Những người trẻ mưu sinh xuyên đêm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đối mặt với những hiểm nguy trong mùa dịch, nhiều người trẻ vẫn mưu sinh hằng đêm trên khắp mọi nẻo đường TP.HCM. Với họ, việc duy trì được kế sinh nhai rất quan trọng.
Những công nhân vệ sinh âm thầm làm công việc dọn dẹp đường phố /// KHÁNH NGUYỄN Những công nhân vệ sinh âm thầm làm công việc dọn dẹp đường phố - KHÁNH NGUYỄN
Những công nhân vệ sinh âm thầm làm công việc dọn dẹp đường phố
KHÁNH NGUYỄN
Trên con đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM, khi dòng xe cộ đã thưa vắng, đồng hồ điểm 0 giờ, cũng là lúc những bác tài xe ôm công nghệ vào giờ làm việc mưu sinh. Phạm Anh Tuấn (29 tuổi, ngụ Q.Bình Tân), một tài xế xe công nghệ đã hoạt động trên 3 năm, cho biết: “Chạy đêm thì giữ tính mạng của mình là quan trọng nhất, lỡ bất trắc xảy ra thì vợ con ai nuôi. Anh em chạy xe công nghệ đều khuyên nhau hạn chế chạy ngoại thành hoặc từ chối những cuốc xe đến địa chỉ vắng vẻ, đồng thời có những tổ đội riêng để kịp thời hỗ trợ nhau nếu có sự cố”, Tuấn chia sẻ.
Tuấn kể có lúc ít khách, tài xế có thể tranh thủ chợp mắt với điều kiện có anh em xe công nghệ cùng đậu trên tuyến đường ấy, còn không cũng chẳng dám ngủ mà chỉ bấm điện thoại vì rất dễ bị cướp xe. Chạy 6 buổi/tuần, nhiều tài xế đã bỏ cuộc hoặc chuyển sang chạy 2 - 3 đêm/tuần vì cơ thể không chịu nổi cảnh “ngủ ngày cày đêm”.
Còn tại các cửa hàng tiện lợi 24 giờ, không khó bắt gặp những nhân viên nữ đang còn là sinh viên. Thời gian học chiếm trọn nguyên ngày nên việc làm ca đêm sẽ phù hợp với thời gian cũng như giúp các sinh viên này trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, việc làm tại cửa hàng không phải không có những rủi ro. Bảo Chiêu, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM, kể đã từng đối mặt với cảnh một toán thanh niên đánh nhau và vào cửa hàng để trốn, sau đó còn lấy đồ hay những lần khách say xỉn rồi vào chọc ghẹo.
Gắn bó với công việc 2 năm, Bảo Chiêu cho biết không có thời gian đi chơi cùng bạn bè hay chăm sóc bản thân vì đi học ra là lại đến chỗ làm. Công việc có thể trang trải thêm cho cuộc sống, nhất là khó khăn trong mùa dịch.
Còn Phạm Ngọc Trinh (26 tuổi, nhân viên tại cửa hàng B’s Mart) chia sẻ với ca đêm, nhân viên phải kiêm luôn nhiệm vụ kiểm kê và nhận hàng mới về trong ngày. Khi đã kiểm hàng đủ mới yên tâm tiếp tục bán hàng. Có những lúc đang trong quá trình kiểm hàng mà ca làm chỉ có một mình, bất cẩn chút thôi cũng có người vào hôi của”…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU