Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có hơn 11.000 người theo dõi trên Facebook; mỗi đoạn clip kĩ xảo đăng tải của Lê Song Bảo Duy (23 tuổi) đều thu hút hàng nghìn lượt tương tác. Một số clip "làm chơi" còn được báo chí quốc tế chú ý, thậm chí mua lại.
Bảo Duy - 9X gây "sốt" với loạt kĩ xảo Pikachu siêu dễ thương /// Lê Nam Bảo Duy - 9X gây "sốt" với loạt kĩ xảo Pikachu siêu dễ thương - Lê Nam
Bảo Duy - 9X gây "sốt" với loạt kĩ xảo Pikachu siêu dễ thương
Lê Nam
Những ngày qua, đoạn phim ngắn “Pikachu trở lại” gây “sốt” trên nhiều diễn đàn yêu kĩ xảo Việt. Theo đó, đoạn clip dài 3 phút 36 kể về hành trình tìm lại người bạn thân Pikachu đi lạc của Bảo Duy – một chàng trai sống tại TP.HCM. Vì quá nhớ Pikachu thật nên cậu đã sáng chế ra một chú Pikachu máy và phóng vào không gian để tìm lại người bạn thân. Sau khi vượt qua nhiều khó khăn, cuối cùng cậu cũng đã tìm thấy bạn mình đang lơ lửng trong không trung và lập tức ấn nút “return” để nhờ Pikachu máy đưa Pikachu thật trở về. Khoảnh khắc hai người hội hộ trên sân thượng khiến nhiều người xúc động.

Gây “sốt” với loạt phim Pikachu siêu dễ thương

Bộ phim gây “sốt” chính là nhờ bối cảnh quen thuộc được ghi hình trên sân thượng của một mái nhà (chính là nhà của Duy đang ở hiện tại). Đồng thời, hình ảnh nhân vật đồ họa Pikachu được xử lý khéo léo, kĩ xảo mượt mà cùng cử chỉ vô cùng linh hoạt khiến nhiều người trầm trồ vì không ngờ tác giả của bộ phim là một bạn trẻ Việt có thể làm được như vậy.
 

"Pikachu trở về" - Phim ngắn kĩ xảo đồ họa gây "sốt" của 9X (Clip nhân vật cung cấp)

Ngay sau khi đăng tải, đoạn phim ngắn hút gần 4 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc cùng hàng trăm lượt bình luận. Clip này cũng được chia sẻ rộng rãi ở nhiều hội nhóm, fanpage yêu kĩ xảo, đồ họa của Việt Nam và nước ngoài.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 1

Góc làm việc tại nhà riêng (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) của Bảo Duy

Lê Nam

Được biết, đây là phần 2 tiếp nối phần 1 của đoạn phim ngắn mà Bảo Duy ra mắt cách đây 4 tháng. Nhân vật bạn thân Pikachu do ăn quá nhiều nấm và bị bay vào không gian và mất tích trong thời gian dài. 9X chia sẻ, cậu không áp lực về thời gian thực hiện bộ phim mà chỉ làm vào những lúc rảnh rỗi, sau giờ học và đi làm thêm. Riêng về hình tượng Pikachu cũng là sự trùng hợp, khi thời điểm đó, cậu đang học kĩ thuật tạo lớp lông cho nhân vật đồ họa, đúng thời điểm bộ phim “Thám tử Pikachu” ra rạp. Vì thế, cậu quyết định sử dụng hình tượng chú mèo vàng này nhưng xây dựng tính cách riêng cho nó. Ngoài ra, Bảo Duy cũng tiết lộ ý nghĩa sâu sa sau hình tượng người bạn thân Pikachu đi lạc.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 2

9X xử lý nhân vật Pikachu với lớp lông chuyển động mượt mà, cử chỉ linh hoạt như thật và lớp màu khớp với cảnh quay thực tế

Lê Nam

“Câu chuyện về Pikachu có hai cách tiếp nhận. Một cách tiếp nhận đại trà mà mọi người thấy, đó là con Pikachu trong lúc chơi với mình gặp tai nạn và mình phải đi kiếm lại. Tuy nhiên, có một cốt truyện khác mà chỉ có một mình cảm nhận và biết thôi, đó là nó giống như một con người khác của chính mình”, Bảo Duy nói.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 3

Nhân vật Pikachu đi lạc phản ánh chính bản thân của Bảo Duy thời điểm stress trong công việc

Lê Nam

“Trong lúc mình đang đi làm freelancer (làm tự do) hay có nhận mấy dự án này kia thì bản thân mình có một số trải nghiệm, một số khó khăn trong công việc. Mình như lạc lối giống như con Pikachu bị trôi đi trong không gian. Mình nhận ra, lúc đầu mình làm VFX (Visual Effects – kĩ xảo điện ảnh) tâm trạng như thế nào? Lúc này, sau cả ba, bốn năm mình cảm thấy nó khác ra sao? Rõ ràng là mình buồn và không thích như vậy. Cho nên mình cố gắng tìm lại chính mình, cũng là tìm lại “người bạn” Pikachu”, Duy giải thích.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 4

Chàng trai trẻ khiến nhiều người trầm trồ vì khả năng kĩ xảo đồ họa ấn tượng

Lê Nam

Mỗi tập phim, cậu bạn mất 1 tuần để viết kịch bản. “Thật ra vừa làm vừa viết, mà kịch bản đang quay rồi cũng có thể điều chỉnh vì đây là dự án của mình, mình có quyền quyết định”. Đạo cụ ghi hình chỉ bằng một chiếc máy ảnh có màn hình gương lật và một chân máy nhỏ. Đạo cụ chính là cái bàn, cái ghế trong nhà; là đồ sửa chữa điện tử của ba hay chính là chú mèo đốm trắng trong nhà. Bối cảnh cũng không thể gần gũi hơn khi nhà Duy có một khoảng sân thượng thoáng đãng, nhiều cây cối để tạo ra cảm hứng sáng tác.

Mê đồ họa từ khi học THPT

9X đời cuối đến với lĩnh vực sáng tạo đồ họa từ năm lớp 12. Nhưng phần mềm đầu tiên cậu tiếp cận không phải là After Effect mà lại là Photoshop. “Lúc ấy, mình cảm thấy rất vui vì thấy có thể làm đủ thứ trên phần mềm này. Mình có thể tạo ra các hiệu ứng ma thuật, lửa cháy rất thú vị…”. Duy kể thêm: “Khi mình đang làm photoshop, một ngày mình mở After Effect lên thì thấy giao diện rối quá, mình sợ và tắt liền luôn. Cỡ 3 – 4 tháng sau, khi bắt đầu quen với Photoshop rồi mình mới dũng cảm mở lại after effect lên”. Thế rồi dần dần quen và bắt đầu dấn thân vào con đường đồ họa, từ những hình ảnh 2D cho đến 3D và nhiều hơn thế nữa.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 5

Đạo cụ sản xuất chỉ có 1 chiếc máy ảnh và một chân máy. Trước đây cậu tận dụng máy tính bảng hoặc điện thoại để quay

Lê Nam

Hồi học THPT, thế mạnh của cậu bạn là học giỏi những môn toán, lý và tiếng Anh. 9X tài năng bật mí, cậu tiếp cận được phần mềm Photoshop là do mỗi cuối tuần đều không đi chơi với bạn bè mà chỉ ở nhà, kiếm thứ gì đó để làm.
“Khi đi chơi vào độ tuổi này thì Duy luôn cảm thấy mình đang lỡ mất thời gian. Tức là Duy đi xong hết một ngày chủ nhật đó, tức là trong tuần Duy vẫn còn phải bận đi học nữa. Có thể Duy chỉ cần đi chơi trong một buổi chiều thôi nhưng để tiếp tục học Photoshop thì Duy phải chờ hết một tuần”, cậu bày tỏ quan điểm.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 6

Khoảng sân thượng thoáng đãng tạo ra nhiều cảm hứng sáng tạo cho Bảo Duy

Lê Nam

Ngày đó mở mạng Duy có thấy một tấm ảnh người ta làm bằng đồ họa hay quá. Duy tìm hiểu: Ủa sao người ta làm được như vậy? Duy thấy có nhiều người vào ngành kĩ xảo điện ảnh này cũng do vô tình xem được một video hay ho trên mạng truyền cảm hứng cho họ”.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 7

9X tự sản xuất toàn bộ các đoạn phim một mình

Lê Nam

Cuối năm 2018, Duy có đăng tải một đoạn clip cực ngắn với hình ảnh chú mèo của gia đình đang chơi bản nhạc chuông của iPhone, với những cử chỉ và biểu cảm rất ngộ nghĩnh lên mạng. Không chỉ khiến cho cư dân mạng Việt thích thú mà tờ nhật báo của Anh là Independent đã chú ý và viết bài giới thiệu về Duy. Sau đó, một đơn vị sản xuất sản phẩm truyền thông mạng là LADbible (cũng của Anh) đã ngỏ lời mua lại đoạn clip ngắn “làm chơi” này với cái giá khiến mẹ cậu “ngã ngửa”: khoản tiền lên tới 8 số 0.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 8

Đoạn clip từng được hãng LADbible (Anh) mua lại với giá lên tới 8 số 0

Lê Nam

Mẹ từng chê dở, nhưng sau đó thấy hối hận

 Hiện tại cậu đang theo học chuyên ngành điện tử -  viễn thông của Trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Duy chọn ngành học này do theo ba cậu, cũng là một người làm trong lĩnh vực điện tử. Mãi đến năm thứ nhất  học đại học, Duy mới nhận ra được đam mê thật sự của bản thân là ngành kĩ xảo điện ảnh, nhưng không tìm được trường phù hợp để học, còn trường nước ngoài tại Việt Nam có đúng chuyên môn mà cậu thích thì không đủ điều kiện để theo học vì học phí quá cao. Ngoài giờ học trên trường, Bảo Duy tự mày mò học thêm kiến thức về ngành VFX và sáng tạo các sản phẩm đồ họa cá nhân trên máy tính. Thời gian đầu, ba mẹ phản đối vì cậu dành quá nhiều thời gian trên máy tính. Nhưng sau này khi cậu bắt đầu kiếm được tiền từ niềm đam mê này, gia đình có cái nhìn dần thay đổi.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 9

Hậu trường một cảnh quay trong phim ngắn Pikachu, đây là phân cảnh Bảo Duy ngẫu hứng điệu nhảy với chú Pikachu máy trước khi được phóng lên không gian

Lê Nam

Cô Lê Thị Ngọc Hảo, mẹ của Duy cho rằng, con trai mình từ bé đã có cá tính riêng và “cái tôi” lớn. Nói về các sản phẩm của con trai được cộng đồng mạng yêu thích, cô Hảo bày tỏ: "Càng ngày càng tiến bộ và rất đẹp”. Cô kể: “Ngày xưa thời điểm con trai tôi học từ lớp 9 lên 10, tôi từng có câu nói hơi nặng mà đến giờ cũng hối hận khi chê thẳng thừng clip của con trai. Ý tôi lúc đó là học không lo mà cứ lo làm mấy clip. Nhưng cũng chính thời điểm đó, tôi thấy con đam mê hơn. Ngay sau khi vừa lên đại học, có một chủ doanh nghiệp đã mời nó về làm và thay đổi con người nó, khi biết cách giao tiếp xã hội và công việc một cách trưởng thành".
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 10

9X gây ấn tượng với tính cách hài hước, vui vẻ ngoài đời

Lê Nam

Mặc dù đang theo học năm 4 đại học nhưng Bảo Duy đã nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty công nghệ và sản xuất kỹ thuật đồ họa trong nước. Cậu từng có 2 năm làm thực tập cho một công ty bất động sản ở bộ phận sản xuất các mô hình mẫu nhà 3D cho khách. Bảo Duy cũng từng cộng tác ở một số dự án phim điện ảnh trong nước như phim “Hồn Papa, da con gái” trong vai trò xử lý hậu kì kĩ xảo phim cho một studio đối tác. Duy cũng nhận các dự án xử lý đồ họa TVC quảng cáo sản phẩm…

Clip Pikachu nhảy múa theo Bảo Duy - Clip do nhân vật cung cấp

Toàn bộ tiền học phí bố mẹ đều không phải lo, ngoài ra 9X cũng tự trang bị, sắm sửa máy móc cá nhân. Hiện nay, đang trong thời điểm nghỉ hè, mỗi tháng cậu cũng duy trì mức thu nhập đều đặn khoảng 15 triệu đồng để có thời gian thực hiện các dự án theo sở thích cá nhân.
Tài năng kĩ xảo 9X: “Không dám đi chơi vì sợ lỡ mất thời gian“ - ảnh 11

Với việc theo đuổi niềm đam mê của bản thân, Bảo Duy có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai

Lê Nam

Duy không khẳng định tương lai sẽ lựa chọn con đường nào vì hiện tại, với những gì đang có, cậu có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để theo đuổi. Có thể theo tiếp tục theo sáng tạo đồ họa cho bất động sản vì xu hướng làm mô hình nhà 3D đưa vào ứng dụng kính thực tế ảo cho khách hàng đang được dự báo sẽ rất phát triển; hoặc có thể du học và phát triển tại các công ty nước ngoài; hoặc đơn giản trở thành một nhà sáng tạo độc lập… “Em tôn trọng cảm xúc cá nhân nên dù có làm gì hay ở vị trí nào, em cũng sẽ làm những công việc khiến mình thật sự vui vẻ và có thể cháy hết mình nhất”, 9X mê kĩ xảo điện ảnh chia sẻ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Minh Hải

Nguyễn Minh Hải

cậu ấy đúng là tài năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU