Hướng tới 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 2 ngày 20 - 21.2, tại Cao Bằng đã diễn ra chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức.
Anh Bùi Quang Huy (thứ 3, từ phải qua) tham gia lễ khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng /// DƯƠNG TRIỀU Anh Bùi Quang Huy (thứ 3, từ phải qua) tham gia lễ khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng - DƯƠNG TRIỀU
Anh Bùi Quang Huy (thứ 3, từ phải qua) tham gia lễ khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng
DƯƠNG TRIỀU
Tham dự có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, và nhiều đơn vị Đoàn trực thuộc.

Vừa chống dịch vừa thực hiện đúng kế hoạch

Trong bối cảnh dịch Covid-19, chương trình không tổ chức phần lễ như mọi năm. Thay vào đó, ban tổ chức triển khai các hoạt động thiết thực vì cộng đồng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đã diễn ra buổi khởi động chương trình với các hoạt động tặng quà.
Ban tổ chức đã trao tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, trị giá 60 triệu đồng; tặng 30 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, trị giá 90 triệu đồng; tặng 30 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn công tác cũng trao tặng 10.000 cây xanh và tổ chức trồng cây tại xóm Mã Lịp và xóm Hồng Việt, xã Trường Hà, H.Hà Quảng… Trước đó, đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã chia thành nhóm nhỏ để tham gia các hoạt động xây dựng công trình thanh niên tại Cao Bằng.
Chia sẻ với PV Thanh Niên, anh Bùi Quang Huy cho biết năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19, để đảm bảo yêu cầu chống dịch, nhiều hoạt động phải thay đổi phương thức, không thực hiện những hoạt động tụ tập đông người, thay vào đó triển khai các hoạt động, công trình, phần việc được chia nhỏ với số lượng người nhỏ. Thay vì làm đồng loạt trong một ngày, các hoạt động được triển khai thời gian khác nhau; một số hoạt động được tổ chức online...
“Dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi các cấp bộ Đoàn phải suy nghĩ cách làm mới để đảm bảo công tác phòng chống dịch và vẫn đảm bảo kế hoạch Tháng Thanh niên và các hoạt động 90 năm thành lập Đoàn. Năm nay, T.Ư Đoàn lựa chọn địa danh Cao Bằng để khởi động Tháng Thanh niên bởi nơi đây có nhiều dấu ấn lịch sử, nhằm khơi dậy truyền thống, tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên”, anh Huy nói.
Anh Huy cũng cho biết với phương châm tổ chức hiệu quả, thiết thực, an toàn, bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã yêu cầu các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phù hợp với tình hình và chỉ đạo của chính quyền, ngành y tế, nhưng vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra.

Nhiều công trình vì cộng đồng

Trong khuôn khổ chương trình khởi động Tháng Thanh niên, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao tặng nhiều công trình thanh niên như: khởi công xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô tại H.Bảo Lạc, với tổng kinh phí 1 tỉ đồng.
Các đơn vị Đoàn trực thuộc cũng đã tổ chức khởi công Nhà Nhân ái, Nhà Khăn quàng đỏ cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt tại H.Hà Quảng, đoàn công tác đã khởi công xây dựng nhà vệ sinh sử dụng vật liệu chai nhựa tại xã Lũng Nặm; khánh thành chuỗi công trình nông thôn mới tại xóm Mã Lịp, xã Trường Hà…
Một trong những hoạt động tạo dấu ấn được triển khai trong dịp này là T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã tổ chức khánh thành và trao tặng thư viện sáng tạo tại Trường THCS Đức Long, H.Hòa An (Cao Bằng). Đây là trường học ở vùng khó khăn có hơn 200 học sinh dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng. Công trình được bài trí sáng tạo, thân thiện với học sinh, tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, trang bị tới 2.000 đầu sách báo mới của NXB Kim Đồng và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.
Chia sẻ tại buổi khánh thành thư viện, cô giáo Linh Thị Lương Thục, Hiệu trưởng nhà trường, xúc động nói: “Đây là thư viện mơ ước của giáo viên và học sinh nhà trường. Từ nay, nhà trường đã có một thư viện gọn gàng, khang trang, một không gian đọc sách thân thiện, nơi các em khám phá nguồn tri thức vô tận, là hành trang bước vào đời”.
Đặc biệt, T.Ư Đoàn đã tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, H.Hà Quảng. Theo anh Huy, với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân anh Kim Đồng và người thân của anh, với mong muốn góp thêm một địa chỉ để giáo dục truyền thống cho đội viên, thiếu niên cả nước, T.Ư Đoàn tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng trên chính mảnh đất của gia đình, nơi anh sinh ra và lớn lên.
“Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng đây sẽ trở thành điểm đến thường xuyên của đội viên, thiếu niên cả nước, thông qua điểm đến này bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, vun đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, anh Huy nhấn mạnh.
Hội thảo khoa học toàn cầu dành cho trí thức trẻ
T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam vừa thông báo sẽ tổ chức hội thảo khoa học toàn cầu với chủ đề: “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0", dự kiến diễn ra ngày 2.4 tới. Hội thảo sẽ được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và kết nối trực tuyến với các điểm cầu: TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng, Cần Thơ, 11 hội sinh viên Việt Nam ngoài nước và một số điểm cầu có nhiều công trình tham gia hội thảo.
Ban tổ chức mời các nhà khoa học trẻ tham gia viết bài cho hội thảo. Đối tượng tham dự là sinh viên và nghiên cứu sinh (dưới 35 tuổi) đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trong và ngoài nước; tham gia theo hình thức cá nhân hoặc tập thể (tối đa 5 thành viên). Mỗi cá nhân hoặc tập thể có thể đăng ký tham gia 1 hoặc nhiều đề tài, công trình. Bài viết đạt yêu cầu sẽ được đăng trong Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế có số xuất bản ISBN. Người dự thi gửi bài đến email: khoahoctretoancau@gmail.com trước ngày 10.3.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Phát động phong trào trồng cây Tháng Thanh Niên là 1 việc làm thiết thực,nhưng để có được sự thành công và kết quả đạt hiệu quả hay không là phải cí nhiệm vụ chăm sóc cây đã trồng,chứ trồng xuống không ai tưới và chăm thì có lẻ số cây sống rất là ít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU