Thủ khoa 29,25 điểm: Say học văn, mê nghề báo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi biết thủ khoa Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM là một chàng trai khối C đạt 29,25 điểm, đến từ một trường huyện, ai cũng bất ngờ.
Nguyễn Hữu Hưng thích học văn từ năm lớp 8 /// H.H Nguyễn Hữu Hưng thích học văn từ năm lớp 8 - H.H
Nguyễn Hữu Hưng thích học văn từ năm lớp 8
H.H

Say học văn

Chàng trai thủ khoa ấy là Nguyễn Hữu Hưng, cựu học sinh Trường THPT Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận. Khi phóng viên Thanh Niên liên lạc với Hưng, cậu đang trên xe khách cùng mẹ vào TP.HCM nhập học.
Chia sẻ với chúng tôi về thành quả này, Hưng cho biết: “Khi biết điểm thi, em không hề nghĩ mình là thủ khoa vì còn các khối thi khác, các bạn có thể có điểm cao hơn. Nhưng khi thầy ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM gọi điện báo tin, em có chút bất ngờ. Sau phút định thần, em vô cùng vui mừng. Tuy nhiên, em cũng lo nữa. Em sợ khi mình bước vào giảng đường kết quả học tập không được như kỳ vọng của mọi người. Bố mẹ em cũng rất vui và cùng chung nỗi lo với em. Vì thế, em sẽ phải nỗ lực để giữ được kết quả học tập tốt”.
Hưng kể lại khi làm bài môn văn, Hưng viết một mạch 6 trang giấy, không ngừng tay một lúc nào đến nỗi viết xong đứng lên không nổi. Hôm đó đi thi về Hưng bị run tay cả ngày. Kết quả thật xứng đáng: Văn 9,5. Hai môn sử và địa, Hưng lần lượt được 9,75 và 10.
Hưng cho biết văn, sử, địa từ lâu đã là niềm đam mê trong học tập và đó cũng là niềm ước mơ của bản thân về nghề nghiệp sau này. “Em yêu văn và hăng say học văn từ năm lớp 8. Theo thời gian, em nuôi dưỡng ước mơ ấy, lớn dần lớn dần theo năm tháng... Em thích đọc sách văn học, cho ý nghĩ của mình chìm đắm trong những lời hay, ý đẹp, ra sức vẫy vùng trong đại dương vô tận của văn chương. Khi đọc một câu chuyện, bình một đoạn thơ hay, trong em lúc nào cũng dâng lên một niềm xúc động khó tả. Em may mắn vì được các cô giáo dạy văn THCS và THPT khơi dậy, bồi đắp niềm yêu thích này", Hưng bày tỏ.
Theo Hưng, môn văn cũng đã khơi dậy niềm hứng thú của Hưng đối với môn sử, địa, vì rõ ràng các tác phẩm văn học đều gắn liền với một thời kỳ, thời điểm lịch sử nhất định, và gắn với cả những địa danh nhất định khiến Hưng thêm hứng thú tìm hiểu. Hai môn học này cũng đã giúp Hưng học về tác phẩm văn học được sâu, trọn vẹn và đầy đủ hơn,

Chọn báo vì muốn được đi nhiều, trải nghiệm nhiều

Lý giải về việc chọn ngành báo chí, Hưng thổ lộ: “Em muốn phát huy thế mạnh và sở thích của bản thân. Em mê học khối C và em luôn nghĩ tương lai mình sẽ học một ngành học liên quan đến viết lách. Suy nghĩ ấy trở thành mục tiêu để em hướng tới. Hơn nữa, học báo chí, em nghĩ mình sẽ có cơ hội đi nhiều, học nhiều, tiếp xúc nhiều, có thể tự tìm cho bản thân những xúc cảm, trải nghiệm mới mẻ”.
Thủ khoa 29,25 điểm: Say học văn, mê nghề báo - ảnh 1

Hưng thích học báo để được trải nghiệm nhiều

H.H

Để đạt được mục tiêu này, Hưng đã rất nỗ lực học tập. Có hôm học đến 3 giờ sáng. Còn bí quyết, theo Hưng là không có gì đặc biệt. Hưng cho biết: “Trong năm học vừa qua, em học thật chắc những kiến thức cơ bản. Em không bỏ sót nội dung nào trong cuốn sách sử, địa. Em dùng bút dạ để gạch những ý chính, đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu. Nắm rõ kiến thức trọng tâm. Em nghĩ để thi tốt thì không có tài liệu nào quý bằng sách giáo khoa. Học xong kiến thức cơ bản, mới tính đến chuyện học nâng cao”. Đó chính là lý do mà một học sinh không học trường không chuyên, điều kiện học cũng khó khăn hơn nhiều bạn khác như Hưng đã đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ.
Hưng tự nhận mình là người đa cảm, lãng mạn, thích trải nghiệm, trầm tính và… hay hoài cổ nên cả gương mặt và tính cách đều “già trước tuổi”.  
“Em dự định trong năm nhất, em sẽ tập trung học thật tốt để không làm mọi người thất vọng. Em muốn đi học thêm tiếng Anh, tham gia CLB văn hóa văn nghệ của trường và các hoạt động khác”, chàng thủ khoa thổ lộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU