Tết vi vu hay tết ở nhà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều người trẻ đã cho rằng 'tết hạnh phúc nhất là ở nhà với gia đình' khi được hỏi liệu tết này sẽ chọn đi du lịch trải nghiệm hay đón tết bên người thân.
Người trẻ sum họp bên gia đình trong ngày tết /// Lê Thanh Người trẻ sum họp bên gia đình trong ngày tết - Lê Thanh
Người trẻ sum họp bên gia đình trong ngày tết
Lê Thanh
Khước từ du lịch,  đi phượt
Trần Như Mai, sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết, cách đây tầm 1 tháng, nhóm bạn thân rủ nhau tết này sẽ cùng nhau chu du các tỉnh miền Tây để vừa trải nghiệm những miền đất mới, vừa tìm hiểu phong tục đón tết của người dân các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu... “Nhưng mình từ chối và quyết định về ăn tết với ba má ở Bình Định. Mỗi người mỗi quan điểm riêng, nhưng mình cho rằng tết là dịp đoàn viên, sum họp. Mình thích đón tết ở quê với người thân”, Mai nói.
Một khảo sát của người viết đối với 14 bạn trẻ, đang là sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM cũng như những người trẻ đang làm việc tại thành phố này, đều cho biết Tết Nguyên đán này sẽ về quê, khước từ tất cả các lời mời, rủ rê đi du lịch.
“Lý do năm nay dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nguy cơ đáng lo ngại nên hạn chế đến những tỉnh thành khác. Đó là cách để bảo vệ sức khỏe an toàn. Ngoài ra, dịp tết, mình muốn về với gia đình”, Phan Anh Duy, sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng, nói.
Tết vi vu hay tết ở nhà? - ảnh 1

Vui tết bên gia đình

Lê Thanh

Với Lê Anh Vũ, sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng, nếu muốn đi du lịch, có thể chọn thời điểm hè hoặc những ngày cuối tuần được nghỉ học. Không nhất thiết phải đi phượt, đi du lịch vào thời điểm tết.
 
Vừa ăn tết vừa hoàn thành kế hoạch đặt ra
Vũ nói thêm, lâu lâu mới có dịp về quê, nên tết sẽ ở nhà cùng ba má. Bên cạnh phụ ba má tiếp khách, thì cũng dẫn em đi chúc tết hai bên nội, ngoại, thăm hỏi những người thân trong họ tộc. “Tết này, mình sẽ hạn chế đi chơi với bạn bè”, Vũ nói.
Tết vi vu hay tết ở nhà? - ảnh 2

Dẫn cháu về thăm bà ngoại

Lê Thanh

Tương tự, Vũ Thảo Nương, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cũng nói, suốt một năm đi học xa nhà, rất nhớ bố mẹ và hai em. Thỉnh thoảng mới được trò chuyện qua điện thoại, nên tết về phải tranh thủ nói chuyện thật nhiều cho thỏa nỗi nhớ nhung. “Còn gì hạnh phúc hơn khi thấy bố mẹ còn khỏe, thấy hai em chăm ngoan học giỏi. Mình không muốn mất thời gian cho những việc khác. Chỉ muốn ở nhà sum họp với gia đình trong những ngày tết mà thôi”, Nương tâm sự.
Nguyễn Quốc Bảo, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết, cả năm đi học xa nhà, có hàng ngàn thứ để kể với bố mẹ, có hàng trăm sự thay đổi ở quê, ở nhà để hỏi han. Thế nên sẽ tận dụng quãng thời gian tết bên gia đình để trò chuyện. Ngoài ra, còn vô số những kế hoạch khác trong dịp tết này mà người trẻ đã vạch sẵn. Như Lê Mỹ Khuê, sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng, cho biết tranh thủ thời gian bên gia đình sẽ hoàn thành xong tập truyện đầu tay đang dang dở những chương cuối.
Còn Lê Viết Tuấn, sinh viênTrường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết sẽ vừa ăn tết vừa... tìm kiếm những kiến thức chuyên ngành từ tài liệu nước ngoài, nhằm giúp cho việc làm đồ án cuối năm học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU