Nữ sinh 29,1 điểm ước mơ làm bác sĩ khi đường đến giảng đường rất xa

18 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù đạt 29,1 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhưng cánh cửa vào đại học để nuôi ước mơ trở thành bác sĩ của cô học trò nghèo Lương Thị Phương Thanh (học lớp 12/1 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) dường như rất xa, vì điều kiện gia đình quá khó khăn.
Hằng ngày, sau giờ học, Thanh theo mẹ đi bán sắn dạo /// Ảnh: Mạnh Cường Hằng ngày, sau giờ học, Thanh theo mẹ đi bán sắn dạo - Ảnh: Mạnh Cường
Hằng ngày, sau giờ học, Thanh theo mẹ đi bán sắn dạo
Ảnh: Mạnh Cường
Giữa cái nắng oi bức của những ngày tháng 7, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ nằm cuối con hẻm ở P.An Xuân (TP.Tam Kỳ), đúng lúc Thanh đang phụ mẹ hấp vội nồi sắn để kịp giờ đi bán. 
Là con gái út trong gia đình nghèo có hai anh em, ngay từ nhỏ Thanh đã hiểu được những khó khăn vất vả khi hằng ngày chứng kiến cảnh ba mẹ phải thức khuya dậy sớm, làm sắn rồi đẩy bộ gần hàng chục cây số đi bán dạo. Khó khăn là vậy, nhưng suốt 12 năm học qua Thanh luôn là học sinh giỏi.
Nhà nghèo, không có tiền đi học thêm, cô học trò nhỏ đã chọn cho mình cách tự học và hiểu bài ngay trên lớp. Khoảng thời gian ở nhà, Thanh lao đầu vào phụ mẹ làm sắn hấp dừa. “Học đại học xa nhà rất tốn kém, gia đình em lại nghèo. 12 năm nuôi em ăn học, bố mẹ đã khó khăn lắm rồi”, Thanh bật khóc.
Thanh đạt tổng 29,1 điểm khối B: toán 9,6, sinh 9,5, hóa 10. Với số điểm này, Thanh đã nộp đơn đăng ký xét tuyển vào ngành y đa khoa - Trường ĐH Y Dược TP.HCM.
“Ước mơ của em sau này sẽ trở thành bác sĩ. Nhưng ước mơ đó xin đành tạm gác lại vì em biết ba mẹ sẽ không đủ điều kiện để lo thêm cho em được nữa”, cô học trò nghẹn ngào.
Nữ sinh 29,1 điểm ước mơ làm bác sĩ khi đường đến giảng đường rất xa - ảnh 2

tin liên quan

Chàng trai 29,75 điểm mong thành bác sĩ
Với 29,75 điểm 3 môn thi (toán 10, sinh 10, hóa 9,75 điểm), Nguyễn Thanh Hải, học sinh Trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP.Sóc Trăng), trở thành người có điểm cao nhất của tỉnh Sóc Trăng.
Bà Lâm Lệ Ngọc (52 tuổi, mẹ Thanh) cho biết khi hay tin con đạt điểm cao trong kỳ thi, cả nhà ai cũng mừng lắm nhưng đó cũng là một nỗi lo dài phía trước. Vì mọi chi tiêu trong nhà đều nhờ vào chiếc xe sắn dạo, sợ sẽ không đủ điều kiện để nuôi con học tiếp.
Thương con, nhưng bà Ngọc giờ đây cũng bất lực khi gánh nặng mưu sinh hằng ngày để lo cái ăn cho cả gia đình vẫn còn đè nặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Minh Quân

Nguyễn Minh Quân

Tôi cần số điện thoại của Thanh hoặc của Ba Mẹ Thanh . Thanh ơi em cố gắng học bác sỹ . Mình cố gắng đi học và làm thêm cháu .
Bình

Bình

Cháu vào Bình dương cô chú tạo điều kiện cho cháu đi học.
bình

bình

Làm sao có số điện thoại của cháu Thanh? ai có số điện thoại của Thanh xin cho lên mạng giùm nhé!
Lương Minh Trí

Lương Minh Trí

Chị Ngọc ơi, chúc mừng chị đã có một người con tuyệt vời. Hãy cố gắng cho cháu Thanh vào TP HCM học đại học đi chị. Nếu chị gặp khó khăn về tài chánh, học phí, chỗ ở, chổ ăn, dụng cụ học tập thì tôi có thể giúp được. Tôi có hai đứa con gái đang học đại học ở TP.HCM. Nếu chị ngại thì cư coi như là tôi cho cháu Thanh vay không lãi, khi nào có tiền thì trả lại nhé chị (nhưng tôi muốn tặng không cho cháu). Chị có thể nhắn số điện thoại vào facebook của tôi "Anh, Tri", tôi sẽ chủ động liên lạc với chị.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU