Thanh niên thủ đô tình nguyện lên đường chống dịch Covid-19

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nhiều sinh viên ngành y ở Hà Nội đã tình nguyện lên đường vào tâm dịch, cùng chung tay với lực lượng y, bác sĩ điều tra truy vết chống dịch.
 
Sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Giang /// NVCC Sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Giang - NVCC
Sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Giang
NVCC
Ngoài ra, còn có lực lượng thanh niên tình nguyện thủ đô sẵn sàng quyên góp, vận chuyển các nhu yếu phẩm và vật tư y tế cho người dân…

“Mệt chỉ là cảm giác”

Đó là slogan trên lưng áo bảo hộ các sinh viên (SV) Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, khi đã bước sang ngày thứ 4 có mặt ở tâm dịch H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để tham gia chống dịch. Mỗi ngày ở đây, họ phải lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm trong thời tiết nóng như đổ lửa và mặc quần áo bảo hộ cấp 6, nên ai cũng mệt. Vì thế, họ đã ghi trên lưng áo của nhau để thể hiện quyết tâm vượt qua đại dịch.
Anh Trần Anh Tuấn, Bí thư Đoàn của học viện, Trưởng khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), chia sẻ H.Việt Yên có nhiều khu công nghiệp nên khả năng lây nhiễm rất lớn.
“Chúng tôi đã liên tục di chuyển đến các xã để lấy mẫu và xét nghiệm với khoảng 2.000 mẫu mỗi ngày. Có nơi không có nhà văn hóa, chúng tôi phải làm việc ngoài đường, trong thời tiết nắng nóng. Chúng tôi mặc bộ quần áo bảo hộ chỉ 30 phút đã ướt sũng mồ hôi rồi, thế nhưng mỗi ca làm việc phải từ 3 - 4 tiếng nên cũng rất mệt. Có những lần phát hiện ca dương tính thì lại phải tiếp tục lấy mẫu của F1 để cách ly ngay, nên có khi giờ làm việc kéo dài đến hơn 12 giờ trưa hoặc có hôm phải làm việc vào ban đêm”, anh Tuấn chia sẻ.
Mặc dù vậy, tinh thần của các SV thì không hề nhụt chí. Theo anh Tuấn, dự kiến đoàn tình nguyện sẽ làm việc trong 10 ngày, để đoàn khác tiếp tục lên thay. “Chúng tôi là thanh niên, lại là những người làm ở ngành y, trong lúc dịch bệnh đang phức tạp thế này, ai cũng muốn xung phong tình nguyện cùng đất nước vượt qua đại dịch”, anh Tuấn chia sẻ.
Tại tâm dịch Bắc Ninh từ ngày 20.5 đến nay, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đã cử 2 đoàn SV tình nguyện về tham gia chống dịch. Anh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết trong những ngày qua đã có hơn 100 cán bộ, SV của Trường ĐH Y Hà Nội lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm nhằm kịp thời truy vết Covid-19. “Các SV trong đoàn công tác đều thể hiện rõ quyết tâm khi được ban giám hiệu nhà trường cũng như Đoàn thanh niên thành phố gửi gắm niềm tin”, anh Hưng chia sẻ.

Chúng tôi là thanh niên, lại là những người làm ở ngành y, trong lúc dịch bệnh đang phức tạp thế này, ai cũng muốn xung phong tình nguyện cùng đất nước vượt qua đại dịch

Trần Anh Tuấn 
Bí thư Đoàn của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Không chỉ tham gia chống dịch tại các điểm nóng, SV Hà Nội còn tham gia vào tổ phản ứng nhanh tìm kiếm truy vết Covid-19 bằng công nghệ. Theo anh Hưng, hiện Thành đoàn đã huy động được khoảng 200 SV từ nhiều trường ĐH ở Hà Nội tham gia tổ công tác này. Các SV tham gia vào việc thu thập phân tích dữ liệu bằng công nghệ, đưa ra biểu đồ để Bộ Y tế làm căn cứ truy vết F1, F0…
Thanh niên thủ đô tình nguyện lên đường chống dịch1

Một slogan trên lưng áo bảo hộ các bạn sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

ẢNH: NVCC

Những chuyến xe “Hà Nội nghĩa tình”

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thành đoàn Hà Nội còn tổ chức hàng chục chuyến hàng hóa để gửi về tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên..., trị giá hơn 2 tỉ đồng.
Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát đến ngày 28.5, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội SV, Hội đồng Đội TP.Hà Nội đã huy động, tổng hợp từ xã hội và gửi tặng hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho tâm dịch ở thành phố và các tỉnh, thành bạn. Các nhu yếu phẩm và vật tư y tế gồm rất nhiều vận dụng thiết yếu như: hàng ngàn thùng sữa, hộp khẩu trang y tế; bộ bảo hộ y tế; hàng chục máy điện tim, máy đo thân nhiệt, quạt điện, giường gấp…
Tất cả hàng hóa hỗ trợ vùng dịch đều được CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hà Nội) vận chuyển miễn phí tới các tâm dịch bất kể ngày đêm. Đến nay, đã có hàng chục đoàn xe “Hà Nội nghĩa tình” với hàng trăm xe bán tải chở hàng đến các điểm nóng chống dịch.
“Đây là những chuyến xe thể hiện tinh thần “Hà Nội nghĩa tình”, “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” được Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Hà Nội triển khai, CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam thực hiện, với mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành, san sẻ, cùng tiếp thêm nguồn lực, động lực cho các khu cách ly, các tỉnh thành bạn để chung tay đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh Covid-19”, anh Hưng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ThanhTuan Thich

ThanhTuan Thich

Chuẩn bị làm lương y nên như vậy ,
CHÚC CÁC ANH CHỊ NHIỀU SỨC KHỎE NHIỀU NGHỊ LỰC .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU