Tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

T.Ư Đoàn vừa ban hành kế hoạch tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, năm 2018 và kêu gọi sự tham gia của 200 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.
100 trí thức trẻ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài đã về Việt Nam hiến kế cho đất nước thực hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0  /// Ảnh Vũ Thơ 100 trí thức trẻ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài đã về Việt Nam hiến kế cho đất nước thực hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Ảnh Vũ Thơ
100 trí thức trẻ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài đã về Việt Nam hiến kế cho đất nước thực hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0
Ảnh Vũ Thơ
Trong số 200 đại biểu tham dự diễn đàn, có 130 đại biểu trong nước và 70 đại biểu nước ngoài có độ tuổi dưới 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt). Các đại biểu tham gia diễn đàn là những người có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của diễn đàn, hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến nội dung của diễn đàn.
Các trí thức trẻ tham dự diễn đàn thông qua các hình thức đăng ký tự do, qua ban tổ chức diễn đàn; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu, đại biểu là trí thức trẻ trong nước sẽ được đề xuất thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, hội ngành nghề, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, các viện nghiên cứu, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam...
Thời hạn các tri thức trẻ đăng ký theo hình thức tự do; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu đại biểu tham gia diễn đàn gửi đăng ký qua địa chỉ: Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc email: twhoilhtnvn@gmail.com (thư hoặc email ghi rõ, đăng ký tham gia: Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 1, năm 2018) trước 5.11 tới.
Với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tập trung vào 3 chủ đề chính, gồm: thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. 
Ban tổ chức cho biết, đây là dịp để trí thức trẻ đang sinh sống ở nước ngoài và các trí thức trẻ trong nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu; thảo luận và đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.
Diễn đàn cũng mong muốn thời đưa ra các đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia; là kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.
Diễn đàn còn là hoạt động cụ thể triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thể hiện vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong việc tạo ra các cơ chế, cách thức hiệu quả, đoàn kết, phát huy lực lượng thanh niên, trí thức trẻ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Theo thống kê của ban tổ chức diễn đàn, hiện có khoảng hơn 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi được đánh giá cao.
Ước tính có tới 150.000 trí thức Việt Nam tại Mỹ (riêng tại thung lũng Silicon có khoảng 12.000 người Việt Nam đang làm việc và hơn 100 người làm việc cho Ngân hàng Thế giới...), 40.000 trí thức tại Pháp, 20.000 trí thức tại Canada, 4.000 trí thức tại Đông Âu và Liên bang Nga, 7.000 trí thức tại Úc, trong đó số đông là người trẻ.
Cùng với đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong nước, trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU