Nộp rác nhựa để được đi học

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trường học ở miền đông bắc Ấn Độ đã áp dụng một cách tiếp cận đầy mới mẻ nhằm đối phó tình trạng rác nhựa ở địa phương: yêu cầu học sinh nộp rác nhựa để được vào lớp.

Rác nhựa đang trở thành thách thức khó giải quyết cho cộng đồng và môi trường /// Reuters Rác nhựa đang trở thành thách thức khó giải quyết cho cộng đồng và môi trường - Reuters
Rác nhựa đang trở thành thách thức khó giải quyết cho cộng đồng và môi trường
Reuters
Cứ mỗi tuần, 110 học sinh tại trường Akshar Forum, nằm ở vùng ngoại ô thủ phủ Dispur của bang Assam phải nộp tối đa 20 món đồ nhựa thu thập tại nhà và khu vực lân cận để có thể tiếp tục đến lớp. Rác cũng là phí nhập học duy nhất mà nhà trường yêu cầu.
“Thói quen dùng rác nhựa rất phổ biến ở Assam” theo AFP hôm 5.6 dẫn lời bà Parmita Sarma, người thiết lập dự án cùng với chồng Mazin Mukhtar, ở TP.New York.
Cho đến năm ngoái, trường học không thu phí đối với học sinh, nhưng sau đó nhà trường quyết định dùng rác nhựa là điều kiện được đi học tiếp.
Bà Parmita Sarma cho biết đã nói với các phụ huynh hãy cho con em mang đồ nhựa đến trường nếu muốn tiếp tục theo học tại đây. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng phải cam kết với nhà trường là không đốt rác nhựa sau khi sử dụng.
“Trước đó, chúng tôi thường đốt rác nhựa nhưng không hề biết rằng hành động này sẽ tạo ra khói gây hại cho sức khỏe và môi trường”, theo một phụ huynh tên Menu Bora.
Sáng kiến trên đã góp phần giáo dục dân địa phương về vấn đề rác nhựa, sau khi các em học sinh liên tục yêu cầu người nhà phải nộp “phí”.
Theo tổ chức Environ, chỉ tính riêng tại thủ phủ Dispur, thành phố chưa đến 1 triệu dân đã thải ra 37 tấn rác mỗi ngày, tăng gấp 7 lần trong hơn 14 năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liên Tâm

Liên Tâm

hay quá. Việt Nam nên bắt chước và tổ chức chương trình kế hoạch nhỏ. Mỗi đầu tuần mỗi HS phải nộp 1kg chai nhựa, bao nhựa. Số nhựa này sẽ được bán cho chổ thu mua phế liệu gây quỹ cho lớp hay đóng tiền trường giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU