Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' đang là đề tài hot trên các mặt báo. Tác giả của trào lưu cho biết: 'Đây sẽ là cảm hứng để các bạn trẻ sáng tạo thêm nhiều sản phẩm để mang văn hóa Việt ra thế giới'.

 

Nguyễn Mạnh Khôi (Maxk Nguyễn) – “cha đẻ” của trào lưu ảnh “Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn” gây sốt.
NVCC
“Ở thời điểm hiện tại, khi mà đi ra đường thấy rất nhiều bảng hiệu được in với dòng chữ chỉn chu, giống nhau như khuôn đúc thì dòng chữ được sơn bằng tay ấy trông rất có hồn và thu hút”, đây chính là cảm hứng để Khôi sáng tạo ra bộ ảnh gây sốt trong những ngày qua, mang chủ đề "Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn” ("hột vịt dữa" là từ đọc chệch của "hột vịt vữa").
VIDEO: Tác giả trào lưu  'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' nói về cảm hứng bất ngờ của mình
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 2
Bức ảnh gốc là tấm bảng hiệu đã tồn tại hơn 10 năm của chiếc xe bán “Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn” gần công ty của Khôi.
Khi bắt tay làm hình, Khôi không nghĩ nó sẽ “sốt “ đến vậy. Suy nghĩ đầu tiên của anh chỉ là để thỏa mãn câu hỏi của bản thân, đó là nếu những dòng chữ bình dân nhưng xuất hiện trên các sản phẩm chuyên nghiệp thì sẽ thế nào.
Kết quả không thể bất ngờ hơn, chỉ sau vài ngày mà “Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn” đã trở thành hiện tượng khiến cư dân mạng hưởng ứng nhiệt tình.
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 3
Ảnh: May Trinh
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 4
Ảnh: Trần Đình Tài
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 5
Ảnh: Erik Trinh
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 6
Ảnh: Van Thanh Vi Bui
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 7
Ảnh: Dustin Phuc Nguyen
Người quan tâm đến lĩnh vực sáng tạo chắc đã từng nghe dự án tranh “Sài Gòn sau vai”. Đây là dự án của Khôi và các bạn đồng nghiệp với mong muốn mang đến cho mọi người những hình ảnh vốn dĩ rất quen thuộc nhưng nếu nhìn từ phía sau sẽ thế nào.
“Mục đích cuối cùng vẫn là muốn đem đến cho mọi người điều gì đó sáng tạo, nhẹ nhàng nhưng phải mới để truyền cảm hứng”, Khôi kể. Với Khôi, trào lưu không phải đến từ những thứ quá cao siêu hay bắt nguồn từ nước ngoài. Trào lưu có thể được tạo ra từ chính Việt Nam, từ những điều gần gũi nếu bạn chịu khó quan sát và tìm cách áp dụng.
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 9
Dự án tranh “Sài Gòn sau vai” từng được chia sẻ rất nhiều vì sự thú vị trong nội dung và cách truyền tải.
Ảnh: NVCC
“Thật ra cũng có một chút phiền khi mỗi ngày có hình gì mới thì bạn bè cũng gửi cho mình xem. Nhưng trên tất cả là niềm vui vì biết mình đã mang đến cho mọi người một nguồn cảm hứng và mọi người vẫn rất yêu chữ Việt. Mình hy vọng những bạn trẻ yêu thích chữ sẽ sáng tạo thêm nhiều sản phẩm hơn nữa để mang văn hóa Việt Nam ra thế giới”, Khôi chia sẻ.
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 10
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 11
Tiếng rao 'vịt lộn, vịt dữa, cút lộn' gây sốt mạng: Khi cảm hứng lan tỏa - ảnh 12

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Không giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt khi viết ra từ sai chính tả hoàn toàn ("dữa" mà lẽ ra phải là "vữa" ) vậy mà cũng được báo chí chụp hình những từ (chữ) đó đưa lên ?!
My

My

Vậy chắc bạn mắng tất cả những ng miền Tây như mình rồi. Ng miền Tây dùng từ địa phương nghe rất chân chất mộc mạc, đến giờ thì R vẫn thành G. Vữa thành dữa là chuyện bình thường và mình thấy rất đáng yêu là đằng khác
Ty

Ty

Dữa là tiếng địa phương, người bán viết theo lời ăn tiếng nói hằng ngày của mình. Đâu phải viết theo kiểu teecode đâu mà làm khó khăn lên vậy H. Rập khuôn một cách cứng đơ vậy sao có được cái hồn văn hóa riêng.
3 phản hồi
nguyen ngoc tinh

nguyen ngoc tinh

vậy cũng gọi là sáng tạo !
Minh Trung

Minh Trung

Tùy vào cách bạn định nghĩa sáng tạo là như thế nào nữa
Mình hiện đang làm một đề tài nghiên cứu về sự sáng tạo, cách định nghĩa mà mình thấy hay và hợp lý nhất đó là "Sáng tạo là một cách giải quyết vấn đề hoặc một sản phẩm có thể giải quyết vấn đề hiệu quả theo lối khác thường"

Theo định nghĩa trên, cách của anh ấy làm rất khác thường và cũng rất hiệu quả trong việc truyền thông thì nó có thể được đánh giá là sáng tạo!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU