Phát huy sáng tạo của thanh niên trong cải cách hành chính nhà nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 17.10, Bộ Tư pháp và T.Ư Đoàn đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2022 với nhiều nội dung nhằm hỗ trợ, tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên.
Lễ ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2012 của T.Ư Đoàn và Bộ Tư pháp /// Ảnh Vũ Thơ Lễ ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2012 của T.Ư Đoàn và Bộ Tư pháp - Ảnh Vũ Thơ
Lễ ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2012 của T.Ư Đoàn và Bộ Tư pháp
Ảnh Vũ Thơ

Ông Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam tham dự lễ ký kết.  
Tại lễ ký kết, anh Lê Quốc Phong thay mặt Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho ông Lê Thành Long và ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
Phối hợp giám sát, phản biện xã hội
Theo nội dung ký kết, trong giai đoạn 2018 - 2022, hai cơ quan sẽ phối hợp trong xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật. Trong đó, tổ chức hiệu quả các chương trình hành động nhằm phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm, sáng tạo của thanh niên nói chung, thanh niên ngành Tư pháp nói riêng, trong tham gia cải cách hành chính nhà nước, xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hai cơ quan sẽ phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các giải pháp phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả nhằm phổ biến sâu rộng việc triển khai thi hành Hiến pháp và pháp luật, qua đó, hình thành thói quen “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong đoàn viên, thanh niên. Lựa chọn nội dung, đổi mới các hình thức tuyên truyền về pháp luật, chính sách đối với thanh, thiếu niên, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, lợi ích quốc gia, dân tộc trong đoàn viên, thanh niên;... tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp, công khai thông tin, văn bản và phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên thông qua các hình thức phù hợp.
Phát huy sáng tạo của thanh niên trong cải cách hành chính nhà nước - ảnh 1
Anh Lê Quốc Phong chúc mừng 2 lãnh đạo Bộ Tư pháp được trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ
Ảnh Vũ Thơ

Đặc biệt, T.Ư Đoàn sẽ kịp thời tổng hợp, cung cấp thông tin, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên thông qua hoạt động giám sát tình hình thi hành pháp luật, đồng thời phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương liên quan tổng hợp, thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền để kịp thời phản ứng chính sách, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Phối hợp kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội đối với xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình, dự án, đề án đối với thanh niên và công tác thanh niên; xem xét, trả lời các kiến nghị của T.Ư Đoàn theo quy định của pháp luật.
Đồng hành cùng thanh niên 
Hai cơ quan cũng đồng thời triển khai các phong trào, chương trình hành động với thanh niên và nội dung chiến lược phát triển thanh niên. Phối hợp triển khai hiệu quả, toàn diện phong trào hành động như “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát huy kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, phù hợp với điều kiện thực tế và thế mạnh của bộ, ngành Tư pháp; phối hợp hỗ trợ hoạt động của Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...
Hai bên cũng phối hợp xây dựng kênh thông tin, truyền thông trên mạng xã hội của T.Ư Đoàn về lĩnh vực pháp luật, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật, cung cấp thông tin, tuyên truyền, giáo dục chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động, phong trào Đoàn, công tác thanh niên đến thanh, thiếu niên trên cả nước. Thu thập, nắm bắt kịp thời các thông tin, phản ánh của thanh, thiếu niên về các chính sách và văn bản pháp luật liên quan.
Phát biểu tại lễ ký kết, anh Lê Quốc Phong cho biết, vấn đề hiểu biết pháp luật và tội phạm trong thanh niên có những diễn biến phức tạp. Việc giáo dục, phổ biến pháp luật càng cần đầu tư lớn. Tổ chức Đoàn coi giáo dục pháp luật là 1 trong 4 nội dung quan trọng và là nội dung bắt buộc của mỗi cơ sở Đoàn.
Trong thời gian tới, công tác này cần đẩy mạnh và đổi mới nhiều hơn. Thanh niên phải hiểu về luật, tìm hiểu về luật, nhất là những luật tác động trực tiếp đến đời sống thanh niên. Tổ chức Đoàn sẽ nỗ lực cố gắng trong việc tham gia phổ phiến pháp luật cho thanh niên, nhưng cũng cần sự hỗ trợ đắc lực của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Tư pháp. Việc ký kết các hoạt động phối hợp sẽ là nền tảng để Đoàn có thể thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong thời gian tới.
Tại lễ ký kết, ông Lê Thành Long cũng ghi nhận đề xuất của T.Ư Đoàn, cam kết đồng hành và chỉ đạo các đơn vị trong Bộ Tư pháp thực hiện ký kết phối hợp giữa hai bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU