Nhiều kiến nghị sâu sắc của thiếu niên với Chủ tịch nước

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 10.8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt 200 thiếu niên tham dự Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2018.
Các Chỉ huy Đội giỏi nêu kiến nghị với Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch /// Ảnh Bảo Anh Các Chỉ huy Đội giỏi nêu kiến nghị với Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch - Ảnh Bảo Anh
Các Chỉ huy Đội giỏi nêu kiến nghị với Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch
Ảnh Bảo Anh
Cùng dự buổi gặp có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.
Anh Nguyễn Ngọc Lương đã báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về chương trình liên hoan và những tấm gương Chỉ huy Đội giỏi năm nay.
Các đại biểu Chỉ huy Đội giỏi sau đó đã hăng hái giơ tay xin phát biểu, để được báo cáo với Chủ tịch nước về những vấn đề mình quan tâm.
Em Sằm Duy Tín, học sinh lớp 8, Trường THCS Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, nêu thực trạng khá phổ biến hiện nay là thiếu sân chơi cho trẻ em. “Cháu được biết, Đảng, Nhà nước đã quan tâm xây các khu vui chơi cho thiếu nhi, nhưng hiện nhiều khu đang bị xuống cấp và vẫn còn thiếu nhiều khu vui chơi. Trường học ở các tỉnh miền núi còn thiếu thốn cơ sở vật chất, nhất là các công trình như nhà ăn, nhà vệ sinh… Cháu mong được Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm xây dựng khu vui chơi và trường học để chúng cháu có môi trường học tập và vui chơi tốt hơn”, em Tín bày tỏ.
Nhiều kiến nghị sâu sắc của thiếu niên với Chủ tịch nước - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà các Chỉ huy Đội giỏi 
Ảnh Bảo Anh
Em Trần Hoàng Oanh, học sinh ớp 9B, Trường THCS Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nêu ý kiến về vấn đề áp lực học tập với học sinh. Oanh phản ánh: "Hiện nay, áp lực trong học tập với học sinh quá lớn, nhiều bạn lo lắng, sợ hãi và kiệt sức trước mỗi kỳ thi. Do chương trình học dày đặc nên việc tổ chức các hoạt động của Đội rất khó khăn. Chúng cháu mong có thời gian để được tổ chức nhiều hoạt động hơn, để học sinh được vui chơi như trước đây”.
Em Ngô Gia Hân, lớp 9/17, Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, bày tỏ lo ngại về hiện tượng trẻ em bị xâm hại. Theo Hân, tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng nhiều, khiến các em rất lo lắng. Đặc biệt, các đối tượng xâm hại lại là người quen, thân và xảy ra ngay trong chính ngôi nhà của mình. “Cháu mong các cơ quan có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để bảo vệ trẻ em, để chúng cháu được sống lành mạnh đúng lứa tuổi của mình”, Hân kiến nghị.
Một vấn đề khác đang gây bức xúc trong xã hội là tình trạng tai nạn giao thông, đã được em Lý Anh Phương Thư, học sinh lớp 6 A4, Trường THCS Lý Thường Kiệt, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, nêu kiến nghị: “Học sinh là đối tượng không thể chủ động phương tiện đến trường, trong khi tình trạng tai nạn giao thông ngày càng phức tạp. Vì vậy, chúng cháu mong muốn các cấp, các ngành, cùng cải thiện phương tiện giao thông để học sinh có thể chủ động đến trường. Được như vậy, thì bố mẹ chúng cháu sẽ không phải lo đưa đón và chúng cháu còn được tự lập hơn khi tham gia môi trường giao thông công cộng”.
Nhiều kiến nghị sâu sắc của thiếu niên với Chủ tịch nước - ảnh 2
Các đại biểu thiếu niên chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch
Ảnh Bảo Anh
Tại buổi gặp, các em cũng bày tỏ khát khao được đóng góp ý kiến để xây dựng chính sách. Em Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh lớp 9C, Trường THCS Chu Văn An, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, nêu ý kiến: “Cháu được biết trẻ em có rất nhiều quyền, trong đó có quyền được tham gia. Vậy cháu mong được tạo điều kiện nhiều hơn, để chúng cháu được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, để cùng các cơ quan giải quyết các ý kiến mà chúng cháu đã kiến nghị”.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự xúc động và đánh giá cao những nỗ lực của các em thiếu niên nhi đồng và các hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong trong thời gian qua. Chủ tịch nước nói: "Tôi rất vui khi thấy các cháu rất quan tâm đến các vấn đề của đất nước, tự tin, mạnh dạn nêu quan điểm của mình. Các ý kiến rất hay, rất xác đáng. Đó cũng là ý kiến chung của tuổi trẻ, thiếu niên nhi đồng trong cả nước".
Bày tỏ trân trọng ghi nhận các ý kiến đóng góp của các em, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết các kiến nghị nêu ra tại buổi gặp mặt này. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU