Thanh niên đã đề xuất hơn 3 triệu ý tưởng sáng kiến trong gần 3 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 3 triệu ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của thanh niên.
Các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo được nhận giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo /// Ảnh Bảo Anh Các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo được nhận giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo - Ảnh Bảo Anh
Các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo được nhận giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo
Ảnh Bảo Anh
Tối 29.11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Triển khai sâu rộng hoạt động tuổi trẻ sáng tạo

Báo cáo tại lễ trao giải, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong 3 phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2017 - 2022.
Sau hơn nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện, các hoạt động phát huy vai trò sáng tạo của thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn lan tỏa, triển khai đồng bộ và trở thành hoạt động thường xuyên của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Hơn 3 triệu ý tưởng, sáng kiến, công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo đã được thanh niên đề xuất, trong đó, nhiều đề tài, ý tưởng, sáng kiến được áp dụng triển khai vào thực tiễn đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của các địa phương, đơn vị.
Thanh niên đã đề xuất hơn 3 triệu ý tưởng sáng kiến trong gần 3 năm - ảnh 1

Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải thưởng cho các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo

Ảnh Bảo Anh

Theo anh Tuấn, trong số 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương lần này, có những tác giả tuổi đời còn rất trẻ nhưng sáng kiến, giải pháp đề xuất đã mang lại hiệu quả to lớn trong đời sống xã hội. Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ là mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây nên hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước hiện nay, phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, trong đó việc đẩy mạnh hoạt động sáng tạo trong thanh niên có vai trò then chốt.
 Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian tới, Đoàn Thanh niên sẽ tiếp tục nghiên cứu, xác lập giải pháp phù hợp để triển khai sâu rộng hoạt động tuổi trẻ sáng tạo trong tất cả các đối tượng thanh niên; nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và các giải pháp kết nối, phát huy các sản phẩm nghiên cứu, sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy thanh niên tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Từ đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thanh niên đã đề xuất hơn 3 triệu ý tưởng sáng kiến trong gần 3 năm - ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho tác giả có công trình sáng tạo

Ảnh Bảo Anh

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các bộ, ngành tham mưu xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, xung kích tiến quân làm chủ khoa học công nghệ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng về “đầu tư cho nhân lực khoa học và công nghệ là đầu tư cho phát triển bền vững, trực tiếp nâng tầm trí tuệ và sức mạnh của dân tộc”.

Tiếp tục khơi dậy sức sáng tạo của thanh niên

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên và phẩm chất sáng tạo của tuổi trẻ, thanh niên đã đóng góp công sức, trí tuệ trong lao động, sản xuất, năng động trong tiếp cận tri thức, hăng hái tham gia công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

“Tuổi trẻ đã và đang nhanh chóng làm chủ kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tham gia đảm nhận những khâu then chốt trong lao động, sản xuất, từ đó hình thành lớp thanh niên có hoài bão, có tri thức, trí tuệ và phẩm chất sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thanh niên đã đề xuất hơn 3 triệu ý tưởng sáng kiến trong gần 3 năm - ảnh 3

Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Ảnh Bảo Anh

Từ thực tiễn hoạt động phong phú của tuổi trẻ, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, thành công trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, ông Mẫn nói.

Ông Mẫn biểu dương T.Ư Đoàn đã có sáng kiến tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc và cho rằng qua từng năm, các công trình sáng tạo của thanh niên ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn.

“Các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ được tuyên dương hôm nay là những “trái chín, quả ngọt” từ vườn ươm sáng tạo của thanh niên. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương về những kết quả sáng tạo nổi bật của tuổi trẻ đạt được trong thời gian qua”, ông Mẫn đánh giá.

Ông Mẫn cho rằng thanh niên hôm nay đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, ông Mẫn mong muốn tổ chức Đoàn cần tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và phát huy mạnh mẽ hơn nữa trí tuệ, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên; chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để đưa các phát minh, sáng chế ứng dụng vào thực tiễn; tiếp tục tạo môi trường tốt nhất để tuổi trẻ giao lưu, học hỏi, khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, ông Mẫn đề nghị các ban, bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện để thanh niên xung kích, tiến quân làm chủ khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả các chương trình khởi nghiệp sáng tạo, đây chính là yếu tố quan trọng để khơi dậy tiềm năng, tạo động lực cho sự phát triển của đất nước.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 37 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu nhất.

Giải thưởng đã nhận được 241 hồ sơ công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi do 57 tỉnh, thành Đoàn và đoàn trực thuộc đề cử. T.Ư Đoàn đã thành lập Hội đồng xét chọn giải thưởng và thống nhất lựa chọn 37 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu nhất để trao tặng Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc, năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU