Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên VN trên trường quốc tế

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.8, đoàn công tác T.Ư Hội Sinh viên VN, do anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN Nguyễn Thiệp tại Pháp và Hội Sinh viên VN tại Pháp.
Anh Bùi Quang Huy tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thiệp tại Pháp /// Võ Ba Anh Bùi Quang Huy tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thiệp tại Pháp - Võ Ba
Anh Bùi Quang Huy tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thiệp tại Pháp
Võ Ba
Tiếp đoàn công tác, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã thông tin về tình hình kiều bào cũng như du học sinh Việt Nam tại Pháp. Đại sứ cũng cho biết Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Pháp hoạt động có nhiều sáng tạo, để lại nhiều kết quả ấn tượng.
Theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, khác với các Hội SV các nước, Ban chấp hành Hội SVVN tại Pháp có tuổi đời rất trẻ (21 - 22 tuổi), nên có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhiệt tình trong công việc, hỗ trợ nhau giúp SV ngay những ngày đầu đặt chân lên nước Pháp để theo con đường học tập và lập nghiệp.
Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên VN trên trường quốc tế - ảnh 1

Đoàn công tác T.Ư Hội SVVN làm việc với Đại sứ VN tại Pháp

Võ Ba

Đại sứ Nguyễn Thiệp cũng cho biết người Việt và SVVN ở Pháp rất giỏi về công nghệ thông tin, kỹ thuật số. Những người trẻ ở lĩnh vực này hiện nắm giữ vị trí then chốt trong chính phủ Pháp và các doanh nghiệp lớn tại Pháp. Đại sứ Nguyễn Thiệp đề xuất nếu T.Ư Hội SVVN tổ chức các chương trình và hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin thì nên kết hợp sẽ đạt thành công cao.
Anh Bùi Quang Huy đã cảm ơn Đại sứ đón tiếp. Anh Huy cũng đánh giá rất cao về Hội SVVN tại Pháp, là một trong những hội hoạt động mạnh, có sự gắn kết chặt với trong nước, nên có nhiều thông tin của nhau. Qua thông tin của đại sứ và báo cáo của Hội SVVN tại Pháp, cho thấy rằng ban chấp hành hội đã tích cực trong việc giới thiệu văn hóa và đặt biệt đã làm tốt sự kết nối với cộng đồng người Việt tại Pháp. Việc làm đó có tác dụng rất lớn trong chính sách đại đoàn kết dân tộc.
Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên VN trên trường quốc tế - ảnh 2

Đoàn công tác T.Ư Hội SVVN làm việc với Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp

Võ Ba

Cùng ngày, đoàn công tác T.Ư Hội SVVN cũng có buổi làm việc với Hội SVVN tại Pháp. Tại đây, tiến sĩ Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp, cho biết Hội được thành lập năm 2004 (năm nay tròn 15 năm). Hiện nay có 7.000 SV và nghiên cứu sinh sinh hoạt là hội viên chia thành 26 chi hội.
Anh Linh cũng cho biết, năm tới sẽ phát thẻ hội viên Hội SVVN tại Pháp. Khi SV ở trong nước sang Pháp, sở hữu thẻ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi của các doanh nghiệp. “Chúng tôi đã thương thiết rất nhiều doanh nghiệp hỗ trợ việc làm thêm, ví dụ trong lĩnh vực ngân hang, khi du học sinh mở thẻ sẽ được hỗ trợ 100 EURO, phí ngân hàng 2 năm đầu đều được miễn phí. Hay như du học sinh đi chợ siêu thị VN, ăn các nhà hàng VN có thể được giảm 10 - 20%”.
Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên VN trên trường quốc tế - ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy tặng quà Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp

Võ Ba

Còn theo anh Thuỵ, Phó hội SVVN tại Pháp, hội có rất nhiều liên kết với các doanh nghiệp, nên việc giới thiệu việc làm cho các du học sinh rất thuận lợi.
Anh Linh cũng cho biết thêm Hội SVVN tại Pháp hằng tháng tổ chức sự kiện “thành công tại Pháp”, ở đó sẽ hỗ trợ, hướng dẫn SV làm sao để tiếp thu bài trên lớp cho tốt? Làm sao để hòa nhập làm bạn với người Pháp? Sửa hồ sơ xin thực tập, làm việc cho SV khi nộp vào các công ty. Bên cạnh đó, còn tổ chức các buổi luyện kỹ năng mềm cho SV giúp SV hòa nhập với môi trường làm việc của Pháp…
Các hoạt động của Hội SVVN tại Pháp để tổ chức theo chuỗi chương trình bắt đầu từ “vòng đời của du học sinh”. Nghĩa là bắt đầu từ hội thảo du học ở VN nhằm hướng dẫn SV làm thủ tục hồ sơ (có sự đồng ý và giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại VN), giới thiệu chi phí ăn ở làm thêm tại Pháp…
Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên VN trên trường quốc tế - ảnh 4

Đoàn công tác T.Ư Hội SVVN chụp hình lưu niệm Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp

Võ Ba

Cũng theo anh Linh, cuối năm nay, hội sẽ làm Giải thưởng SV xuất sắc. Với giải thưởng này sẽ chọn ra các du học sinh xuất sắc ở các bậc học (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ). Giải thưởng sẽ khích lệ thúc đẩy phong trào học tập của SV VN tại Pháp. Qua đó, Hội SVVN tại Pháp sẽ tập hợp hồ sơ của những SV có trình độ cao này, trong đó có những bản hiến kế cống hiến cho VN để giới thiệu với các doanh nghiệp trong nước về đội ngũ trí thức trẻ VN tại Pháp…
Kết thúc buổi làm việc, anh Huy đánh giá rất cao về các hoạt động của Hội SVVN tại Pháp và mong muốn Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp đoàn kết giúp đỡ nhau có nhiều hoạt động và sáng tạo trong công việc. Anh Huy cũng lưu ý Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp cần xây dựng đội ngũ kế thừa để phát triển hội mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó, mạnh dạn tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa cho cộng đồng SVVN và kiều bào tại Pháp. Thúc đẩy sự hội nhập và khẳng định vai trò của thanh niên, SVVN tại Pháp và trên trường quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU