Trong mùa dịch Covid-19: Quà của người trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở thời điểm quyết liệt ngăn ngừa dịch bệnh, tinh thần dấn thân của giới trẻ càng được thể hiện một cách linh động, sáng tạo. Đã có những câu chuyện kể thú vị trong ngày 26.3 ý nghĩa...
Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang tại xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong (Quảng Trị)
 /// Ảnh: Nguyễn Phúc Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang tại xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong (Quảng Trị) - Ảnh: Nguyễn Phúc
Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang tại xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong (Quảng Trị)
Ảnh: Nguyễn Phúc

Cho đi là nhận lại

Khẩu trang và nước rửa tay khô giữa mùa Covid-19 bỗng chốc đã thành “xa xỉ phẩm”, khi nhu cầu người mua tăng cao. Chính vì thế, tuổi trẻ Quảng Trị tự chế ra những món hàng “hot” này để… đổi chai nhựa, như một thông điệp thú vị trong giai đoạn phòng dịch vừa kêu gọi mọi người góp sức bảo vệ môi trường.
Đúng vào Ngày tình nhân 14.2, trước sảnh Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Quảng Trị có gian hàng đặc biệt. Dù không bán hoa hay socola, nhưng khách vẫn đông nghịt. Gian hàng treo bảng: “Đổi nước rửa tay khô, lấy chai nhựa”. Đó là “chiêu” mà Đoàn trường Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị tung ra, với sự vào cuộc trực tiếp thầy trò khoa Công nghệ kỹ thuật môi trường. Dung dịch nước rửa tay khô được Khoa công nghệ kỹ thuật môi điều chế theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra.
Theo bà Trần Thị Cúc Phương (Phó trưởng khoa Công nghệ kỹ thuật môi trường), ngoài các thành phần thông thường, dung dịch này còn được đưa thêm tinh dầu tràm, vừa có tác dụng sát khuẩn và tăng mùi thơm. “Sản phẩm của chúng tôi đã được cơ quan chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị chứng nhận chất lượng, đạt tiêu chuẩn để mọi người sử dụng”, bà Phương nói.
Đoàn trường ĐH Huế phân hiệu tại Quảng Trị tặng nước rửa tay khô sau khi đã thu chai nhựa Ảnh: Nguyễn Phúc

Đoàn trường ĐH Huế phân hiệu tại Quảng Trị tặng nước rửa tay khô sau khi đã thu chai nhựa

Ảnh: Nguyễn Phúc

Trần Thị Thu, sinh viên năm 3 Khoa công nghệ kỹ thuật môi trường, cho hay đã rất hào hứng khi chung tay với các thầy cô điều chế và phân phát dung dịch sát khuẩn. “Không gì vui hơn khi được đóng góp cho xã hội bằng thứ mà mình vừa học ngay tại trường, đúng với chuyên môn của mình. Mà ngày phát “quà” lại đúng vào dịp 14.2, càng nhắc nhở mọi người, nhất là giới trẻ về tình yêu thương cộng đồng”, Thu chia sẻ. Buổi sáng hôm ấy, đã có đến 400 chai dung dịch nước rửa tay phân phát miễn phí cho người dân tại TP.Đông Hà.
Anh Nguyễn Văn Huế, Bí thư Đoàn thanh niên Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị, cho biết hóa chất và cả chai lọ cũng khan hiếm, nên dù phát miễn phí nhưng Đoàn trường ưu tiên cho những người có thể đổi lại chai nhựa. Sau đó, đến đầu tháng 3, dù kinh phí ít ỏi, Đoàn trường Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị đã phối hợp với Sở GD-ĐT tặng 240 lít dung dịch rửa tay khô cho 24 trường THPT trên địa bàn tỉnh. “Cho đi là nhận lại, huống hồ đây là thứ… của nhà làm được”, anh Huế chia sẻ.

Câu chuyện đẹp

Từ sáng sớm 14.3, ở sân nhà văn hóa thôn Bồ Bản (xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong, Quảng Trị) đã đông người vào ra, đủ lứa tuổi. Họ cầm theo những chiếc túi đựng rác thải nhựa. Hôm ấy, Huyện đoàn Triệu Phong phối hợp với Xã đoàn Triệu Trạch tổ chức chương trình đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang, vốn dĩ là món hàng “hiếm” ở làng quê lúc này. Anh Nguyễn Trịnh Điển, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong, cho hay ý tưởng về chương trình đến với anh khá bất chợt, “gặp nhau” ở nhu cầu phòng chống dịch và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ ý tưởng ra thực tế lại không đơn giản, vì ngay ở thành phố muốn mua khẩu trang số lượng lớn cũng chả dễ dàng. “Biết vậy, nhưng tôi cứ đi xin. Xin khẩu trang y tế không có thì chúng tôi xin khẩu trang vải”, anh Điển nhớ lại.
Cuối cùng, sau 3 ngày xoay xở, Huyện đoàn Triệu Phong đã “xin” được 700 khẩu trang từ nhiều mạnh thường quân ủng hộ. Thôn Bồ Bản cũng trở thành “địa chỉ” đầu tiên hưởng lợi. Huyện đoàn còn “khuyến mãi” thêm bà con một số lon nước giải khát chiết xuất từ mật ong, gừng... Khỏi phải nói người dân địa phương phấn khích thế nào với món quà của người trẻ. “Chúng tôi làm nông, sản xuất cái gì thì dùng cái đó, nhưng không thể làm ra khẩu trang và cũng chẳng phải ai cũng có tiền để mua. Vậy nên món quà này hết sức ý nghĩa”, ông Lê Văn Sách (thôn Bồ Bản) phấn khởi.
Một nhóm bạn trẻ khác ở xã Triệu Trạch còn đi gõ cửa từng nhà, “xin” đổi rác thải nhựa lấy… khẩu trang. “Nếu họ có rác thải nhựa thì mình đổi, còn không có thì mình cũng tặng khẩu trang. Mục đích cao nhất vẫn là giúp người dân phòng tránh Covid-19”, Bí thư xã đoàn Lê Đình Chính nói. Và với 700 khẩu trang trao đi, các bạn trẻ nhận lại rất nhiều niềm vui và một câu chuyện đẹp…

Đà Nẵng: tặng công trình nước sạch

Thành đoàn Đà Nẵng vừa bàn giao 2 công trình hệ thống nước sạch tại trường tiểu học số 2 Hòa Liên (xã Hòa Liên, H.Hòa Vang), tổng kinh phí 50 triệu đồng.
Trong mùa dịch Covid-19: Quà của người trẻ - ảnh 2

Ảnh: Huy Đạt

Hệ thống cung cấp nguồn nước sạch nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh nhà trường (ảnh). Nhân Tháng thanh niên, nhiều cơ sơ đoàn đã tham gia trồng 500 cây phi lao dọc khu vực bờ biển, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt; tiếp tục mô hình “trụ điện nở hoa” ở Q.Thanh Khê, dọn vệ sinh và tuyên truyền phòng chống dịch ở Q.Ngũ Hành Sơn, chiến dịch thu gom pin cũ trên toàn thành phố...
Huy Đạt

Quảng Nam: lập “xưởng” may khẩu trang

Hơn 12.000 khẩu trang, hơn 2.500 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn là món quà do tuổi trẻ Quảng Nam tặng người dân địa phương vào dịp khởi động Tháng thanh niên. Đặc biệt, tại KP.Mỹ Đông, P.An Mỹ (TP.Tam Kỳ), Thành đoàn Tam Kỳ còn mở “xưởng” may khẩu trang với hơn 10 đoàn viên, thanh niên tham gia, để kịp tạo hàng nghìn chiếc khẩu trang vải 4 lớp mang tặng cho người dân (ảnh).
Ảnh: Thành Đạt

Ảnh: Thành Đạt

Chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, đánh giá nhiều cơ sở Đoàn đã có cách làm hay, sáng tạo để phòng chống dịch như may khẩu trang, tuyên truyền bằng loa phát thanh và chiết xuất nước dung dịch rửa tay và hiện đang nhân rộng.
Mạnh Cường

Thừa Thiên - Huế: môi trường trong lành Ngày chủ nhật xanh

Anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, cho biết khi có dịch bệnh, phong trào Ngày chủ nhật xanh tại địa phương càng được triển khai với tinh thần cao hơn. Các kế hoạch hành động về Ngày chủ nhật xanh ngoài những tiêu chí về xanh-sạch-sáng như trước, nay được bổ sung nhiều công việc gắn với phòng chống dịch bệnh: tuyên truyền và cấp phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn...
Ảnh: Tạ Dương Anh Tuấn

Ảnh: Tạ Dương Anh Tuấn

Nhiều đoàn viên, thanh niên đã ra quân tuyên truyền, hướng dẫn khai báo sức khỏe, tặng khẩu trang (ảnh)… “Lúc dịch bệnh, vệ sinh môi trường sạch sẽ, môi trường trong lành sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật”, anh Trần Gia Công nói.
Bùi Ngọc Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU