'Sao' sáng vì cộng đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mùa giải “Sao tháng giêng” lần thứ 21 của T.Ư Hội Sinh viên VN, ĐH Đà Nẵng có 4 gương mặt vinh dự được tuyên dương, và đó là những người trẻ khao khát cống hiến vì cộng đồng.
Hồng Hạnh (thứ 2 từ trái sang) tại một sự kiện của trường  /// ẢNH: AN QUÂN Hồng Hạnh (thứ 2 từ trái sang) tại một sự kiện của trường - ẢNH: AN QUÂN
Hồng Hạnh (thứ 2 từ trái sang) tại một sự kiện của trường
ẢNH: AN QUÂN
Giải thưởng trao nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Học sinh-sinh viên (SV) và Hội SV VN (9.1.1950 - 9.1.2019) đã giới thiệu nhiều chủ nhân “Sao tháng giêng” xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tham gia phong trào.

“Cống hiến sức trẻ”

La Thị Mỹ Ngọc, SV Khoa Kế toán (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) luôn ý thức rõ mục tiêu cống hiến của mình. “Kim chỉ nam” của Ngọc trong mọi hoạt động đó là nỗ lực “biến tài sản lớn nhất là sức trẻ và thời gian thành những cống hiến, đóng góp cho xã hội và cộng đồng”.
Không chỉ là SV năng động, giàu nghị lực, xuất sắc với những thành tích học tập mà Mỹ Ngọc còn là nữ Phó chủ tịch Hội SV Trường ĐH Kinh tế gương mẫu, trách nhiệm.
Cô luôn có mặt trong hầu hết các phong trào, hoạt động xã hội của SV Trường ĐH Kinh tế, từ các hoạt động, sự kiện giao lưu quốc tế đến những chuyến tình nguyện ở vùng sâu vùng xa ở Trường Sơn...
'Sao' sáng vì cộng đồng - ảnh 1
Mỹ Ngọc
Mỹ Ngọc được Đoàn thanh niên ĐH Đà Nẵng vinh danh vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện hè năm 2018; được Đoàn trường ĐH Kinh tế khen thưởng thành tích xuất sắc trong Hội trại văn hóa dân gian Festival thanh niên các dân tộc VN năm 2018…
Cô cũng là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ 10, được bầu vào Ban chấp hành Hội SV VN nhiệm kỳ 2018-2023.
Với Mỹ Ngọc, trải nghiệm của những chuyến tình nguyện sẽ giúp các bạn trẻ học được rất nhiều điều. “Hãy học theo cách mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất.
Học trên sách vở, học qua những công việc làm thêm, học ở những chuyến đi tình nguyện, ở hoạt động Đoàn - Hội tại nhà trường. Chính những trải nghiệm đó sẽ là hành trang lớn nhất cho chúng ta vững bước vào đời”, Mỹ Ngọc chia sẻ.
Còn với Phạm Ngọc Trúc Quỳnh (Khoa Quản lý dự án, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) lại tâm niệm tuổi trẻ cần dấn thân, sẻ chia để tìm thấy động lực sống và vươn lên. Gần 5 năm học tại Trường ĐH Bách khoa, Trúc Quỳnh luôn được xem là “thủ lĩnh” trong các hoạt động tình nguyện, ở các chiến dịch Mùa hè xanh. Quỳnh cho biết, ngoài việc nắm tốt kiến thức chuyên ngành, SV cần phải có nhiệt huyết cùng với những kỹ năng mềm được rèn luyện, tích lũy qua những hoạt động thực tế.
Với Quỳnh, mỗi chuyến đi là một hành trình ấn tượng khó quên. Cô gái trẻ này có thâm niên nhiều năm liền tham gia chương trình tình nguyện “Tết cho bệnh nhân ở lại”, mang không khí Tết đầm ấm đến với những bệnh nhân không thể sum vầy cùng gia đình…

Thắp sáng ước mơ sáng tạo

Trần Tài Tiên (Khoa Điện, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng) theo đuổi mục tiêu nghiên cứu khoa học sáng tạo khoa học công nghệ chính, và luôn nỗ lực lan tỏa tinh thần sáng tạo khoa học công nghệ, chia sẻ đam mê nghiên cứu khoa học.
'Sao' sáng vì cộng đồng - ảnh 2
Tài Tiên (bên trái) với mô hình xe không người lái 
ẢNH: AN QUÂN
Thành tích “khủng” của Tiên từng gặt hái được có thể kể đến giải nhì cuộc thi Giao lưu IOT với SV ĐH Deakin (Úc) tổ chức tại Fasttrack SE - FPT với sản phẩm mô hình xe tự động cảm biến nhiệt, vật cản.
Mục đích của nghiên cứu là tạo ra những sản phẩm xe cảm biến tự động vận chuyển đồ đạc, xe không người lái… Tiên và đội của của mình cũng đã từng gây ấn tượng với ý tưởng đèn giao thông thông minh hỗ trợ người khuyết tật khi tham gia giao thông, hệ thống đèn giảm ùn tắc giao thông…, nhận giải “Ý tưởng được yêu thích nhất” tại cuộc thi Devfest khu vực miền Trung năm 2018.
“Tuổi trẻ phải thắp sáng ước mơ sáng tạo”, Tiên chia sẻ.
“Nghề nào cũng cần sáng tạo, đổi mới bằng nhiệt huyết, lòng nhiệt tình. Giáo dục cũng vậy. Cần tạo môi trường học tập hạnh phúc cho trẻ nhỏ”, cô gái “Sao tháng giêng” Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) cũng tâm sự như vậy khi nói về niềm đam mê theo đuổi nghề dạy học. Hạnh có những nhìn nhận khác biệt về môi trường giáo dục trong tương lai. Ở đó không có bạo lực học đường, trẻ nhỏ được thoải mái phát huy khả năng và năng lực… Và theo Hạnh, ở đó, giáo viên biết cách làm chủ cảm xúc của mình, không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn truyền cảm hứng, khích lệ trẻ phát triển…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU