Tọa đàm về sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 11.4, tại Hà Nội, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm nhân cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 do Ban Bí thư T.Ư Đoàn phát động.
Tại buổi tọa đàm, nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, chia sẻ hiện nay, nhiều nhạc sĩ trẻ sáng tác các ca khúc chủ đề về tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước với phong cách rất trẻ trung, mang hơi thở của thời đại.
“Chúng tôi mong nhận được những ca khúc dự thi tạo hiệu ứng rộng rãi trong công chúng. Đó phải là những ca khúc được các bạn trẻ yêu thích và muốn được hát chứ không phải sáng tác xong rồi cất vào... kho. Nhiều chương trình ý nghĩa của đoàn thanh niên như mùa hè xanh, hiến máu tình nguyện, mô hình đảo thanh niên... có thể là những chất liệu đưa vào trong các sáng tác. Ngoài ra, các ca khúc cũng cần thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, mang khí thế thời đại”, nhà báo Phương Thảo nói.
Tọa đàm về sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc - ảnh 1

tin liên quan

Tiếp tục nhận bài thi ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI
Cuộc thi sáng tác logo và bài hát cổ động, tuyên truyền Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) vừa được T.Ư Đoàn phối hợp Báo Thanh Niên và Báo Tiền Phong tổ chức, dành cho mọi công dân VN đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống tại VN.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nhạc sĩ Dương Trường Giang cũng bày tỏ quan điểm, ca khúc sáng tác phải “sống” trong đời sống âm nhạc sau cuộc thi. “Bài hát cần có nhiều người nghe, nhiều người đón nhận”, nhạc sĩ Dương Trường Giang nói.
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến quan tâm đến phần ca từ của các ca khúc: “Ban tổ chức cần có ban cố vấn về mặt ca từ, giảm thiểu sự khô khan, hô hào. Các ca khúc ở thể loại nào, pop, hip hop, hay dân gian đương đại cũng cần có ca từ hay”.
Theo nhạc sĩ Bùi Đức Nghĩa, ban tổ chức cần đầu tư cả về kinh phí và chuyên môn cho những ca khúc được lựa chọn vào vòng chung khảo, từ đó chọn ra những ca khúc chất lượng nhất. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nêu ý kiến, cuộc thi với quy mô lớn cần có sự tham gia hưởng ứng của các cơ sở đào tạo âm nhạc như Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, Học viện Âm nhạc quốc gia... với nguồn lực sáng tạo đông đảo.
Những ca khúc đoạt giải trước hết sẽ được công diễn trong chương trình khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chương trình nghệ thuật Khát vọng trẻ chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI do Báo Thanh Niên tổ chức vào cuối năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU