Những câu chuyện đẹp trong sinh viên Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

49 gương sinh viên tiêu biểu trong cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu đầy xúc động và tự hào tại Hà Nội.
Các sinh viên tiêu biểu được tuyên dương trong cuộc giao lưu diễn ra tối 18.11 /// Ảnh Đăng Hải Các sinh viên tiêu biểu được tuyên dương trong cuộc giao lưu diễn ra tối 18.11 - Ảnh Đăng Hải
Các sinh viên tiêu biểu được tuyên dương trong cuộc giao lưu diễn ra tối 18.11
Ảnh Đăng Hải
Ngày 18.11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương những sinh viên tiêu biểu trong cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp”.
Ban tổ chức cho biết, tham gia buổi giao lưu có 49 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước. Đây là những tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống; những sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và hoạt động tình nguyện; các tấm gương tiêu biểu trong sáng tạo và khởi nghiệp.
Tại buổi giao lưu, các tấm gương điển hình đã chia sẻ những câu chuyện của mình và truyền đi những thông điệp đầy ý nghĩa với các bạn trẻ. Đó là Nguyễn Thị Huyền (Trường đại học Vinh) mồ côi bố, mẹ của Huyền cũng qua đời khi em mới chỉ 14 tuổi. Năm 2014, Huyền đậu thủ khoa khoa thanh nhạc Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên em phải theo học ngành Sư phạm mầm non, bỏ ngỏ ước mơ ca hát của mình.
Đó là Lê Thị Thắm (Trường đại học Hồng Đức, Thanh Hóa), từ khi sinh ra đã không có đôi tay mà phải tập viết bằng chân, nhưng vẫn là học sinh giỏi và được đặc cách tuyển thẳng vào ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường đại học Hồng Đức.
Đó là Trần Đình Tân Xứ (Trường đại học Bách khoa Tomsk, thành phố Tomsk, Liên Bang) sinh ra và lớn lên tại một gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Tân Sơn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhưng đã vừa đi làm vừa đi học và thi đỗ vào Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, được Bộ GD-ĐT cấp học bổng đi học ở Liên ban Nga…
Phát biểu tại buổi giao lưu, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, năm 2015, cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - những câu chuyện đẹp” chính thức được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát động. Qua 3 năm triển khai, bằng nhiều giải pháp, cuộc vận động nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên, của các nhà trường và dần có sức lan toả trong xã hội.
Hơn 400 tấm gương tiêu biểu của Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước đã được chính các bạn sinh viên phát hiện, giới thiệu, chia sẻ trên trang mạng xã hội; hơn 600 bài viết từ các trường ĐH, CĐ, gần 70 ca khúc,… hàng trăm ngàn lượt tiếp cận thông tin từ các công cụ truyền thông của T.Ư Hội đến Hội Sinh viên Việt Nam các trường, đã góp phần khắc hoạ thêm hình ảnh đẹp của sinh viên Việt Nam; góp một luồng thông tin tích cực, trong lành trên mạng xã hội.
“Sinh viên Việt Nam - những câu chuyện đẹp là hành trình tìm cổ vũ, thúc đẩy sinh viên Việt Nam sống có lý tưởng, có bản lĩnh, có trách nhiệm, mình vì mọi người, luôn lạc quan, nỗ lực vượt khó, luôn nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ và kiên trì, sang tạo... Đó còn là hành trình khẳng định hình ảnh đẹp của sinh viên Việt Nam trong sự phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước”, anh Phong nói.
Anh Phong cho biết, qua chương trình, nhiều tấm gương sinh viên dũng cảm, nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, khẳng định mình trong cuộc sống. Những câu chuyện đẹp về nghị lực vượt khó, về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần dấn thân tình nguyện, khởi nghiệp, về sự hiếu thảo… trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong sinh viên ở trong nước và ngoài nước được chia sẻ, lan tỏa.
Anh Phong nói: “Hôm nay, chúng ta được gặp gỡ 49 tấm gương tiêu biểu từ cuộc vận động 3 năm qua. Mỗi bạn một điều kiện, một hoàn cảnh, mỗi câu chuyện một bối cảnh khác nhau, nhưng chúng tôi đều cảm nhận được sức mạnh tinh thần, lan toả từ những giá trị tích cực mà các bạn mang đến. Mỗi câu chuyện của các bạn đều xứng đáng trở thành hành trang thân thiết của sinh viên Việt Nam trong quá trình hoàn thiện bản thân”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn bày tỏ mong muốn với những kết quả tốt đẹp đã đạt được, mong các bạn hãy phát huy, viết tiếp truyền thống của các thế hệ sinh viên Việt Nam tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - hững câu chuyện đẹp” trở thành nét đẹp hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi đối với mỗi sinh viên. Để những câu chuyện đẹp, những tấm gương tốt phải là nét chủ đạo trong suy nghĩ, lối sống của sinh viên Việt Nam.
“Chúng ta kỳ vọng rằng, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những câu chuyện đẹp trong sinh viên và sinh viên ngày càng có thói quen chia sẻ những câu chuyện đẹp đó với bạn bè với người thân và với xã hội”, anh Phong nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU