Thường thức & Chia sẻ: Về với ngoại...

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau ngày dài bận rộn vô tình bỏ quên nhiều thứ dung dị của cuộc sống, tôi quyết định cuối tuần này sẽ gói ghém mọi thứ tìm về với bình yên.
Quê hương thân thương
 /// Hiển Cừ Quê hương thân thương - Hiển Cừ
Quê hương thân thương
Hiển Cừ
Bữa cơm chiều đang thinh lặng, nghe tôi thông báo: “Thứ bảy này, nhà mình về ngoại”, con gái nhỏ của tôi mừng rơn lật đật hỏi: “Thật hả mẹ?”. Chờ cái gật đầu xác nhận của tôi, mắt con lấp lánh niềm vui. Nhìn con háo hức, lòng tôi hân hoan đến lạ lùng.
Về với ngoại là về với niềm vui con nhỉ? Con tạm xa sách vở, tạm quên áp lực học hành. Được chạy nhảy chân đất mát dịu lòng bàn chân. Được tắm nước giếng trong vắt mát lạnh. Được nghịch đất thỏa thích mà chẳng bị ai trách mắng...
Về với ngoại là về với bao điều thú vị con nhỉ? Theo chân ông ngoại ra ruộng bắt ốc, ra đồng thả diều… Những thú vui ấy, phố chật không thể cho con. Nên trong mắt con, nhà ngoại chẳng khác gì một miền cổ tích và con luôn háo hức, chờ đợi để rồi sung sướng vô cùng khi nghe mẹ nói hai từ “về ngoại”.
Về ngoại! Lần nào con cũng được theo chân bà ngoại đi chợ. Cái chợ nhỏ nằm ở đầu làng đem đến cho con bao niềm thích thú. Ngoại dắt con tới gánh chè để con được thưởng thức món chè ngọt thơm. Ghé qua hàng tò he, âu yếm mua cho cháu vài con xanh đỏ.
Về ngoại, tuổi thơ con ngọt ngào biết mấy! Lòng mẹ cũng chảy tràn hạnh phúc khi nghĩ đến đường về nhà thân thuộc và bình yên.
Cuối tuần, mẹ con mình dành cho nhau những phút giây rời xa ồn ào náo nhiệt, tất bật lo toan nơi phố thị nghen! Vòng tay ấm của ông bà ngoại đang chờ... Mảnh vườn nhỏ đang đợi...
Về ngoại, mẹ con mình sẽ ngồi bên bậc thềm với ông. Nghe tiếng con gà gáy sáng tò te, nhìn cái sân ướt rượt sương, nhấp ngụm trà nghe ông kể chuyện làng chuyện xóm, chuyện ruộng vườn. Bình yên đến lạ!
Về ngoại, mẹ còn thích đứng bên hiên nhà, nhìn con gái nhỏ nhổ tóc sâu cho bà trước hiên. Mái đầu xanh nhấp nhô bên cạnh văng vẳng tiếng nói cười vang xa trong nắng chiều. Ấm áp lắm!
Trốn phố về ngoại để thấy mình giàu có những yêu thương, con nhé…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiep Nguyen

Hiep Nguyen

Chắc tác giả có ngoại dễ thương và tâm lý con cháu nên thích về. Còn con tôi thì hỏi con về ngoại không... Con tôi chỉ lắc đầu vì đơn giản ngoại không thương mẹ con như những dì hay cậu khác... Do ngoại thường la mắng mẹ con bằng những lời cay đắng...
Thật buồn cho con....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU