Tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại buổi làm việc với T.Ư Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với nhiều chương trình, đề án hỗ trợ thanh niên và khẳng định: Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn (bìa trái)  /// ẢNH: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn (bìa trái) - ẢNH: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn (bìa trái)
ẢNH: TTXVN
Sáng 20.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với T.Ư Đoàn tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, với sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư. Đoàn làm việc của T.Ư Đoàn do anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên (TN) VN, làm trưởng đoàn.

Khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học của thanh niên

Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với T.Ư Đoàn năm 2018, anh Lê Quốc Phong cho biết, năm qua công tác giáo dục thế hệ trẻ được gắn xây dựng hình mẫu TN có đủ điều kiện, năng lực, bản lĩnh, kỹ năng hội nhập toàn cầu với lý tưởng, nhiệt huyết và văn hóa VN. T.Ư Đoàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống có giá trị lan tỏa trong thanh thiếu nhi và toàn xã hội...; triển khai nhiều chủ trương mới, phối hợp tổ chức các hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ để giáo dục đạo đức, lối sống đẹp cho TN như: cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”...
Tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển - ảnh 1
Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện cho Đoàn TN thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; luôn mong muốn phối hợp công tác tốt với Đoàn TN, tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân và đóng góp hữu ích cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng là trách nhiệm của Chính phủ, của Thủ tướng và của các cấp, các ngành đối với Đoàn TN
Tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Theo anh Phong, năm 2018, T.Ư Đoàn chỉ đạo quyết liệt các cấp bộ Đoàn triển khai tốt các nội dung công tác “Năm Tuổi trẻ sáng tạo” với nhiều giải pháp đồng bộ. Triển khai đa dạng các chương trình, hoạt động thúc đẩy sáng tạo trong thanh thiếu nhi như: Ra mắt Cổng thông tin ngân hàng ý tưởng sáng tạo TNVN; tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc; diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ 1 với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ VN trong kỷ nguyên 4.0”...
Đặc biệt, anh Phong cho biết, việc tham gia xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ đã khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học công nghệ của TN. T.Ư Đoàn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, tính đến ngày 15.3 đã có hơn 22 triệu địa chỉ được thu thập, cập nhật trên hệ thống, đạt 96,91% mục tiêu.
Trong năm qua, T.Ư Đoàn phối hợp chăm lo nhu cầu, lợi ích của TN, tạo điều kiện cho TN tiếp cận cơ hội học tập và làm việc, hình thành môi trường thuận lợi cho TN thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên như: tham mưu các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho TN được học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển tài năng.
Đặc biệt, trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho TN, T.Ư Đoàn phối hợp với các bộ, ngành liên quan, chuẩn bị ban hành Đề án TN khởi nghiệp với mục tiêu hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của TN. Các cấp bộ Đoàn đã tìm kiếm, tổ chức các giải pháp đồng hành với TN khởi nghiệp đáp ứng được nhu cầu của TN địa phương, đơn vị, bước đầu tập trung vào công tác hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho TN khởi nghiệp, lập nghiệp; tổ chức thi ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ TN ứng dụng phần mềm phát triển thị trường; hỗ trợ TN nông thôn ứng dụng công nghệ cao; vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh thông qua các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Quan tâm hơn tới thế hệ trẻ

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong năm qua, T.Ư Đoàn làm rất nhiều việc nổi trội, được lớp trẻ đoàn viên, TN, xã hội đánh giá cao; nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, nhiều lợi ích từ phong trào; phối hợp tốt, tranh thủ được nhiều ý kiến của các cơ quan có liên quan; chuyên sâu để phong trào đi vào thực chất. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và 63 địa phương cần phối hợp tốt với Đoàn TN. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan phải đặt vấn đề quan tâm hơn đến thế hệ trẻ VN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của T.Ư Đoàn trong việc phát động chỉ đạo phong trào TN khởi nghiệp, với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút nhiều bộ, ngành, nhiều đoàn viên, TN tham gia. Thủ tướng cho rằng, thời gian qua có nhiều nhà sáng chế mới trong TN, nhiều cuộc đối thoại với TN về khởi nghiệp tạo không khí khởi nghiệp mới ở VN. Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thành một câu chuyện lớn của đất nước.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, trong công tác phối hợp của T.Ư Đoàn với một số bộ, ngành còn một số hạn chế như: một số đề án triển khai chậm do phối hợp thiếu đồng bộ, chủ yếu do chính quyền các cấp ở T.Ư và địa phương chưa dành thời gian thích đáng nghe ý kiến đề xuất của Đoàn TN. Bên cạnh đó, giáo dục đạo đức lối sống còn bất cập, hiệu quả chưa cao. Một bộ phận TN còn suy giảm đạo đức lối sống, vi phạm pháp luật, nghiện ngập, ma túy...

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn là trọng tâm

Thủ tướng cũng lưu ý các vấn đề trọng tâm mà T.Ư Đoàn và các bộ, ngành và các cấp chính quyền cần thực hiện trong năm 2019. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu cần dành nguồn lực để hỗ trợ Đoàn TN hoàn thành nhiệm vụ.
Đoàn TN cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút đoàn viên TN nhiều hơn nữa. Thủ tướng cho rằng, TN sống trong môi trường mạng xã hội có rất nhiều thế lực lôi kéo, nhiều thông tin tiêu cực, bịa đặt, ảnh hưởng đến niềm tin của TN; nhiều phần tử bất mãn, ảnh hưởng đến giới trẻ... Vì vậy, nhiệm vụ chính trị của Đoàn là rất lớn lao trong bối cảnh hiện nay.
Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn cần xây dựng hình mẫu TN trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc...; tích cực triển khai xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa để khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học công nghệ của TN. Đoàn TN cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích để xây dựng đất nước, trong đó chú trọng giáo dục, tuyên truyền, phổ biến ý thức chấp hành luật cho đoàn viên, TN.
Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, T.Ư Đoàn và các bộ, ngành cần tăng cường chăm lo tốt hơn nhu cầu lợi ích của TN; tập trung hỗ trợ TN tiếp cận cơ hội học tập. Chính quyền các cấp cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề việc làm, hướng nghiệp cho TN, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, nhất là vùng nông thôn...
Thủ tướng cho rằng, việc phát động TN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn là việc trọng tâm và phải tiếp tục vận động lớp trẻ thực hiện vì đang trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Đoàn TN về việc có một chương trình tín dụng hỗ trợ TN khởi nghiệp. “Việc hỗ trợ TN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là cần thiết, dưới hình thức khác nhau. Cần nghiên cứu cơ chế khởi nghiệp có nhiều nhà đầu tư tham gia, hỗ trợ lãi suất để thực hiện”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng đồng ý với việc xây dựng một trung tâm hỗ trợ TN sáng tạo khởi nghiệp và giao Bộ KH-CN, Bộ Tài chính, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu phương án Đoàn TN đưa ra, để có biện pháp hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng.
Cần 1.000 tỉ đồng để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
Để hỗ trợ TN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, anh Lê Quốc Phong đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm ban hành một chương trình tín dụng hỗ trợ TN khởi nghiệp với quy mô nguồn vốn ban đầu dự kiến 1.000 tỉ đồng do Ngân hàng Chính sách xã hội cân đối từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và nguồn tự huy động. T.Ư Đoàn cũng đề nghị được cấp ngân sách 100 tỉ đồng để đầu tư xây dựng Trung tâm hỗ trợ TN khởi nghiệp với diện tích đất là 3.414 m2, kinh phí đầu tư khoảng 340 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU