Tranh cãi chuyện có nên họp lớp hay không?

30 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày xưa khi chia tay khóc lóc nhớ nhung rồi hứa mỗi năm phải họp lớp một lần, nhưng giờ mời chẳng mấy người đi, rồi họp lớp chỉ toàn nhậu nhẹt say bí tỉ chứ đâu có nói với nhau được mấy lời…

Có những bạn trẻ vẫn duy trì được những cuộc họp lớp đầu năm rất vui vẻ /// T.L Có những bạn trẻ vẫn duy trì được những cuộc họp lớp đầu năm rất vui vẻ - T.L
Có những bạn trẻ vẫn duy trì được những cuộc họp lớp đầu năm rất vui vẻ
T.L

Chính vì thế mà nhiều bạn trẻ cho rằng chẳng còn mấy mặn mà với chuyện họp lớp đầu năm. Thế nhưng vẫn có nhiều ý kiến phản biện nên duy trì việc họp lớp, vì đó là cơ hội để mọi người được hàn huyên và ôn lại những kỷ niệm xưa.

Kẻ thành đạt muốn họp, người khó khăn lại ái ngại

Đầu năm câu chuyện thăm trường, họp lớp từng được người trẻ rất quan tâm. Thế nhưng giờ đây, tết đến mà sao thấy vắng vẻ, hỏi ra thì nhiều bạn trẻ bảo rằng chẳng còn mấy mặn mà.

Là người “chủ xị” những cuộc họp lớp mấy năm trước đây, Trịnh Tấn Thịnh, cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, tỏ ra khá bất bình về câu chuyện phát động họp lớp mà mời chẳng mấy người đi. Thịnh nói: “Thôi đừng nói chuyện họp lớp nữa, ngán ngẫm lắm rồi”.

Thịnh kể, lớp đại học thì ngày đó chơi theo nhóm nên dường như ra trường chẳng đứa nào mặn mà chi chuyện họp lớp. Còn lớp cấp 3, ngày chia tay khóc lóc quá trời, viết nhật ký rồi ký tên lên áo các kiểu, nhưng sau này họp được 2 năm, năm đầu còn đông đông, đến năm thứ 2 thì chỉ lèo tèo vài người, chán quá Thịnh không đứng ra tổ chức nữa.

 Tranh cãi chuyện có nên họp lớp hay không? - ảnh 1

Nhiều bạn trẻ cho rằng có những cuộc gặp mặt chỉ toàn là nhậu nhẹt

C.T

“Hình như cái gì cũng là thời điểm thôi, lúc mới xa thì có vẻ còn mặn mà lắm, xa nhau lâu rồi thì ai cũng bận cuộc sống mưu sinh của mình, còn chẳng liên lạc với nhau thì nói gì đến chuyện mời họp lớp mà đi. Đơn cử như thanh niên trong xóm đây, mấy năm trước còn họp mặt đầu năm nghe khí thế lắm, còn 2 năm về đây chẳng còn họp hành, liên hoan gì nữa, cũng lạ thiệt”, Thịnh bày tỏ.

Còn với Nguyễn Thị Bích Thủy, cựu sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thì mấy năm nay chẳng còn muốn đi họp lớp nữa.

“Gặp nhau đáng lẽ vui mừng, nói chuyện đủ kiểu, còn đằng này giờ sao thấy nhạt nhạt. Hơn nữa, người giàu có thành công mới mong chuyện họp lớp, chứ mấy đứa khó khăn hay tệ hơn tý là chẳng muốn đi họp lớp vì ngại với bạn bè, vì thế họp lớp giờ có mấy người đi đâu. Nên mình nghĩ cũng không nên tổ chức họp lớp làm gì, vì cái đứa nó khổ, thua bạn thua bè nó không đi đã đành rồi còn tủi thân nữa, nên thôi”.

Thủy kể: “Cách đây 3 năm mình đi họp lớp, lúc đó mới ra trường, mà có đứa đã có chồng có con và chưa có công việc gì, đi họp lớp thế là một thằng bạn mới hỏi sao lấy chồng sớm rứa mi, đang xinh tươi như bông hoa thế kia mà tự dưng lấy chồng rồi giờ bồng con làm sao ăn chơi cho thoải mái. Thế là năm sau con bạn đó không đi họp lớp nữa. Nói chung chuyện họp lớp cũng nhiều chuyện tế nhị lắm, vui đâu không thấy chứ dễ làm nhau tự ái”.

“Ai ế lâu năm nên đi họp lớp”

Cô nàng Trương Cẩm Tiên, cựu sinh viên ngành ngôn ngữ học Trường ĐH Khoa học Huế, cũng tỏ ra rất ngán ngẫm khi nhắc đến chuyện họp lớp. Tiên nói: “Lớp cấp 3 đến bốn mươi mấy thành viên mà mỗi năm họp lớp lại rơi rớt dần. Năm nay họp hôm mùng 1 mà ngồi chưa đủ bàn (tức chưa được 10 người), mà toàn mấy đứa con trai nên ngồi nhậu nhẹt say bí tỉ rồi dẫn đi hát karaoke. Họp lớp là để ôn lại kỷ niệm cũ, mà gặp nhau chẳng nói với nhau được mấy lời, chỉ toàn uống và uống. Chắc năm sau là nghỉ luôn chuyện họp lớp”.

Đúng như Tiên nói, Nguyễn Văn Thọ, cựu học sinh Trường THPT Tiểu La (Thăng Bình, Quảng Nam) nói: “Hôm nào mà đi họp lớp là hôm đó xác định say. Họp lớp nói vậy thôi, chứ để anh em lâu ngày gặp nhau còn uống với nhau vài ly, rượu vào thì lời mới ra mà, chứ không uống gì mà lâu ngày mới gặp lại biết chuyện gì nói”.

 Tranh cãi chuyện có nên họp lớp hay không? - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ lại cho rằng nên giữ các cuộc họp lớp mỗi năm để có dịp ôn lại kỷ niệm với thầy xưa, bạn cũ

T.L

Thọ cũng hài hước chia sẻ thêm: “Nói thật chứ mình nghĩ mấy thằng nào ế lâu năm nên đi họp lớp, vì bạn bè lâu ngày gặp lại, đứa con gái nào cũng xinh tươi cả. Có đứa ngày xưa nó ở quê nhìn lúa lúa rứa chứ lên thành phố rồi đi làm về là đứa nào cũng bao đẹp luôn. Minh chứng là mình đây, tự dưng đi cùng trời cuối đất, năm trước về đi họp lớp thế là gặp lại con bạn và cua nó luôn, giờ sắp cưới rồi (cười)”.

Với riêng Đoàn Thị Ngọc Diệp, cựu sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM, thì cho rằng dù gì tết đến cũng là dịp để thăm lại thầy cô, bạn cũ, nên chuyện họp lớp là phải giữ.

“Nếu không có họp lớp thì có khi bạn bè trước đây từng học lớp mà chưa chắc gặp nhau ngoài đường đã nhận ra và chào hỏi nhau. Chỉ có họp lớp mới mong có cơ hội gặp nhau và cùng ôn lại những kỷ niệm cũ, của một thời đã từng gắn bó”, Diệp bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Vàng

Hoa Vàng

Họp cả khối luôn đi, đông vui lắm.
Ly ly

Ly ly

Thời đại Facebook, ngày nào chả họp...
Nguyễn Thanh Phương

Nguyễn Thanh Phương

hôm qua vừa họp khối được 10 mạng haha
Ng Thành

Ng Thành

Họp mặt lớp nó tồn tại lâu và đầy đủ hay không phụ thuộc vào cái "uy" của người chủ xị, đến chỉ để ôn lại kỉ niệm thời đi học, tuyệt đối không khoe khoang kể lể, trách móc, không phân biệt người thành đạt và người kém may mắn.
Pham

Pham

Đời đủ loại người bạn à. Cái lưỡi trong miệng người ta, họ thích nói gì thì nói, bạn có cấm cản, kiểm soát dc k?
Ngừoi nhiều chuyện

Ngừoi nhiều chuyện

Tôi đồng ý với về điểm này và hơn nữa phải giúp đỡ những trường hợp gặp khó khăn về kte và công việc một cách tinh tế . Đây cũng là cái tâm và tầm của ban liên lạc lớp
Trần Thanh Nam

Trần Thanh Nam

Nhóm càng lớn càng dễ tan rã. Muốn tồn tại lâu thì chỉ nên họp nhóm nhỏ 3,4,5 bạn thân thôi. Tại sao? Bởi vì ai rồi cũng trưởng thành, lập gia đình, có con. Thế là nảy sinh việc đi tết nội tết ngoại, tết nhà vợ. Nên tết dành cho bạn bè càng khó. Rồi đi làm thế là lại sinh ra mấy cái tiệc ở cơ quan, rồi tiệc của đồng nghiệp. Nên tiệc họp lớp trở thành thứ yếu có độ ưu tiên thấp hơn mấy cái kia
Tùng

Tùng

Sao không chọn cái ngày chủ nhật thứ 2 của đầu năm.
Thanh Hà

Thanh Hà

Họp lớp là để duy trì mối quan hệ đã có. Tuy nói là bạn trong lớp nhưng có đứa thân có đứa không thân hoặc không ưa nhau. Do vậy họp lớp phải là tự nguyện, dù là ít vẫn tốt hơn là họp đông nhưng mỗi người nhìn về một hướng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU