Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn:

Tâm huyết với mô hình sống xanh ở thành phố trẻ Thủ Đức

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ lĩnh thanh niên Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cùng thanh niên thành phố trẻ Thủ Đức (TP.HCM) xây dựng nhiều mô hình sống xanh chống rác thải nhựa tại các chợ, khu chung cư, văn phòng công sở...
Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng những sản phẩm thân thiện môi trường và khuyến khích tiểu thương hạn chế sử dụng túi ni lông	 /// ảnh: Nữ Vương Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng những sản phẩm thân thiện môi trường và khuyến khích tiểu thương hạn chế sử dụng túi ni lông - ảnh: Nữ Vương
Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng những sản phẩm thân thiện môi trường và khuyến khích tiểu thương hạn chế sử dụng túi ni lông
ảnh: Nữ Vương
Sáng 15.5, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, đã phát động ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” và triển khai mô hình “Chợ dân sinh xanh giảm thiểu rác thải nhựa” tại TP.Thủ Đức.

Có thêm động lực để sống xanh

Ngay sau khi nhận được những phần quà thân thiện với môi trường, chị Nguyễn Kim Nga, tiểu thương tại chợ Long Phước (P.Long Phước, TP.Thủ Đức), hào hứng: “Trước giờ đã nghe người ta nói nhiều về túi sinh học, túi tự phân hủy thay thế túi ni lông mà đến hôm nay mới được tận tay dùng. Khi khách hàng đến mua, mình vừa bán vừa giới thiệu túi này là túi “xịn”, khách nào cũng thích rồi mua hàng ủng hộ quá chừng. Vui gì đâu luôn!”.

Muốn có chất lượng sống tốt, trước hết môi trường phải tốt, và muốn như thế thì phải có những mảng xanh đô thị, mảng xanh ở chung cư, ở công sở… Khi có không gian xanh, bà con nhân dân đến làm thủ tục hành chính cũng thấy thoải mái hơn, cán bộ công chức khi tiếp xúc với bà con cũng niềm nở, vui vẻ và phấn khởi hơn…

NGUYỄN ANH TUẤN (Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn)

Chị Nga cũng cho biết khi được tặng những sản phẩm này, chị có thêm nhiều động lực để ý thức hơn về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa.
Những thanh niên áo xanh trong đội hình “Sống xanh - Chống rác thải nhựa” ngay sau buổi lễ phát động đã đến từng ngóc ngách của khu chợ, từng gian hàng của tiểu thương để vừa tặng, vừa tuyên truyền và hướng dẫn cách thức tận dụng, tái chế rác thải nhựa và hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày.
Tâm huyết với mô hình sống xanh ở thành phố trẻ Thủ Đức - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn tận tâm mặc áo đồng phục cho đội hình “Sống xanh – chống rác thải nhựa”

Nữ Vương

Ngoài đội hình “Sống xanh - Chống rác thải nhựa” tại các khu chợ dân sinh thì tại các chung cư, T.Ư Đoàn cũng triển khai đội hình này. Trần Ngọc Yến Nhi, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, bày tỏ: “Hôm nay được khoác lên mình chiếc áo xanh này, tụi mình được tạo thêm cơ hội để chung tay cùng người dân bảo vệ môi trường sống”.

Rất nhiều mô hình của thanh niên

Sau buổi sáng đồng hành cùng thanh niên TP.Thủ Đức thực hiện và triển khai những mô hình “Sống xanh - Chống rác thải nhựa”, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết còn nhiều trăn trở. Anh cho rằng, để thay đổi được việc sống xanh thì không phải ngày một ngày hai mà cần phải rất kiên trì.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 15.5, T.Ư Đoàn khánh thành mô hình “Chợ dân sinh xanh giảm thiểu rác thải nhựa” bằng các hoạt động như ra quân đội hình “Sống xanh - Chống rác thải nhựa”. Tặng 150 suất quà cho người dân đi chợ và tiểu thương như giỏ đi chợ, túi phân hủy sinh học, quạt có in nội dung tuyên truyền, cây xanh...
Trao tặng ban quản lý chợ 6 thùng rác phân loại tại nguồn, 2 bồn rửa tay van chân đạp. Tặng 5 gian hàng xanh giảm thiểu rác thải nhựa kiểu mẫu. Mỗi gian hàng được trao tặng bảng tượng trưng, túi phân hủy sinh học, túi giấy, giỏ đi chợ, cây xanh, lắp đặt máy rửa tay khử khuẩn thông minh cảm ứng...
Bên cạnh đó, chương trình cũng đã khánh thành mô hình “Chung cư hạn chế rác thải nhựa”, trao tặng 200 phần quà cây xanh và các sản phẩm tuyên truyền sống xanh, hạn chế rác thải nhựa, phòng chống dịch bệnh. Khánh thành không gian xanh, trồng cây tạo cảnh quan, triển khai mô hình “Vườn rau xanh”... Ngoài ra, cũng đã tổ chức triển khai mô hình “Văn phòng xanh” tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khu vực 3, UBND TP.Thủ Đức...
Theo anh Tuấn, trước tiên phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa, trong đó có túi ni lông, đối với môi trường. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất nhiều vật liệu tái chế từ rác thải nhựa, túi ni lông. Về lâu dài, muốn hạn chế được rác thải nhựa, ngoài việc thay đổi ý thức cộng đồng, cần phải có một chính sách về thuế phù hợp để khuyến khích những cơ sở sản xuất các loại túi có thể phân hủy từ vật liệu thân thiện môi trường.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tâm huyết: “Tôi nghiên cứu về Nghị quyết của TP.HCM và TP.Thủ Đức, trong đó có đề ra mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, sáng tạo, văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Nhưng muốn có chất lượng sống tốt, trước hết môi trường phải tốt, và muốn như thế thì phải có những mảng xanh đô thị, mảng xanh ở chung cư, ở công sở... Khi có không gian xanh, bà con nhân dân đến làm thủ tục hành chính cũng thấy thoải mái hơn, cán bộ công chức khi tiếp xúc với bà con cũng niềm nở, vui vẻ và phấn khởi hơn... Ở các chợ dân sinh thì khuyến khích, ủng hộ bà con mang giỏ đi chợ thay vì sử dụng túi ni lông, hướng đến sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu có thể phân hủy được...”.
Anh Tuấn cũng tự hào vì hiện nay đang có rất nhiều mô hình của thanh niên từ những sáng kiến, phát minh khoa học đã sản xuất ra các vật liệu thân thiện môi trường. Anh Tuấn cho biết túi phân hủy sinh học mà sáng nay trao tặng cho các tiểu thương ở chợ Long Phước cũng là sản phẩm do thanh niên sáng tạo ra.
“Trong chương trình của T.Ư Đoàn về thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có đặt ra khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp dựa trên nền tảng của bảo vệ môi trường. Chẳng hạn sẽ hình thành các hợp tác xã thanh niên thu gom, xử lý và tái chế rác thải, hình thành doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các ý tưởng bảo vệ môi trường, sống xanh... Đây cũng là hoạt động mà T.Ư Đoàn đang rất quyết tâm và tập trung làm”, anh Tuấn chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU