Nghị lực của chàng 'Sinh viên 5 tốt'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để học tập tốt và hết lòng với công tác thiện nguyện, Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi), sinh viên Trường đại học Cần Thơ, vinh dự nhận nhiều giải thưởng, trong đó có danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt'.
Nguyễn Văn Lợi nhận danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư năm 2020 	
 /// Ảnh: CTV Nguyễn Văn Lợi nhận danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư năm 2020 - Ảnh: CTV
Nguyễn Văn Lợi nhận danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư năm 2020
Ảnh: CTV
Quê của Lợi ở xã Nam Thái Sơn, H.Hòn Đất (Kiên Giang). Lợi cho biết năm lớp 12, cha đột ngột qua đời ngay trong giai đoạn Lợi ôn tập nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Cú sốc tinh thần quá lớn, cùng với áp lực thi cử đè nặng, nhưng Lợi đã cố gắng vượt qua để bước tiếp con đường học vấn.
Mẹ làm mướn, thu nhập bấp bênh. Bà nội lớn tuổi, nay đau mai yếu. Lợi tự xoay xở việc học. Cách em chọn là cố gắng học thật giỏi và hoạt động năng nổ để xin học bổng. Lợi cho biết đến nay, em đã được nhận hơn 10 suất học bổng, mỗi suất từ 1 - 5 triệu đồng. Tiền học bổng em để dành trang trải học phí.
Vốn quen cực nhọc nên Lợi không ngại đi làm thêm. Ai thuê gì làm đó, từ phụ bán nước, phục vụ tiệc cưới, bán shop quần áo, vệ sinh công trường... Tiền công dao động từ 80.000 - 200.000 đồng/ngày. Lợi chắt chiu từng đồng vì khi lịch học dày không thể đi làm thêm, chuyện sinh hoạt của em sẽ khổ sở hơn rất nhiều. “Có ngày trong túi còn không tới 10.000 đồng, em ăn mì gói, uống nước cầm chừng. Lên lớp, cơn đói cồn cào, học không yên. Bạn bè cảm thương nên mua bánh mì, cơm nước cho em”, Lợi kể.
Khó khăn là vậy nhưng Lợi phấn đấu trở thành thủ lĩnh sinh viên giỏi. Năm 2020, Lợi đạt giải nhì cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên” TP.Cần Thơ. Qua sự kêu gọi của mình, Lợi đã tập hợp được nhiều tình nguyện viên tham gia quyên góp sách vở, quần áo cũ, quà bánh, gạo, vận động học bổng... để tặng cho học sinh các trường nghèo vùng sâu, vùng xa. Hành trình vượt khó của Lợi lan tỏa và được Hội Sinh viên VN TP.Cần Thơ tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - những câu chuyện đẹp” năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU