Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tận dụng khoảng trống ngay tại nơi làm việc, nhiều người trẻ đã tạo nên một 'vườn' rau xanh để có thực phẩm tươi, sạch dùng hằng ngày.

"Khu vườn" rau tươi xanh trên sân thượng của một đơn vị hành chính tại TP.HCM /// Ảnh: Tấn Đạt "Khu vườn" rau tươi xanh trên sân thượng của một đơn vị hành chính tại TP.HCM - Ảnh: Tấn Đạt
"Khu vườn" rau tươi xanh trên sân thượng của một đơn vị hành chính tại TP.HCM
Ảnh: Tấn Đạt
Tạo thêm mảng xanh cho công sở

Nhiều ngày nay, các bạn trẻ tại Ủy ban nhân dân (UBND) P.3, Q.10, TP.HCM không cần phải chạy ra chợ hay siêu thị mua rau xanh về mà chỉ cần “lội” bộ lên sân thượng là sẽ có thực phẩm tươi mới.

Đó là nhờ vào “khu vườn” rộng hơn 20m2 với nhiều rau xanh như xà lách, cải rổ, cải thìa… do mọi người ở đây “gầy dựng” trong suốt một tháng qua.

Chỉ tay về một khu vực rau vừa đã hái đi, chị Nguyễn Thị Anh Trang, 28 tuổi, công tác tại Đoàn Thanh niên P.3, Q.10, TP.HCM, cho biết: “Hôm qua mình với mấy chị trong cơ quan vừa hái xong, để ăn bánh xèo trong giờ nghỉ trưa”.

Chị Trang cho biết từ khi có "vườn" rau nhỏ này, không gian làm việc ở tầng dưới mát hơn, những buổi chiều trước khi ra về mọi người lên đây chăm sóc và chuyện trò cũng khá vui.
“Cảm thấy thú vị khi cùng nhau thu hoạch, chế biến món ngon hay quây quần trò chuyện, trao đổi công việc. Nhiều khi người dân đến làm thủ tục hành chính, mình dắt lên đây xem họ thích lắm. Có nhiều cô, chú kêu chỉ cách làm để về nhà trồng nữa“, chị Trang bộc bạch.

Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc - ảnh 1

Đa dạng các loại rau

Ảnh: Tấn Đạt

Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc - ảnh 2

Hệ thống trồng thủy canh giúp rau tươi tốt hơn, giảm công suất người trồng vì có máy bơm tự động

Ảnh: Tấn Đạt


Anh Hoàng Quốc Tâm, Chủ tịch UBND P.3, Q.10, TP.HCM, là người đã tạo ra mô hình rau xanh này cho biết đây là vườn rau thông minh để tạo thêm mảng xanh cho công sở.
“Sân thượng nếu bỏ trống thì phí lắm, thứ nhất nắng làm ảnh hưởng đến mọi người tầng dưới, thứ hai nếu không có lên vệ sinh thường xuyên thì cơ sở vật chất dễ xuống cấp. Chính vì thế, mình mới thử trồng rau thủy canh tự động này, mong có một khuôn viên xanh, không khí mát cho mấy anh em, lại có thêm thực phẩm sạch dùng hằng ngày”, anh Tâm chia sẻ.

Anh Tâm còn bày tỏ: “Nhiều anh, chị làm việc bên máy tính suốt ngày cũng không tốt cho sức khỏe, nên có “vườn” rau này mỗi khi mệt mỏi lại lên đây hóng gió, trò chuyện, cùng nhau chăm sóc. Mình tin rằng như thế công việc sẽ hiệu quả hơn, năng suất làm việc sẽ được tăng lên, tạo được tinh thần đoàn kết trong cơ quan”.

Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc - ảnh 3

Anh Tâm còn ấp ủ thêm một "khu vườn" với nhiều loại dây leo như bầu, bí...

Ảnh: Tấn Đạt

 "Khu vườn" tại cơ quan làm việc

"Hồi sinh" những con đường

Thay vì tạo "vườn" rau xanh để ăn, các bạn đoàn viên trẻ tại Q.Tân Bình, TP.HCM  "biến" những con đường, tuyến hẻm xấu xí trở nên khang trang sạch đẹp hơn bằng việc trồng thêm cây, vẽ tranh tường.

 

Đường Mai Lão Bạng, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM dài gần 300m nay không còn rác như trước kia mà đã “phủ” đầy cây xanh.

 

Ưng ý với “đứa con tinh thần” hơn 5 tháng của mình cùng với các bạn đoàn viên làm nên, anh Lê Việt Đức, 29 tuổi, Bí thư Đoàn P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM, nói: “Khi làm xong mình mừng lắm, vì dịch bệnh Covid-19 nên mọi người không tập trung lại nhiều được, do đó số lượng tham gia cũng có hạn. Nhưng vui nhất là từ khi hoàn thành không còn thấy người dân đổ rác bừa bãi, để xe lung tung, đặc biệt là mấy bảng quảng cáo cũng “mất tiêu” luôn”.

Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc - ảnh 4

Một góc  đường Mai Lão Bạng

Ảnh: Tấn Đạt

Trồng 'vườn' rau xanh ngay tại nơi làm việc - ảnh 5

Tuyến đường An Tôn giờ đây đã được tô điểm bởi những bức tường đầy màu sắc

Ảnh: Tấn Đạt

Trong khi đó, con đường An Tôn (P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng được “hồi sinh” với nhiều mảng cây xanh và các bức tranh… Anh Nguyễn Chí Phong, 28 tuổi, Phó Bí thư đoàn P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM, cho biết: "Tuyến đường An Tôn ở địa phương trước đó thiếu nhiều mảng xanh, nhem nhuốc, bị nhiều người dân phàn nàn vì không có mỹ quan đô thị. Thấy vậy mình với anh, em đoàn phường lên kế hoạch chỉnh trang lại".

 

“Khi hoàn thành xong nghe mấy cô, chú khen đẹp, mình thật sự rất vui và có động lực hơn nữa ở các phần việc như thế. Có những buổi sáng đi qua thấy mọi người vui vẻ tập thể dục, đi dạo, mình cũng náo nức theo”, anh Phong nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jen

Jen

Đi làm mà có thời gian để trồng rau tại cơ quan thì chỉ có mấy bạn làm nhà nước, bọn tôi làm sấp mặt, thời gian quý như vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU