Những ngày đầu tập làm lính biên phòng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vừa rời ghế nhà trường, mới đây còn quấn quýt bên cha mẹ, người thân…, chỉ sau hơn 10 ngày bước vào cuộc sống quân ngũ, các tân binh thuộc Tiểu đoàn huấn luyện cơ động - Bộ đội biên phòng Kiên Giang đã rắn rỏi hơn rất nhiều.
Các tân binh học võ thuật chiến đấu tay không /// Ảnh: Anh Phương Các tân binh học võ thuật chiến đấu tay không - Ảnh: Anh Phương
Các tân binh học võ thuật chiến đấu tay không
Ảnh: Anh Phương
Chúng tôi đến Tiểu đoàn huấn luyện trong lúc các giáo viên đang truyền đạt những bài tập đầu tiên đối với một chiến sĩ biên phòng. Trên gương mặt các tân binh còn hiện rõ sự bỡ ngỡ, rụt rè trước những động tác, bài giảng, lạ lẫm với các bài điều lệnh. Nhưng với sự kiên trì, cộng với sự quan tâm, động viên, uốn nắn kịp thời của ban chỉ huy tiểu đoàn, cán bộ đại đội và những cán bộ khung, các bài tập dần trở nên thuần thục. Các chiến sĩ quen dần nắng gió, từng bước hoàn thành mục tiêu của khóa huấn luyện. Do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng ngay những ngày đầu đón nhận tân binh, nên 100% quân số khỏe, bảo đảm tốt trong suốt quá trình học tập.

Trung úy Trịnh Hữu Hùng, Đại đội trưởng Đại đội huấn luyện - Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, cho biết đơn vị đã được trang bị đầy đủ, chính quy các vật dụng, thiết bị phục vụ hậu cần đảm bảo; các thiết bị phục vụ nhu cầu tiếp cận văn hóa, tinh thần, cũng như giáo trình, học cụ, thao trường, bãi tập… Đơn vị đang triển khai các bài học từ đơn giản đến nâng cao, giúp chiến sĩ mới tiếp cận một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.
Luyện sức khỏe dẻo dai để làm tốt công việc
Huấn luyện võ thuật là một trong những môn học khá vất vả, đòi hỏi các chiến sĩ phải có thể lực, lòng đam mê và kiên trì ôn luyện. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những môn các tân binh rất thích. “Tôi rất thích học môn võ thuật bởi nó không chỉ mang lại sức khỏe dẻo dai mà còn phục vụ tốt cho công tác chống buôn lậu, các tệ nạn xã hội khác trên biên giới, biển đảo sau này”, binh nhì Phạm Văn Kính, chiến sĩ mới thuộc tiểu đội 4, trung đội 2, đại đội 2, chia sẻ.
Văn hóa tinh thần là một trong những nội dung không thể thiếu đối với tập thể cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu này. Bên cạnh đó, đan xen vào giờ huấn luyện, lúc giải lao, cán bộ chính trị thường đến thao trường động viên tinh thần chiến sĩ mới, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em để có hướng giải quyết kịp thời; tránh tình trạng có những diễn biến xấu trong nội bộ, tư tưởng không thông, mất đoàn kết trong từng bộ phận.
Tiểu đoàn đang phát động phong trào thi đua nên mọi người cùng động viên nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện của khóa, nhất là thực hành các bài kỹ, chiến thuật chuyên sâu và nghiệp vụ biên phòng. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở về nội vụ, vệ sinh cũng được đơn vị quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc.
Mai này, các tân binh sẽ quen dần với thao trường, bãi tập, giảng đường; biết hòa mình vào cuộc sống tập thể, hiểu được thế nào là sức mạnh của quân đội, sức mạnh của tình đồng chí. Các anh không còn bỡ ngỡ với chiếc ba lô và cây súng. Cuộc sống quân ngũ, mái trường huấn luyện sẽ giúp các anh trưởng thành vững chắc về mọi mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU