Trải nghiệm cuộc sống hoang dã

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ tình yêu động vật hoang dã, Nguyễn Sơn Trà, sinh viên Trường ĐH Szent István University (Hungary), đã được chọn là 1 trong 5 bạn trẻ Việt tiêu biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh giới trẻ về bảo vệ động vật hoang dã, diễn ra tại Nam Phi.
 
Nguyễn Sơn Trà (bìa trái) và các tình nguyện viên tham dự hội nghị tại Nam Phi /// NVCC Nguyễn Sơn Trà (bìa trái) và các tình nguyện viên tham dự hội nghị tại Nam Phi - NVCC
Nguyễn Sơn Trà (bìa trái) và các tình nguyện viên tham dự hội nghị tại Nam Phi
NVCC
Khi đến Nam Phi, Trà và những người bạn trong đoàn được tham quan nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã.
“Lần đầu tiên mình được tận mắt ngắm nhìn nhiều loài động vật hoang dã: tê giác, voi châu Phi, trâu rừng Nam Phi, cá sấu sông Nile… trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Ở trong rừng, mình còn biết được một loài cây tên là Tamboti. Loài cây này gây độc với con người nhưng lại là món ăn yêu thích của hươu cao cổ và tê giác đen. Hay bài học thực tế thú vị về cách tê giác đực đánh dấu lãnh thổ bằng phân của chúng. Sau khi “giải quyết” xong, chúng sẽ đá tung chất thải của mình và tạo thành một vùng tự trị riêng. Mắt tê giác rất kém nhưng khứu giác rất thính, nó dùng để nhận biết lãnh thổ và đồng loại của mình”, Trà kể về trải nghiệm của mình.
Hành trình Nam Phi đem đến cho Trà nhiều câu chuyện xúc động. Đó là hình ảnh chú tê giác con mất mẹ trong những vụ săn trộm. Chú tê giác con phải đấu tranh sinh tồn và hồi phục về cả thể chất lẫn tinh thần trong Trại mồ côi tê giác Zululand. Đặc biệt, Trà chứng kiến quá trình cưa sừng tê giác (dehorning - PV) - một trong những nỗ lực của các tổ chức bảo tồn ở Nam Phi nhằm duy trì sự sống của tê giác…
Trà còn được dùng bữa tối cùng gia đình người dân bản địa Zulu, thưởng thức món ngô nghiền ăn kèm rau chân vịt, thịt heo và khoai.
Hành trình 10 ngày trải nghiệm tại Nam Phi, việc giữ cho môi trường hoang dã sạch sẽ, tránh ô nhiễm là điều quan trọng. Trà và các bạn trong nhóm sử dụng bình giữ nhiệt để đựng nước. Ở những vùng hẻo lánh, nguồn nước sạch khá khan hiếm. Vì vậy việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa phải theo giờ giấc và tiết kiệm nước hết mức có thể. Ngoài ra, Trà còn tham gia các buổi hội thảo chính với sự chia sẻ từ các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. “Let our voices be heard - Hãy để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe”, đây là thông điệp chính, nhằm kêu gọi những người trẻ tham gia hội nghị lan tỏa tiếng nói của mình đến cộng đồng để cùng nhau bảo vệ các loài động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng.
Đặc biệt, Trà và hơn 225 đại biểu trẻ từ các quốc gia đã tham gia đi bộ 20 phút yên lặng để tưởng nhớ và biết ơn những người kiểm lâm đã hy sinh vì công tác bảo tồn. Những trải nghiệm, dù nhỏ hay lớn đều mang đến cho Trà những kinh nghiệm quý giá và thêm yêu công việc bảo tồn động vật hoang dã.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Xuân

Thanh Xuân

Thật thú vị! Chúc bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới tại Nam Phi! Hoa hậu Nam Phi vừa mới đăng quang nữa!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU