Nhiều 'điểm cộng' trong Tiếp sức mùa thi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay có rất nhiều “điểm cộng”, vừa giúp thí sinh đi thi vừa tham gia tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ đo thân nhiệt cho thí sinh ở một điểm thi tại TP.HCM
 /// Ảnh: Ngọc Thảo Sinh viên tình nguyện hỗ trợ đo thân nhiệt cho thí sinh ở một điểm thi tại TP.HCM - Ảnh: Ngọc Thảo
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ đo thân nhiệt cho thí sinh ở một điểm thi tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Thảo

Làm tốt việc giãn cách ở cổng trường

Ngoài việc hỗ trợ thí sinh (TS) ôn thi, chuẩn bị tâm lý… trước đó, trong các ngày thi THPT, hầu hết các điểm thi trên toàn quốc đều có lực lượng thanh niên tình nguyện sẵn sàng giúp các TS và phụ huynh. Đặc biệt, các đội hình Tiếp sức mùa thi năm nay tập trung vào công tác phối hợp cùng lực lượng y tế, an ninh của điểm thi tổ chức đo thân nhiệt, khử - sát khuẩn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho các TS.
Ngoài những nội dung trên, các đội hình Tiếp sức mùa thi cũng phối hợp với các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đưa rước miễn phí TS có hoàn cảnh khó khăn.
Theo chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, các thanh niên tình nguyện đã rất tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, hỗ trợ tốt nhất cho các TS và người nhà để giúp TS vững tin trong kỳ thi.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại TP.HCM, do lo ngại dịch bệnh nên hầu hết phụ huynh đưa con đến điểm thi rồi đi về ngay chứ không tập trung đông đúc trước cổng trường như mọi năm.
Nguyễn Đăng Quang, sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho biết cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì cả TS và phụ huynh đều nghiêm túc chấp hành quy định. “Tất cả TS đều tuân thủ đúng quy định, đeo khẩu trang, đến điểm thi thì hợp tác với sinh viên tình nguyện trong việc khử khuẩn tay, đo thân nhiệt. Đặc biệt không còn cảnh phụ huynh tập trung đông đúc ở cổng trường để đợi con vì ai cũng lo ngại dịch bệnh”, Quang kể.
Nguyễn Minh Hoàng, Đội trưởng Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM), cũng cho biết tất cả phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đều quay về liền. “Tụi mình rất vui vì phụ huynh rất ý thức và hợp tác trong tuân thủ quy định phòng chống dịch. Năm nay không có tình trạng tập trung đông đúc ở cổng trường”, Hoàng chia sẻ.
Còn Trần Thị Phương, Đội trưởng Tiếp sức mùa thi tại Q.11, cho biết ở cả 7 điểm thi tại Q.11 tình hình trật tự ở ngoài cổng trường đều được đảm bảo, hầu hết phụ huynh đều ra về sau khi đưa con đến điểm thi.

Nấu ăn miễn phí cho thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra tại 26 điểm thi trong toàn tỉnh Yên Bái với hơn 8.000 TS. Để tham gia phục vụ tốt cho kỳ thi, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã thành lập các đội hình tình nguyện với trên 1.000 thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi.
Các đội hình chủ yếu hoạt động tại chỗ như: trước kỳ thi tham gia dọn dẹp vệ sinh khu vực, lau và kê dọn bàn ghế các phòng thi, dán danh sách phòng thi; còn trong kỳ thi thì tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt, xịt dung dịch khử khuẩn và phục vụ nước uống tại khu vực cổng trường; đưa đón và trông xe miễn phí cho TS và người nhà.
Hơn 2 tháng trước ngày thi, Tỉnh đoàn thành lập đội hình cấp tỉnh với 25 giáo viên và sinh viên các trường cao đẳng làm nhiệm vụ tư vấn tâm lý, hướng dẫn ôn tập cho TS và phục vụ các điểm thi.
Anh Triệu Trí Lộc, Phó bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, cho biết trước kỳ thi, các cơ sở Đoàn được chỉ đạo chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ các TS có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo…
Tại nhiều điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh, các tình nguyện viên còn tổ chức nấu ăn phục vụ TS. Chị Trương Thị Phẩm, Bí thư Đoàn xã Mai Sơn (H.Lục Yên), cho biết tại điểm thi Trường THPT Mai Sơn (xã Mai Sơn), toàn bộ 189 TS được ăn trưa tập trung tại trường.
“Do thời gian nghỉ trưa ít, TS lại phải đến sớm để thực hiện khai báo y tế phòng dịch, nên để đảm bảo sức khỏe, tránh việc TS phải di chuyển về nhà vào buổi trưa, chúng tôi đã phối hợp với nhà trường và phụ huynh nấu ăn trưa cho TS”, chị Phẩm nói và cho biết mỗi suất ăn phụ huynh đóng 15.000 đồng, nhà trường hỗ trợ 5.000 đồng và các tình nguyện viên sẽ nấu ăn, phục vụ miễn phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU