Sản xuất nước nóng từ không khí

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nhóm sinh viên đã tạo ra chiếc máy có thể sản xuất nước nóng và nước uống từ không khí. Máy còn có khả năng hút ẩm và làm mát môi trường xung quanh.
Nhóm tác giả và sản phẩm tại cuộc thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng dành cho tuổi trẻ TP.HCM /// Ảnh: Nữ Vương Nhóm tác giả và sản phẩm tại cuộc thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng dành cho tuổi trẻ TP.HCM - Ảnh: Nữ Vương
Nhóm tác giả và sản phẩm tại cuộc thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng dành cho tuổi trẻ TP.HCM
Ảnh: Nữ Vương
Đó là sản phẩm của nhóm Trường CĐ Công thương TP.HCM, vừa xuất sắc giành được huy chương vàng tại cuộc thi “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng dành cho tuổi trẻ TP.HCM” do Trung tâm phát triển khoa học trẻ (Thành đoàn TP.HCM) tổ chức.
Nhận thấy nhu cầu sử dụng nước sạch ở các hộ gia đình khá cao, cộng với đam mê nghiên cứu khoa học, nhóm gồm 5 sinh viên đã quyết tâm chế tạo ra chiếc máy có thể tận dụng hết được những lợi thế cũng như đáp ứng được nhu cầu hiện nay.
Sản xuất nước nóng từ không khí - ảnh 1

tin liên quan

Sinh viên chế tạo máy bán bao cao su tự động
Nhóm sinh viên thuộc Khoa Cơ khí chế tạo máy trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã thiết kế thành công một chiếc máy bán bao cao su tự động. Từ việc đánh giá ưu và nhược điểm của các máy bán hàng tự động khác cùng với sự hỗ trợ của thầy hướng dẫn và nhà trường, nhóm đã lên ý tưởng, nghiên cứu bản thảo, lắp ráp thử nghiệm trong vòng 4 tháng.
Sau hơn 2 tháng miệt mài nghiên cứu, đầu tháng 11, sản phẩm của nhóm đã được “trình làng” với nhiều ưu điểm vượt trội.
Giới thiệu về sản phẩm của mình, Nguyễn Tuấn An (trưởng nhóm) cho hay: “Hiện nay, để sản xuất được nước nóng, các hộ gia đình phải dùng điện nên sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng, còn sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời phải phụ thuộc vào lượng bức xạ, phụ thuộc vào thời tiết. Bên cạnh đó, nếu dùng điện trở để đun nóng nước thì lượng điện tiêu tốn khá lớn, thực tế khi dùng điện trở để đun nóng thì 1 KW điện chỉ sản sinh ra tối đa 1 KW nhiệt. Trong khi đó sản phẩm mà nhóm nghiên cứu thực hiện thì chỉ với 1 KW điện sẽ sản sinh ra tối thiểu 3 KW nhiệt”.
Tuấn An cũng cho biết thêm máy hoạt động hoàn toàn tự động để sản xuất ra nước nóng và nước uống mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tiêu tốn ít điện năng, giảm chi phí cho sinh hoạt. Hơn thế nữa, trong quá trình máy hoạt động còn có khả năng hút ẩm và làm mát phòng.
Theo đó, máy sẽ tạo ra nước nóng 60 - 70 độ C từ nhiệt thải của dàn ngưng tụ, nguồn nhiệt thải này chính là nguồn nhiệt mà hệ thống thu được từ môi trường không khí bên ngoài. Hơi nước ngưng tụ được trong không khí sẽ tạo ra nước uống, do đó sẽ hút ẩm và làm lạnh được môi trường không khí xung quanh. Đây là điểm khác biệt nổi bật so với các thiết bị dân dụng khác hiện nay như tủ lạnh, cây nóng lạnh, máy lạnh vì tất cả các thiết bị này đều làm nóng môi trường xung quanh, ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện sinh hoạt của người dân.

Để thực hiện được những chức năng trên, máy bao gồm máy nén lạnh, dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió, phin lọc nước và đèn diệt khuẩn.
“Máy nén hút hơi môi chất áp suất thấp nhiệt độ thấp ra từ dàn bay hơi và nén lên thành hơi áp suất cao nhiệt độ cao và đẩy vào thiết bị ngưng tụ. Tại đây hơi môi chất lạnh có nhiệt độ cao sẽ gia nhiệt với nước và hóa lỏng (môi chất lạnh nhả nhiệt còn nước nhận nhiệt) làm cho nhiệt độ của nước trong bể chứa tăng lên khoảng 60 - 70 độ theo cài đặt và nước nóng này được lấy ra sử dụng. Sau đó môi chất lạnh lỏng đi qua van tiết lưu thành lỏng hạ áp và đi vào thiết bị bay hơi để thực hiện quá trình hóa hơi. Tại đây môi chất lạnh trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và hóa hơi làm cho nhiệt độ trong phòng hạ xuống và hơi nước trong không khí được ngưng tụ lại qua bộ xử lý nước được chứa vào khay đưa ra sử dụng, sau đó hơi môi chất sẽ tiếp tục được máy nén hút về và nén lên thiết bị ngưng tụ”, Tuấn An lý giải về nguyên lý hoạt động của máy...
Thạc sĩ Trần Xuân An, Trưởng bộ môn công nghệ nhiệt lạnh Trường CĐ Công thương TP.HCM, cho rằng đây là sản phẩm có tính ứng dụng rất cao.
“Khác biệt lớn nhất của sản phẩm mà tôi nhận thấy đó chính là nước mà máy sản xuất ra được là từ không khí. Điều kiện VN là nóng ẩm, đặc biệt là khu vực miền Bắc thì độ ẩm rất cao, chỉ cần để máy này trong nhà thì lượng nước thu được sẽ càng nhiều. Và thông thường, các máy lọc nước khác phải sử dụng đến 9 lõi lọc nhưng với máy này thì chỉ cần 1 lõi lọc là tia UV để diệt khuẩn. Và cũng chính vì máy dùng hơi nước trong không khí nên việc lọc trở nên đơn giản hơn, không như những thiết bị lọc nước trên thị trường hiện nay”, ông An nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU