Thanh niên gìn giữ, kế thừa quan hệ Việt - Nga

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh niên VN ngày nay là lực lượng gìn giữ, kế thừa thành quả cách mạng của các thế hệ cha ông, tiếp tục đưa quan hệ VN - Nga ngày càng phát triển, bền chặt.
Các đại biểu đóng góp ý kiến tham luận tại tọa đàm /// Ảnh: Phan Hậu Các đại biểu đóng góp ý kiến tham luận tại tọa đàm - Ảnh: Phan Hậu
Các đại biểu đóng góp ý kiến tham luận tại tọa đàm
Ảnh: Phan Hậu
Đó là ý kiến, quan điểm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và các bạn trẻ tại buổi tọa đàm về chủ đề: 100 năm Cách mạng Tháng Mười (CMTM) Nga và chủ nghĩa xã hội hiện thực, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại, do T.Ư Đoàn tổ chức. Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng Nguyễn Văn Hùng và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tới dự.
GS-PTS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, cho rằng những bài học từ CMTM Nga vẫn còn nguyên giá trị trong giai đoạn mà thế giới có nhiều biến đổi sâu sắc. Việc tìm hiểu những bài học về CMTM Nga mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra, giúp chúng ta vững tin vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như đấu tranh chống sự xuyên tạc ý nghĩa, vai trò của CMTM.
Đại diện thế hệ trẻ chia sẻ tại tọa đàm, Nguyễn Hà Phương (sinh viên Học viện Ngoại giao), cho rằng VN vẫn kiên định đi theo con đường CMTM Nga đã vạch ra. Nhưng hiện nay, “hội nhập” hay “toàn cầu hóa” là xu hướng tất yếu, VN cần chủ động hội nhập để phát triển nền kinh tế. Trong các văn kiện, nghị quyết gần đây, Đảng Cộng sản VN xác định: hội nhập quốc tế phải nhằm củng cố hòa bình, tranh thủ tối đa các điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Theo Hà Phương, bài học CMTM Nga cùng chủ nghĩa Mác-Lênin để lại chính là lời nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay, những người sẽ quyết định và làm chủ tương lai đất nước, phải nỗ lực hết mình trong học tập và lao động, tận tâm, tận lực cống hiến xây dựng một xã hội ổn định, công bằng và văn minh. Để VN hội nhập quốc tế thành công, thanh niên có vai trò quan trọng, đặc biệt là nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhận thức đúng đắn, không để các phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ.
“Thanh niên muốn nắm giữ tương lai của đất nước thì trước hết phải nắm giữ tương lai của chính mình, muốn nắm giữ tương lai của chính mình thì hiện tại phải tạo dựng một hành trang vững vàng bằng tri thức, trình độ hiểu biết để mang VN bước ra biển lớn cho bạn bè quốc tế thấy hình ảnh một đất nước phát triển, sẵn sàng hội nhập”, Hà Phương nói.
Bà Shafinskia Natalia Valerievna, Giám đốc Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội, cho rằng năm 2017 là năm kỷ niệm 100 năm CMTM Nga khiến chúng ta phải nhìn lại quá khứ. Với các ý kiến đa dạng đánh giá về sự kiện này thì không ai có thể phủ nhận thành quả của CMTM khiến thế giới phải thay đổi. Cuộc cách mạng này cũng đặt nền móng cho quan hệ Nga - VN toàn diện trên các lĩnh vực: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế và văn hóa. Quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện ngày nay giữa Nga - VN đã có một nền tảng vững chắc.
Nhắc lại di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Shafinskia Natalia Valerievna ủng hộ quan điểm thanh niên và tổ chức Đoàn phải gìn giữ tính kế thừa thuyền thống các mối quan hệ được xây đắp với các thế hệ cha ông đi trước.
Bà Shafinskia Natalia Valerievna bày tỏ ấn tượng và ghi nhận đóng góp của đoàn đại biểu 120 thanh niên VN trong chuyến tham gia Liên hoan Thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 19 được tổ chức tại TP.Sochi (Nga) giữa tháng 10 vừa qua. Khi các đại biểu VN tham gia đầy đủ các diễn đàn hoạt động, với trách nhiệm cao, khẳng định được vị thế của thanh niên VN trên trường quốc tế. Vì lẽ đó, bà Shafinskia Natalia Valerievna đã bày tỏ tin tưởng: “Các quốc gia của chúng ta không chỉ có một quá khứ hào hùng và vinh quang mà còn có một tương lai xứng đáng”.
GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư, khẳng định CMTM Nga đã mở ra con đường giải phóng cho một loạt các dân tộc trên thế giới đang bị áp bức, bóc lột, trong đó có cả VN. Nếu không có CMTM thì không có Cách mạng tháng 8.1945 tại VN và không có chúng ta hôm nay.
GS-TS Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh: “Thanh niên ngày nay phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển mối quan hệ VN - Nga, đưa nó ngày càng lan tỏa trong đời sống và nhận thức, góp phần thúc đẩy quan hệ của hai nước ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, phát triển tốt đẹp”.
Củng cố niềm tin, khích lệ người trẻ dựng xây đất nước
Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng những chia sẻ từ các chuyên gia, diễn giả ở tọa đàm cũng góp phần củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thanh niên, sinh viên; khích lệ thế hệ trẻ ngày nay không ngừng đam mê nghiên cứu, học tập lịch sử, lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác - Lênin, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị, kiến thức, kỹ năng trên mỗi lĩnh vực học tập, công tác, chiến đấu, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đóng góp tích cực dựng xây đất nước VN hòa bình, phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU