Phòng dịch Covid-19 với xà phòng bằng... giấy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm góp phần 'nhắc nhớ' việc rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19, học sinh đã sáng tạo nhiều sản phẩm thiết thực. Xà phòng bằng giấy, máy rửa tay sát khuẩn tự động là 2 trong nhiều sản phẩm như vậy.

Không chỉ phòng dịch Covid-19, việc rửa tay thường xuyên còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác /// Ảnh: Tấn Đạt Không chỉ phòng dịch Covid-19, việc rửa tay thường xuyên còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác - Ảnh: Tấn Đạt
Không chỉ phòng dịch Covid-19, việc rửa tay thường xuyên còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác
Ảnh: Tấn Đạt

Góp phần duy trì thói quen rửa tay 

Để duy trì thói quen phòng dịch, các học sinh (HS) trong câu lạc bộ The Jeunesse của Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, đã chế tạo sản phẩm khử khuẩn phòng dịch Covid-19 là những tờ giấy xà phòng.

Tò mò với sản phẩm, ngay lập tức chúng tôi được cho một tờ giấy mỏng vuông vức 10x20 mm để dùng thử. Chỉ cần 3 giây, tờ giấy đã “hóa” thành bọt xà phòng khi cho vào lòng bàn tay và xoay đều cùng với nước.

Kể về quá trình làm ra những mẩu giấy “nhỏ nhưng có võ”, Nguyễn Thành Đức, HS lớp 11A1, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, cho biết xà phòng giấy ở Việt Nam chưa sản xuất, chỉ nhập ở một số nước lân cận với giá thành khá cao. Do đó nhóm mong muốn tạo ra sản phẩm này để phục vụ cho nhà trường, nếu thành công sẽ đưa ra thị trường.

“Để tạo ra giấy xà phòng, đầu tiên phải làm dung dịch xà phòng lỏng. Dung dịch này gồm nước, NaOH, chất tạo bọt, hương liệu, tinh dầu để tạo mùi thơm và làm mịn da. Điều quan trọng là dung dịch NaOH cần phải đúng liều lượng, vì ít quá thì không đủ độ sát khuẩn, nhiều quá thì sẽ làm khô da tay. Kế đến, mình quét dung dịch xà phòng lỏng lên giấy để khô và cắt ra thành miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở đây các bạn có thể dùng giấy dễ tan trong nước”, Thành Đức chia sẻ.

Phòng dịch Covid-19 với xà phòng bằng... giấy - ảnh 1

Sản phẩm xà phòng giấy tiện dụng do học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn tạo ra với mong muốn mọi người luôn duy trì thói quen rửa tay phòng dịch Covid-19

Ảnh: Tấn Đạt

Đồng hành với học sinh của mình, cô Lê Thị Thúy, giáo viên bộ môn công nghệ, Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết: “Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát dịch Covid-19 tốt nhưng mình vẫn tin xà phòng giấy sẽ được mọi người ủng hộ vì tính tiện ích, sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt qua sản phẩm này, mình mong muốn học sinh vẫn luôn duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng... như lời khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác

Đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19, học sinh, giáo viên Trường THPT Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM, vẫn giữ thói quen rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Để tạo được thói quen đó không thể không kể đến máy rửa tay sát khuẩn tự động do HS trong câu lạc bộ nghiên cứu khoa học của trường sáng tạo.

Máy được đặt ngay một góc nhỏ gần cổng trường, mỗi lần đi ngang chỉ cần đưa tay vào, máy sẽ phun ra một lượng dung dịch sát khuẩn nhất định.

Phan Tuấn Anh, HS lớp 11B14, Trường THPT Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM, là người đồng sáng tạo máy sát khuẩn tự động, chia sẻ qua chiếc máy này mình muốn mọi người luôn tạo cho mình một ý thức tự bảo vệ bản thân dù sau này dịch bệnh Covid-19 qua đi.

“Máy rửa tay tự động được làm trong vòng một tuần, tổng giá gần 350.000 đồng với nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Theo đó, khi đưa tay vào máy sẽ nhận diện thông qua cảm biến rồi truyền về “bộ não” là CUP Arduino. Từ đây CPU sẽ truyền tín hiệu đến các thiết bị như công tắc (12V), máy bơm để hoạt động cùng một lúc, chỉ trong tích tắc dung dịch khử khuẩn sẽ được phun ra”, Tuấn Anh cho biết.

Thầy Nguyễn Trọng Quý, giáo viên bộ môn kỹ thuật công nghiệp, Trường THPT Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM, cho biết ngoài việc rửa tay phòng chống dịch Covid-19, thì việc duy trì thói quen rửa tay còn ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác.

“Khi được Thành Đoàn TP.HCM cung cấp về dung dịch sát khuẩn, nhà trường còn phối hợp với các thầy cô bên khoa hóa 'thêm thắt' vào dung dịch nhằm tạo mùi thơm dễ chịu hơn để các bạn không ngại khi bước đến máy rửa tay tự động này”, thầy Quý cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU