Sinh viên cần hoàn thiện bản thân để hội nhập

0 Thanh Niên
Chiều 7.1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt sinh viên đạt Giải thưởng Sao tháng giêng và sinh viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “5 tốt” cấp T.Ư trên cả nước.

Chiều 7.1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt sinh viên đạt Giải thưởng Sao tháng giêng và sinh viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “5 tốt” cấp T.Ư trên cả nước.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt và lắng nghe những chia sẻ của sinh viên
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt và lắng nghe những chia sẻ của sinh viên - Ảnh: Triều Dương
Cùng dự cuộc gặp mặt có anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên (SV) VN. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành phần lớn thời gian gặp gỡ để lắng nghe những chia sẻ và nguyện vọng của SV.
Nhiều kiến nghị cụ thể
Lê Yên Thanh, SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nêu vấn đề có những học bổng du học từ ngân sách nhà nước nhưng không phải SV giỏi nào cũng tiếp cận được, trong khi đó vẫn còn học bổng được trao chưa thực sự đúng đối tượng. Yên Thanh cũng kiến nghị nhà nước cần có các đề án để thu hút những SV giỏi tốt nghiệp ở nước ngoài trở về cống hiến cho đất nước.
Sinh viên cần hoàn thiện bản thân để hội nhập - ảnh 2

SV hãy tranh thủ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường tiếp tục học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình để khi ra trường đáp ứng được những vị trí, việc làm theo yêu cầu hội nhập quốc tế

Sinh viên cần hoàn thiện bản thân để hội nhập - ảnh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Bạn Nguyễn Thế Đức Vinh, SV Trường ĐH Luật TP.HCM, kiến nghị: Nhà nước cần có nhiều giải pháp để các trường ĐH nâng cao điều kiện học tập và nghiên cứu khoa học, thực hành, thí nghiệm của SV. Có những giải pháp áp dụng công nghệ thông tin như: thư viện, nguồn học liệu mở để SV trên cả nước tra cứu, cập nhật những thông tin mới nhất phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.
SV Nguyễn Thị Huyền Mai (Trường ĐH Thành Đô) bày tỏ băn khoăn với Chủ tịch nước về phụ cấp cho SV học ngành độc hại. Theo Huyền Mai, tuy đã có chính sách miễn giảm 70% học phí cho SV học các ngành nghề độc hại, nặng nhọc nhưng hiện giờ SV vẫn chưa nhận được khoản chi phí này.
Là SV ngành sư phạm, bạn Lương Thành Quang (Trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh) lo lắng về thực trạng nhiều giáo sinh ra trường không tìm được việc làm đúng chuyên ngành, khiến việc đào tạo rất lãng phí. Do vậy, Quang đề xuất cần thay đổi trong việc tuyển sinh vào ngành sư phạm, các trường đào tạo giáo viên cần siết chặt đầu vào và đầu ra, nâng cao chất lượng giảng dạy để đào tạo được những giáo viên có chất lượng tốt.
Tranh thủ học tập và rèn luyện
Sau khi lắng nghe và ghi chép cẩn thận từng kiến nghị của SV, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ân cần hỏi thăm cụ thể tâm tư, nguyện vọng của SV về việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. “Được lời như cởi tấm lòng”, nhiều SV đã mạnh dạn bày tỏ mong muốn của mình về việc làm và nhu cầu đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương.
Trò chuyện với các SV, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại truyền thống vinh quang của học sinh, SV và đánh giá cao các tiêu chí của Giải thưởng Sao tháng giêng và SV 5 tốt. Chủ tịch nước tin tưởng và hy vọng những SV được tuyên dương lần này sẽ trở thành những nhân tài, có nhiều ước mơ, hoài bão đóng góp thật nhiều cho sự nghiệp phát triển đất nước, đưa nước ta trở thành nước giàu mạnh.
Chủ tịch nước nhắn nhủ: “Đất nước ngày càng bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, chịu sự cạnh tranh toàn diện về phát triển kinh tế của xu hướng chung trong khu vực và trên thế giới về tự do hóa thương mại. Không chỉ cạnh tranh về sản phẩm mà còn cạnh tranh về trí tuệ, trong đó trí tuệ chi phối quyết định đến sản phẩm cạnh tranh trên thị trường toàn cầu”. Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn: “SV hãy tranh thủ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường tiếp tục học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình để khi ra trường đáp ứng được những vị trí, việc làm theo yêu cầu hội nhập quốc tế”.
Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ: Thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin với nhiều luồng thông tin khác nhau, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên phải nắm được kịp thời tình hình, phải chủ động xử lý và định hướng thông tin cho giới trẻ.
Tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư
Tối 7.1 tại Hà Nội, T.Ư Hội SV VN tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống học sinh, SV và Hội SV VN (9.1.1950 - 9.1.2015). Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã tới dự.
Anh Lê Quốc Phong trao Giải thưởng Sao tháng giêng cho các sinh viên đạt giải
Anh Lê Quốc Phong trao Giải thưởng Sao tháng giêng cho các sinh viên đạt giải - Ảnh: P.Hậu
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh, khẳng định: 65 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào học sinh, SN và tổ chức Hội SV VN đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, SV ngày nay.
Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Hội SV VN cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong nội dung và hình thức hoạt động, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, SV mới "vừa hồng, vừa chuyên"; có kiến thức vững vàng, phong phú, có khả năng tiếp cận trí tuệ của thời đại, thiết tha với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có hoài bão lớn, lối sống đẹp, có sức mạnh truyền thống và bản sắc dân tộc, có trách nhiệm cao với cộng đồng, củng cố và phát triển rộng rãi tổ chức Hội SV VN, tập hợp, đoàn kết đông đảo SV thi đua học tập, rèn luyện, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ vững chắc tổ quốc VN XHCN.
Dịp này, T.Ư Hội SV VN tổ chức tuyên dương và tặng danh hiệu SV 5 tốt cấp T.Ư cho 41 cá nhân tiêu biểu được lựa chọn từ 453 hồ sơ đề cử.
Sáng cùng ngày, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), T.Ư Hội SV VN tổ chức lễ trao Giải thưởng Sao tháng giêng cho 100 SV có thành tích xuất sắc trong học tập, đoạt giải cao trong các công trình nghiên cứu khoa học và có ít nhất 2 năm tham gia, đóng góp tiêu biểu cho công tác Đoàn, Hội và phong trào SV.
P.Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU