Quy tắc 5 giờ đáng học hỏi của các tỉ phú thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tỉ phú nổi tiếng thế giới có chung chuẩn mực dành cho thói quen tốt mà họ vẫn giữ ngay cả khi đã giàu.
Ba tỉ phú Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Bill Gates /// Ảnh: Reuters Ba tỉ phú Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Bill Gates - Ảnh: Reuters
Ba tỉ phú Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Bill Gates
Ảnh: Reuters
Nhiều bạn trẻ có thói quen bật tivi hoặc xem liên tục bộ phim truyền hình sau ngày dài làm việc và học tập. Đây là hoạt động giải trí khá tốt, nhưng không phải là thói quen lành mạnh. Trang Entrepreneur trích nghiên cứu thực hiện trên 200 triệu phú tự thân trong 5 năm của ông Thomas Corley cho biết các triệu phú không xem tivi.
Chuyên gia về năng suất Choncé Maddox thì viết rằng: “Việc những người thành công đọc sách không phải chuyện bí mật. Một tỉ phú điển hình được cho là đọc 2-3 quyển sáng mỗi tháng”. Vì thế, bà Maddox gợi ý mọi người nên đọc blog, các trang báo, truyện viễn tưởng và sách không hư cấu trong thời gian rảnh để có thêm kiến thức. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, hãy nghe sách nói.

Hẳn rằng bạn đang nghĩ: Mấy ai thực sự có thời gian để ngồi xuống đọc sách giữa lúc có nhiều mối quan tâm khác như công việc, học tập, gia đình? Song thực tế, ngay cả người bận rộn như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có thể tìm chút thời gian rảnh đọc sách thời còn tại nhiệm. Ông thậm chí còn nói rằng đọc sách giúp mình lãnh đạo nước Mỹ thành công qua hai nhiệm kỳ.
Cựu Tổng thống Obama không phải là lãnh đạo duy nhất thành công nhờ việc đọc. Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma đều là những người ham đọc sách. Ông Gates từng chia sẻ với tờ The New York Times rằng đọc sách “là một trong những cách chính để tôi học hỏi, và tôi làm thế từ hồi bé”.
Vậy làm thế nào để họ giữ vững thói quen đọc sách giữa cuộc sống bận rộn? Câu trả lời là họ tuân thủ quy tắc 5 giờ.
Quy tắc 5 giờ do nhà sáng lập Empact, ông Michael Simmons, đặt ra. Khái niệm quy tắc rất đơn giản: Dù người thành công bận rộn thế nào, họ luôn “dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày, hoặc 5 giờ mỗi tuần, trong thời gian biểu bận rộn để học tập hoặc thực hành một cách có chủ ý”.
Quy tắc 5 giờ đáng học hỏi của các tỉ phú thế giới - ảnh 2
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà sáng lập Alibaba Jack Ma
Ảnh: Reuters
Ông Simmons ghi nhận thói quen này từ Benjamin Franklin (Ben Franklin), một trong những người lập quốc nổi tiếng ở Mỹ. Ông Simmons nói: “Suốt cuộc đời trưởng thành của Ben Franklin, ông ấy luôn đầu tư gần 1 giờ mỗi ngày để học có chủ ý. Tôi gọi đây là quy tắc 5 giờ của Franklin: 1 giờ học cho mỗi ngày trong tuần (trừ cuối tuần)”.
Với ông Franklin, thời gian học gồm việc dậy sớm, ngồi đọc và viết. Ông lập các mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả. Cũng như tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, ông từng tạo ra câu lạc bộ cho những nghệ nhân và thương nhân có nguyện vọng cải thiện bản thân trong khi cải thiện cộng đồng của họ. Ông cũng thử nghiệm thông tin mới và đặt câu hỏi để suy nghĩ về kiến thức mỗi sáng, mỗi tối.
Các lãnh đạo thành công ngày nay ủng hộ quy tắc 5 giờ của ông Franklin theo ba bước: Đọc, ngẫm nghĩ, thử nghiệm.
Các tỉ phú tự thân như ông Mark Cuban và Dan Gilbert đọc từ 1-3 giờ mỗi ngày. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla, thì học cách làm tên lửa để lập hãng SpaceX nhờ đọc sách. Tỉ phú Alibaba Jack Ma thì nói rằng “đọc sách đem lại cho bạn khởi đầu tốt”. Nếu bạn không thể ngay lập tức đọc đến 1 giờ mỗi ngày, hãy bắt đầu với 20 đến 30 phút.
Quy tắc 5 giờ còn bao gồm việc ngẫm nghĩ về kiến thức đã học. Nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey và CEO LinkedIn Jeff Weiner là những người thích tư duy, suy nghĩ nổi tiếng. Hãy bắt đầu bằng cách lên lịch cho thời gian ngẫm nghĩ về kiến thức của bạn. Thời gian suy ngẫm có thể bắt đầu từ 5-10 phút mỗi ngày rồi từ từ tăng lên.
Thử nghiệm là việc không thể thiếu. Ben Franklin và Thomas Edison trở thành những nhà phát minh và tư tưởng hàng đầu vì những thí nghiệm của họ. Chúng ta có Gmail ngày nay là vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm ý tưởng mới của mình. Tỉ phú Jack Ma đề xuất các bạn trẻ áp dụng kiến thức đã đọc vào thực tế.
Sau khi gầy dựng cho mình thói quen học hỏi, bạn có thể thành công hơn và làm việc, học tập năng suất hơn. Bằng cách đầu tư vào thói quen đọc sách, bạn có thể phát triển bản thân mỗi ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU