Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Món bánh đậu xanh trái cây đầy màu sắc của dì Hai Bưởi khiến nhiều người trẻ 8X, 9X ở Sài Gòn như thấy lại tuổi thơ của mình.
 
Những chiếc bánh đậu xanh trái cây của bà Hai Bưởi rất đắt khách /// - Ảnh: Linh San Những chiếc bánh đậu xanh trái cây của bà Hai Bưởi rất đắt khách - - Ảnh: Linh San
Những chiếc bánh đậu xanh trái cây của bà Hai Bưởi rất đắt khách
- Ảnh: Linh San
Dì Hai Bưởi là cái tên thân mật mà những bác bảo vệ, anh trông xe, cô bán nước... trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng 8, đoạn gần ngã ba giao với đường Hòa Hưng (quận 10, TP.HCM) đặt cho một người phụ nữ chuyên ngồi bán những chiếc bánh đậu xanh trái cây.
Cứ khoảng 20 - 21 giờ mỗi đêm, dì Hai Bưởi dọn hàng ra bán. Những chiếc bánh đậu xanh nặn hình trái cây căng mọng, bóng bẩy của dì Bưởi rất có sức hút với những người trẻ Sài Gòn bởi nó là một trong những món khoái khẩu thời thơ ấu.
Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn - ảnh 1
Món bánh của dì Hai Bưởi mang kỷ niệm tuổi thơ về cho rất nhiều người trẻ
- Ảnh: Linh San
Quầy hàng của dì Bưởi nhỏ thó, chỉ là một chiếc khay inox đặt trên một chiếc giỏ nhựa, vậy mà đắt khách lạ. Mỗi ngày dì Bưởi bán khoảng 30 hộp bánh, mỗi hộp 10 cái. Chỉ khoảng 30-40 phút sau khi mở hàng là dì Bưởi bán hết. Nhiều khách tới hỏi mua cũng không có mà bán thêm.
Hỏi ra mới biết, chuyện đắt hàng của dì Bưởi là nhờ "tác động" tích cực từ mạng xã hội. "Trước dì bán ế lắm. Cứ ngồi ngắm đường không hà. Rồi có mấy bạn trẻ tới mua, thấy thương, mới về kể chuyện trên mạng, kêu mọi người tới mua ủng hộ thì hơn tuần nay dì mới bán được thế này à", dì Hai Bưởi chia sẻ.
Từ khi là cô bé 10 tuổi, dì Hai Bưởi đã được ngồi nặn bánh đậu xanh cùng bà ngoại và mẹ. Long đong qua bao nhiêu nghề, cuối cùng dì Bưởi chọn cách mưu sinh cùng những chiếc bánh đầy màu sắc này. Ai từng làm bánh đậu xanh trái cây sẽ biết nặn được một chiếc phải tỉ mỉ và khéo léo như thế nào. Đó cũng là một trong những lý do ở Sài Gòn không còn nhiều nơi bán loại bánh này.
Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn - ảnh 2
Một ngày, dì Hai Bưởi chỉ "đủ sức" làm khoảng 30 hộp bánh để bán
- Ảnh: Linh San
Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn - ảnh 3
Những chiếc bánh đậu xanh được nặn khéo léo và rất tỉ mỉ
- Ảnh: Linh San
Anh trông xe tiệm quần áo ngay chỗ dì Bưởi bán hàng nói: "Dì bây giờ là ngôi sao rồi đó. Hồi tối bao nhiêu người đến đây hỏi bà bán bánh đậu xanh trái cây, tôi phải giải thích là 9 giờ đêm dì mới bán. Họ kêu ủa sao bán muộn vậy. Mai dì đi bán sớm chút, làm nhiều hơn mà bán chứ giờ hết bánh rồi người ta hỏi mua không có, người ta nản không quay lại thì sao".
Dì Bưởi cười: "Có muốn làm nhiều cũng làm không nổi. Buổi sáng nấu đậu. Buổi chiều mới ngồi nặn bánh. Một mình dì ngồi nặn 30 hộp bánh phải mất 9-10 tiếng. Buổi chiều có đứa út ở nhà làm phụ, cứ xong lúc nào là chở đi bán lúc đó. Chạy xe từ Hóc Môn lên tới đây cũng hết hơn tiếng à. Không đi sớm hơn được".
Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn - ảnh 4Dì Bưởi chỉ bán trong khoảng 30-40 phút là hết hàng - Ảnh: Linh San
Nhà dì Bưởi có hai cô con gái đang học đại học. Dì chỉ có khay bánh đậu xanh trái cây bán để kiếm tiền nuôi con. Dì Bưởi năm nay mới 56 tuổi mà gương mặt in hằn nhiều nỗi vất vả khiến cho dì trông già hơn tuổi. Vậy nên người ta quen gọi dì là "cụ bà" bán bánh đậu xanh.
Sài Gòn sắp bước vào mùa mưa, khay bánh đậu xanh của dì Bưởi lại có thêm những mối lo mới. Dì Bưởi bảo: "Mưa thì vẫn phải ráng. Trước dì bán ở quận 4, mưa dầm dề cũng ngồi dưới mái hiên nhà người ta bán cố cho hết".
Hơn 22 giờ đêm, dì Bưởi vẫn còn 3 hộp bánh. Thế mà có tới cả chục người hỏi mua nhưng dì không bán. Dì Bưởi nói có một cậu thanh niên gọi điện nói dì để dành cho 3 hộp rồi. Cực nỗi dì Bưởi xài điện thoại không rành, không biết số nên không gọi lại được cho người ta. Nhiều người khuyên gì chờ chi cho cực, bán nhanh còn chạy về tận Hóc Môn. Mà dì kiên quyết chờ. Dì Bưởi nói có hôm người ta hẹn lấy một hộp dì cũng ngồi chờ.
Người phụ nữ bán những 'chiếc bánh tuổi thơ' giữa Sài Gòn - ảnh 5
Khách vấn đến mua nườm nượp mà không còn bánh để bán
- Ảnh: Linh San
Có em bé gái tên Thư, nhà tận Hóc Môn được ba chở lên trung tâm Sài Gòn chơi dịp lễ, ghé qua mua bánh đậu xanh của dì Bưởi. Ánh mắt tiếc nuối của cô bé như "dán" vào hộp bánh đầy màu sắc mà không mua được. Dì Bưởi hỏi cặn kẽ địa chỉ nhà của cô bé rồi bảo: "Con chịu khó chờ chiều mai dì làm xong dì ghé qua nhà con, đưa bánh cho con luôn nha". Chợt thấy tấm lòng hồn hậu, coi trọng chữ tín của người phụ nữ Sài Gòn này thật đáng quý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Thế Phong

Hà Thế Phong

Chữ Tín như tựa đóa hoa sen
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
Giữa cuộc sống dòng đời suôi ngược
Ta tìm chữ "Tín" dựng xây cơ đồ.
# Thật đáng quý nghề của cô chọn thật là lắm công phu như nghề lặn tò he vậy. Còn quý hơn là chữ tín cô dành cho khách hàng của mình.
Bin

Bin

Món này ăn khỏi chê mà bây giờ kiếm không có để ăn! Biết chỗ rồi rảnh qua SG mua mới được! Hôm bữa tiếu lâm bách nghệ có chỉ mà không làm được!
khanh

khanh

sài gòn thật nhiều điều mà đôi khi người ta lãng quên
Lan nguyễn

Lan nguyễn

1 phần ký ức tuổi thơ tràn về

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU