Nữ bác sĩ và 69 bài thuốc quý

8
Từ tháng 4 đến tháng 9.2013, bác sĩ Đoàn Thị Tuần, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cùng các cộng sự đã sưu tầm 69 bài thuốc chữa bệnh theo cách truyền thống trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Trong đó, 53 bài thuốc được sưu tầm trên địa bàn tỉnh Kon Tum và 16 bài thuốc ở các địa phương khác.

 Bác sĩ Đoàn Thị Tuần kiểm tra các sản phẩm dược liệu quý - d
Bác sĩ Đoàn Thị Tuần kiểm tra các sản phẩm dược liệu quý - Ảnh: Gia Hương

Những cây thuốc, những bài thuốc và các phương pháp chữa bệnh dân gian truyền thống này được truyền dạy trong gia đình, dòng tộc hoặc trong các cộng đồng dân tộc khác nhau, ở những vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số bài thuốc rất có giá trị trong nghiên cứu y học, chẳng hạn: bài thuốc ngừa thai cho phụ nữ bằng lá cây gừng núi, hay giải độc lá ngón của cộng đồng người dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Choong (H.Đăkglei); các bài thuốc chữa bệnh hắc lào bằng cây kiến cò, chữa đau khớp bằng cây thuốc của dân tộc Mường ở xã Đăk Long (H.Đăkglei); bài thuốc chữa đau lưng bằng quả chuối hột rừng của dân tộc Ja Rai; bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa bằng củ sâm đại hành...

Theo bác sĩ Tuần, đây là những bài thuốc đơn giản và dễ sử dụng trong các gia đình; có nguồn gốc từ thực vật, cây cỏ ta thường bắt gặp, hoặc những loại rau, cây ăn quả mình ăn uống hằng ngày.

Hơn 23 năm gắn bó với nghề, say mê nghiên cứu, sáng tạo trong khám và điều trị bệnh, tận tâm với bệnh nhân, tháng 8.2013, bác sĩ Tuần được đề bạt giữ chức Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2) vừa qua, chị Tuần là nữ bác sĩ duy nhất ở Kon Tum được tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Gia Hương

>> Bài thuốc đông y trị sởi
>> Bài thuốc chữa dị ứng thông thường
>> Khám bệnh miễn phí theo chuyên khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Xin chúc mừng bác sĩ Đoàn Thị Tuần và các cộng sự đã sư tầm được 69 bài thuốc chữa bệnh theo cách truyền thống giúp cho đời.
Tôi đề nghị phổ biến rộng rãi 69 bài thuốc này cho công chúng áp dụng.
Sơn

Sơn

Thống nhất với ý kiến bạn Hoàng (Cần Thơ): "Xin chúc mừng bác sĩ Đoàn Thị Tuần và các cộng sự đã sư tầm được 69 bài thuốc chữa bệnh theo cách truyền thống giúp cho đời. Tôi đề nghị phổ biến rộng rãi 69 bài thuốc này cho công chúng áp dụng".
Núi

Núi

Rừng Việt Nam nói chung, rừng ĐakRông, T.Quảng Trị nói riêng. có nhiều loại cây thuốc chửa được các bệnh, có loại cây bổ máy. người dân Pa Cô, Vân kiều chặt cây , đào rể mang đi chợ bán. vậy mà không có cơ quan, nhà tiến sỉ nào về đây để mang đi nghiên cứu nhằm bảo tồn và pháp triển nó. nếu cứ thả như vậy thì các loại cây này sẽ tuyệt chủng.
Lương Văn Sửu

Lương Văn Sửu

Nếu được, xin bác sĩ Tuần phổ biến các bài thuốc nói trên cho mọi người được sử dụng
Huỳnh thị Tố Liên

Huỳnh thị Tố Liên

Tôi cũng đề nghị bác sĩ Tuần sớm phổ biến rộng rãi 69 bài thuốc trên cho mọi người sử dụng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU