Phải biết 'sốt ruột' để thay đổi tình hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại buổi tọa đàm "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu cống hiến và toả sáng" diễn ra chiều nay, 21.3.
tai-nang-tre-viet-namNguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Hoàng Phan
Chiều 21.3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Báo Tiền Phong tổ chức chương trình gặp gỡ và tọa đàm với gương mặt trẻ tài năng tiêu biểu với chủ đề: "Cống hiến và toả sáng".
Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tham dự cuộc tọa đàm. 
Thắp lên ngọn lửa nhiệt tâm, khát vọng cống hiến
"Khai cuộc" diễn đàn, Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm Long An Võ Quốc Thắng chia sẻ kỷ niệm xúc động 17 năm trước khi nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2009, và cho biết, giải thưởng này đã khích lệ bản thân về trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước. Từ doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, ông Võ Quốc Thắng đã xây dựng doanh nghiệp phát triển đa ngành, đóng góp cho xã hội trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, vươn sang cả thể thao.
Theo ông Võ Quốc Thắng, mỗi cá nhân từng được tuyên dương cần chia sẻ trách nhiệm chung với cộng đồng, với đất nước. Cụ thể và thiết thực nhất là phong trào thanh niên lập nghiệp. “Mỗi tài năng trẻ chúng ta đang ở vị trí khác nhau nhưng nếu mỗi người cùng chia sẻ, đóng góp một việc nhỏ thì giá trị và ý nghĩa lan toả rất lớn”, ông Thắng nói.
tai-nang-tre-viet-namÔng Võ Quốc Thắng chia sẻ thành công sau giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận cách đây 17 năm - Ảnh: Bảo Anh
Trong số cá nhân nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1996 có ông Nguyễn Anh Tuấn, hiện là Chủ tịch Ban cố vấn quốc tế Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu và học tập toàn cầu của UNESCO, Đại học California, Los Angeles (Mỹ). Ông Tuấn cho biết, được nhận giải thưởng này là “dấu ấn không thể quên trong cuộc đời” mình. 
Theo ông Tuấn, giải thưởng đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tâm, khát vọng khám phá năng lực bản thân ông, dù công việc trải qua nhiều khó khăn và thách thức.
“Tôi nghĩ kết nối bây giờ rất thuận tiện, tài năng trẻ, nhất là những người từng nhận giải thưởng này rất dễ đồng cảm, hiểu và gắn kết với nhau. Đơn vị thường trực nên có sự kết nối làm sao để tài năng trẻ tiếp tục toả sáng, cống hiến nhiều hơn nữa”, ông Tuấn đề xuất.
Đưa Việt Nam "chuyển từ cơ bắp sang trí tuệ"
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, kinh tế VN phải chuyển sang giai đoạn phát triển bằng trí tuệ, thay cho số lượng như trước đây.
“Chúng ta lâu nay vẫn tự khoe, xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Nhưng tôi để ý, giờ người dân mua gạo Thái Lan, Campuchia để ăn, chứng tỏ là chất có vấn đề. Chúng ta cũng tự hào xuất khẩu điện thoại di động nhưng đó là của ai, của Samsung (Hàn Quốc - PV) chứ không phải của VN. Các bạn để smartphone ở trên bàn nhưng có thấy cái nào của VN không”, ông Vũ Khoan nói.
tai-nang-tre-viet-namNhiều đại biểu chia sẻ tinh thần vượt khó để có được thành công trong sự nghiệp - Ảnh: Bảo Anh
Ông Vũ Khoan cho rằng, cá nhân mỗi tài năng trẻ, thanh niên VN ngày càng phải biết "sốt ruột" để thay đổi tình hình, chuyển đổi nền sản xuất từ “cơ bắp sang trí tuệ”, mà muốn làm được thì phải có trí tuệ và sáng tạo, đây là vấn đề trông chờ thế hệ trẻ phát huy.
Nhắc đến phong trào khởi nghiệp đang được chia sẻ hiện nay, theo ông Vũ Khoan, chúng ta rất giỏi khơi dậy phong trào nhưng muốn nó sống được thì phải cần cơ chế, chính sách kèm theo. T.Ư Đoàn cần phải ráo riết đề xuất cơ chế để giúp thanh niên có động lực khởi nghiệp, nguồn lực để khởi nghiệp thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU