Phạm Bá Huy đã tình nguyện vượt dòng nước lũ cứu người. 15 phút sau, anh Huy tiếp cận và buộc dây thừng cùng áo phao vào người ông Chon để người dân kéo nạn nhân vào bờ an toàn.
Vừa lúc ông Chon vào đến bờ, dây cáp bị đứt, khiến anh Huy bị mắc kẹt trên ngọt cây giữa dòng nước lũ. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, trời bắt đầu tối, nước lũ liên tục dâng, buộc anh Huy tự quyết định bơi vào bờ, nếu không sẽ khó giữ được tính mạng. Rất may anh Huy đã vượt lũ vào bờ thành công.
Hành động dũng cảm của anh Phạm Bá Huy cũng đã được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU