Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên "Siêu thị mini 0 đồng" xuất hiện ở Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, khiến người dân vỡ òa cảm xúc khi đi mua sắm tại đây.
Bà Phạm Thị Hà xúc động khi đến mua hàng 0 đồng ở siêu thị /// Ảnh Vũ Thơ Bà Phạm Thị Hà xúc động khi đến mua hàng 0 đồng ở siêu thị - Ảnh Vũ Thơ
Bà Phạm Thị Hà xúc động khi đến mua hàng 0 đồng ở siêu thị
Ảnh Vũ Thơ

“Tôi rơi nước mắt”

Ngày 1.8, sân trụ sở UBND P.Đức Thắng, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội bỗng “mọc” lên một siêu thị mini 0 đồng. Ở đây không mua bán bằng tiền. Người dân chỉ cần cầm phiếu quà tặng với mệnh giá 400.000 đồng đến, tự tay lựa chọn những sản phẩm thiết yếu cho gia đình.
Dù là siêu thị mini nhưng mặt hàng rất phong phú tới 60 sản phẩm thiết yếu như: gạo, mì, sữa, rau củ quả, trứng, xà phòng, khẩu trang y tế… Trong đó có nhiều sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của Hà Nội với giá thấp hơn ở các siêu thị thương mại.

Cụ bà rơi nước mắt ở Siêu thị mini 0 đồng ngày gian nan vì Covid-19

Cầm phiếu quà tặng đến siêu thị mua hàng, người dân còn được các thanh niên tình nguyện hướng dẫn tận tình xách giúp đồ, từ lúc mua đến lúc thanh toán, thậm chí mang vác đến tận nhà. Vì thế ai đến đây cũng vỡ òa cảm xúc.
Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’ - ảnh 1

Bà Phạm Thị Hà được các nhân viên siêu thị giúp lựa chọn hàng hóa khi mua sắm ở siêu thị

Ảnh Vũ Thơ

Bà Phạm Thị Hà (71 tuổi), ở tổ dân phố số 1 P.Đức Thắng, chia sẻ là cựu thanh niên xung phong, sức khỏe yếu. Chồng bà Hà cũng là cựu chiến binh. Hai người không có con nên hoàn cảnh rất khó khăn. Vì thế khi được phát phiếu quà tặng để đi mua hàng, bà vô cùng xúc động.
“Khi được bí thư Đoàn phường báo, tôi vô cùng xúc động và đến trước 15 phút. Cảm nghĩ của tôi lúc này là rất xúc động và rơi nước mắt trước sự quan tâm của Đoàn Thanh niên đối với bản thân tôi và rất nhiều người dân khác trong giai đoạn dịch bệnh”, bà Hà xúc động chia sẻ.
Cũng là người dân khó khăn được đến mua hàng tại siêu thị, ông Lê Thanh Mẽ (73 tuổi) ở tổ 7, P.Đức Thắng cho biết là người già yếu, con cái đều bị mất việc làm do dịch Covid-19 nên hoàn cảnh khó khăn, vì vậy ông được tổ dân phố phát phiếu đi mua hàng 0 đồng.
Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’ - ảnh 2

Ông Lê Thanh Mẽ phấn khởi khi được đến siêu thị mua hàng 0 đồng

Ảnh Vũ Thơ

Chia sẻ cảm xúc của mình, ông nói: "Tôi rất phấn khởi đến cửa hàng để được mua sắm. Tôi thấy một điều thú vị là siêu thị nhỏ thôi, nhưng rất trang trọng, rất chu đáo, hàng hóa phong phú. Những người phục vụ chuyên nghiệp. Điều đó nói lên tình cảm giúp đỡ của những mạnh thường quân, rất tôn trọng những người được giúp đỡ trong những lúc khó khăn này”.
Ông Mẽ cũng cho biết đây là điều xưa nay chưa từng thấy, vì theo ông, giúp đỡ có nhiều cách, nhưng trường hợp này người giúp đỡ được tự lựa chọn, được tôn trọng, chứ không phải tiếp nhận một cách thụ động. “Đó là cái mới, tôi nghĩ là cần phải phát huy”, ông Mẽ phấn khởi nói.
Đến đây không chỉ có những người được phát phiếu quà tặng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (64 tuổi), một người khiếm thính trên địa bàn Q.Thanh Xuân biết tin, cũng vào mua sắm. Tại đây, các tình nguyện viên đã không từ chối mà ghi lại thông tin và giúp ông mua những sản phẩm cần, khiến ông Tuấn rơi nước mắt.
Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’ - ảnh 3

Người dân xếp hàng chờ thanh toán, đảm bảo khoảng cách phòng dịch

Ảnh Vũ Thơ

Ngày 1.8: Cả nước 8.620 ca Covid-19, 4.423 ca khỏi; riêng TP.HCM 4.052 bệnh nhân

Hỗ trợ 20.000 hộ dân

Có mặt tại "Siêu thị mini 0 đồng" từ lúc mở cửa đón người dân vào mua sắm, anh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TP.Hà Nội, cũng tất bật xách giỏ đi giúp người dân chọn hàng hóa thiết yếu cho gia đình.
Anh Hưng chia sẻ "siêu thị mini 0 đồng” tại Hà Nội là hoạt động trong Chiến dịch Hà Nội trái tim hồng, do Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP.Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hiệp Hội Nữ doanh nhân Hà Nội. Chương trình có Sở Công thương TP.Hà Nội là đơn vị bảo trợ.
Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’ - ảnh 4

Anh Trần Quang Hưng hỗ trợ người dân đến mua hàng hóa ở siêu thị 0 đồng

Ảnh Vũ Thơ

“Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng đầu tiên tại Hà Nội,  được tổ chức thí điểm tại đây để phục vụ cho gần 1.000 người bao gồm người lao động nghèo, bị ảnh hưởng do Covid-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá. Trong tuần tới, dự kiến sẽ thí điểm thêm 3 điểm, sau đó nhân rộng hàng loạt hơn 20 điểm trên khắp địa bàn TP.Hà Nội với hàng chục nghìn phiếu quà tặng phát ra”, anh Hưng cho biết.
Theo anh Hưng, siêu thị sẽ phục vụ nhu cầu mua sắm thiết yếu của người lao động bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm do Covid-19, sinh viên nghèo mắc kẹt tại các khu ký túc xá, người khuyết tật, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và các nhóm đối tượng khó khăn, yếu thế khác.
Người dân Hà Nội rơi nước mắt đi mua sắm ở ‘Siêu thị mini 0 đồng’ - ảnh 5

Người dân không phải trả tiền khi mua sắm tại đây

Ảnh Vũ Thơ

“Chúng tôi thông qua chính quyền địa phương để phát cho mỗi hộ gia đình phiếu quà tặng trị giá 400.000 đồng. Đại diện từng hộ sẽ đến siêu thị vào những ngày giờ được quy định khác nhau để đảm bảo không quá đông người tại siêu thị trong cùng một thời điểm. Người đến mua có khu vực chờ và được chuẩn bị đủ ô che mưa nắng. Đặc biệt, tại đây các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ tối đa”, anh Hưng nói.
Anh Hưng cũng cho biết hiện chương trình đã nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp với lượng hàng hóa lên tới 8 tỉ đồng và sẽ phát phiếu tặng cho 20.000 hộ dân khó khăn.
“Chúng tôi mong muốn không chỉ các doanh nghiệp tài trợ, mà còn mong muốn nhận được sự chung sức, đồng lòng từ tất cả mọi tổ chức, cá nhân. Vào thời điểm nhiều người lao động và sinh viên không thể đi làm, mất đi thu nhập như hiện nay, thì mô hình này là một giải pháp thiết thực để giúp đỡ họ giảm đi những lo toan trong cuộc sống hàng ngày”, anh Hưng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU