Tranh cãi thiết bị đuổi giới trẻ la cà ban đêm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiết bị đuổi giới trẻ la cà ban đêm là thiết bị tạo âm thanh tần số cao mà chỉ những người từ 13-25 tuổi mới nghe, nhưng các chuyên gia cho rằng trẻ em và một số người trưởng thành vẫn bị ảnh hưởng.
Thiết bị Mosquito tại công viên Barrett  ở Philadelphia /// Ảnh chụp màn hình Today Thiết bị Mosquito tại công viên Barrett ở Philadelphia - Ảnh chụp màn hình Today
Thiết bị Mosquito tại công viên Barrett ở Philadelphia
Ảnh chụp màn hình Today
Theo trang Today ngày 9.7, thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania, Mỹ) đang gây tranh cãi khi sử dụng các thiết bị điện tử phát ra âm thanh tần số cao để đuổi giới trẻ la cà, lang thang ngoài đường ban đêm.

Đến 22 giờ, các thiết bị có tên là Mosquito (Muỗi) sẽ được kích hoạt và phát ra âm thanh khó chịu ở tần số khoảng 17,5-18,5 kilohertz.
Theo công ty sản xuất Moving Sound Technologies, chủ yếu tần số này chỉ được nghe rõ bởi những người thuộc nhóm 13-25 tuổi. Theo nguyên tắc, khi các tế bào trong tai lão hóa dần, con người sẽ không nghe được âm thanh tần số cao. Tuy nhiên, có một số báo cáo cho thấy người ngoài nhóm tuổi này vẫn nghe thấy.
Mosquito đã được lắp đặt tại 31 vị trí trong thành phố, trong đó có nhiều công viên và khu giải trí công cộng.
Công ty Moving Sound Technologies khẳng định âm thanh không gây ra tác hại hay tác dụng phụ về lâu dài. Tuy nhiên, giáo sư Hamid Djalilian tại Đại học California ở Irvine cho hay thiết bị trên đã bị cấm ở một số thành phố châu Âu.
“Vấn đề chính là trẻ con còn quá nhỏ nên không thể nói rằng chúng có nghe được hay không”, ông nói và bày tỏ lo ngại thêm rằng trẻ tự kỷ cũng có thể bị ảnh hưởng.
Một số người cũng nộp đơn kiện, trong đó có một người 28 tuổi cho biết anh vẫn nghe được âm thanh tại một trạm xe điện ngầm.
“Các thiết bị được lắp đặt nhằm cải thiện an toàn ban đêm và đối phó với tình trạng phá hoại. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét lại việc sử dụng các thiết bị âm thanh ban đêm sau khi có nhiều phản hồi”, theo bà Lauren Cox thuộc văn phòng thị trưởng Philadelphia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU