Khi người ta trẻ

Trò chuyện cùng ba

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong gia đình, con gái thường gần gũi mẹ hơn ba, tôi cũng vậy. Với tôi, ba là người khó tính, đòi hỏi cao, hay la mắng nên khoảng cách giữa tôi và ba khá xa vời.
Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn
Từ nhỏ đến lớn, dù không nói ra nhưng tôi đã ngấm ngầm “thiên vị” tình cảm dành cho mẹ.
Khi đi học xa hoặc đi công tác lâu ngày, tôi vẫn thường gọi điện và chăm chút từng món quà tặng mẹ mà “bỏ quên” ba. Bởi vậy, tôi không mấy quan tâm đến cảm xúc vui buồn của ba ra sao cho đến tận ngày đi lấy chồng. Lúc đưa dâu, tôi nhìn thấy mắt ba đỏ hoe như sắp khóc. Giây phút ấy, tôi mới nhận ra mình đã quá thờ ơ với ba. Nhưng điều đó qua rất nhanh, những tất bật của cuộc sống cuốn đi, nếp sống cũ trở lại. Tôi vẫn về thăm nhà nhưng chỉ tỉ tê tâm sự với mẹ, ít khi hỏi han ba.
Cho đến một ngày, ba bị cơn tai biến quật ngã. Trong một lần phụ mẹ dọn dẹp phòng, tôi tìm thấy một cuốn album cũ ố vàng. Những hình ảnh thơ bé của tôi được ba cất giữ cẩn thận, có những bài thơ, dòng nhật ký ông viết cho tôi vào những ngày trọng đại như thi đỗ đại học, tốt nghiệp, ngày cưới và lúc nào cũng bắt đầu bằng “con gái yêu của ba”. Đọc những dòng chữ ấy, nước mắt tôi trào ra, ba kể rất nhiều chuyện kể cả nỗi buồn bị con gái “thờ ơ”. Tôi ân hận vô cùng nhưng không còn cơ hội để bày tỏ tình cảm với ba nữa.
Nếu bạn may mắn còn có ba trong đời, hãy cởi mở lòng mình hơn. Bởi bản tính đàn ông khô khan không thể cho ba sự dịu dàng, gần gũi như mẹ, nhưng trái tim luôn yêu thương và dõi theo con trong từng bước đi trên đường đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lieutien

Lieutien

Không chỉ đối với con gái là thế đâu, mà ba đối với con trai cũng vậy, có khi còn nghiêm khắc hơn nữa kìa. Là con (không kể trai hay gái), cái đầu tiên là phải kính trọng cha mẹ hai bên ( nếu đã có gia đình), đừng để cha mẹ phải nói nhiều, nhắc nhở mình nhiều. Đó là yêu cầu và nghĩa vụ tối thiểu, có phải không?. Đừng để vô tình mình là kẻ bất hiếu. Đã là bất hiếu thì ra ngoài xã hội sẽ không làm điều gì được cho là tốt đâu.
phan doãn đuồng

phan doãn đuồng

Tôi cũng là một người đàn ông, một người chồng, một người bố. Đừng nói đàn ông khô khan, họ cũng rất giàu tình cảm. Việc biểu hiện tình cảm không giống phụ nữ mà thôi. Không những họ không ướt át, nhiều khi còn thô lỗ là đằng khác nhưng trong sâu thẵm họ rất thương vợ con, người thân trong gia đình. Họ có biết ướt át dễ đắc nhân tâm không? họ biết lắm chứ! Nhưng tại sao họ vẫn không thích ướt át? vì họ thấy cách để đắc nhân tâm là ích kỷ và có phần dối trá. Họ thấy giành tình thương cho người thân là trách nhiệm mà không đòi hỏi cho mình gì cả. Được thương yêu, chăm sóc người thân, dạy dỗ con cái là hạnh phúc của họ. Nhiều lúc họ vẫn buồn vì người thân không nhận ra tình cảm của họ nhưng không sao cả và không cần nói ra, có chăng ghi lại vài dòng nhật ký mà thôi. Thương con không chỉ có mẹ mà người bố cũng rất thương con, theo từng bước chân trong cuộc đời con hãy dừng vì một chút khô khan mà bỏ rơi bố các bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU