Nên lập gia đình vào thời điểm nào?

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi người mỗi quan điểm khác nhau trong việc chọn thời điểm để lập gia đình. Người bảo khi đã có nhà cửa, công việc ổn định, người lại bảo 'mình thích thì mình cưới thôi'. 
Ảnh minh họa
 /// Ảnh: Trường Sơn Ảnh minh họa - Ảnh: Trường Sơn
Ảnh minh họa
Ảnh: Trường Sơn
Vậy đâu là thời điểm phù hợp nhất để lập gia đình?
“Nên lập gia đình vào thời điểm nào?”, chỉ với câu hỏi này, 10 người được hỏi cho 10 câu trả lời khác nhau. Chỉ có một điểm chung trong các câu trả lời của họ, đó là tất cả đều thừa nhận: “Đây là câu hỏi… khó”.
Vì sao khó? Họ cho rằng vì chưa thể “vượt chướng ngại vật” với muôn vàn khó khăn nên không thể tự xác định được đâu là thời điểm lý tưởng và phù hợp nhất để “cưới vợ, gả chồng”.
“Không phải cái gì muốn cũng được. Lập gia đình cũng vậy, bản thân mình muốn, nhưng điều kiện chưa cho phép thì cũng chẳng thể”, Trần An (30 tuổi, nhân viên khách sạn La Sapinette), nói.
Thì ra chàng trai 30 tuổi này “vướng” những điều kiện chưa cho phép như: thu nhập không cao, sợ có gia đình không có tiền chi tiêu, trang trải… “Đến khi nào giải quyết được những thứ lăn tăn ấy thì tôi sẽ lập gia đình”, Trần An nói.
Nên lập gia đình vào thời điểm nào? - ảnh 1

tin liên quan

'Việc gì phải xếp hàng, lấn lên trên đi'
Trên là câu nói của một học sinh khi đang xếp hàng đợi mua trà sữa. Câu nói này đã khiến nhiều người tuân thủ lối sống văn minh, lịch sự nơi công cộng phải trố mắt ngạc nhiên.
Tình cảnh của Trần An không là ngoại lệ. Nhiều người đến tuổi “cập kê”, cần được “dựng vợ, gả chồng” nhưng bản thân họ chưa thể xác định được thời điểm kết hôn.
“Bố mẹ ở nhà cứ hối thúc hoài. Mỗi năm về quê ăn tết đều bị hỏi là bao giờ cưới chồng? Mình cứ ậm ừ cho qua chuyện chứ chẳng đưa ra được câu trả lời. Mình nghĩ đến khi nào công việc ổn định, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân thì mới cưới. Có lẽ là… vài năm nữa”, Thu Anh (28 tuổi, nhân viên một công ty du lịch trên đường Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM) chia sẻ.
Còn Minh Hải (26 tuổi, nhân viên ngân hàng ở Q.Tân Bình, TP.HCM) thì cho biết có cuộc sống khá ổn định, lương cao, tuy nhiên chưa thể lấy vợ vào thời điểm này bởi: “Chưa mua nhà. Nếu lấy vợ về chẳng lẽ ở nhà trọ? Rồi chuyện sinh con nữa. Nên để khi nào tiết kiệm đủ tiền mua nhà sẽ cưới vợ”.
Lập gia đình từ khi mới 20 tuổi, thậm chí trong thời điểm đó còn là sinh viên của một trường ĐH ở Q.7, TP.HCM, Bảo Yến (25 tuổi, quê ở Bình Dương), cho biết: “Khi cảm thấy tình yêu đã chín muồi, cả hai người cảm thấy tin tưởng nhau, cần nhau sống trong cuộc đời thì cưới thôi. Không nhất thiết phải chờ đến khi có nhà cửa, có xe gì cả. Vì cưới về, sống rồi cùng cố gắng sẽ tạo ra nhiều tài sản. Như tôi, khi yêu thương đã quá nhiều thì tôi thích là tôi cưới thôi”.
Thủy Tiên, sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng thì cười nói: “Mình đang là sinh viên, nên chắc sau khi ra trường, kiếm được công việc và cảm thấy đã trưởng thành là… làm vợ thôi”.
Theo chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự, giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thì thời điểm thích hợp nhất, lý tưởng nhất để kết hôn là khi đã phát triển đủ cả về mặt tâm lý, sinh lý.
“Đối với nữ là qua tuổi 25. Vì ở tuổi này thì cũng đã ra trường và đi làm được 3,4 năm, đã có thể ổn định được kinh tế, tài chính. Và đây là giai đoạn đủ trưởng thành để làm vợ, làm mẹ. Còn với nam giới, giai đoạn “đẹp nhất” để cưới vợ là khoảng từ 26 - 28 tuổi. Bởi tuổi này đã qua thời “ăn chơi, vô lo, vô nghĩ”, ở tuổi đó không còn bồng bột nữa mà đã chín chắn hơn, và cũng đã đi làm rồi nên không phải lo nghĩ quá nhiều về tiền bạc”.
Mỗi người đều đưa ra những câu trả lời riêng. Còn theo bạn, thời điểm nào là thích hợp nhất để cưới vợ, gả chồng?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Dung

Trang Dung

Bác sĩ bảo cưới là cưới thôi. Dù không muốn mà bác sĩ kêu cưới là cấm cãi
Vương

Vương

Kinh nghiệm của một người từng được bác sĩ bảo cưới chia sẻ :))
minh tu

minh tu

tùy duyên. duyên đến ai người đó hưởng, muốn tránh cũng không được
Minh

Minh

Theo tôi thì 30 là vừa!
Văn Minh

Văn Minh

Nên lập gia đình khi cả 2 có thể tự nuôi sống chính mình, nên có con khi cả 2 có đủ điều kiện tài chính để nuôi cho đứa trẻ trưởng thành. Rất rất nhiều cặp vợ chồng không chuẩn bị trước nên đến lúc cưới rồi thì phát sinh ra đủ thứ vấn đề nhưng tôi chắc chắn 100% với các bạn rằng Tiền luôn là vấn đề chính và quan trọng nhất, có quá nhiều tiền không giúp các bạn hạnh phúc hơn nhưng không có tiền thì 2 vợ chồng cứ nói 1 câu là câu sau chuyển sang cãi vã ngay. Căn nhà phía sau lưng nhà tôi là điển hình của việc sống không có tiền, nhiều thế hệ nhét chung vào 1 căn nhà thì càng khủng khiếp hơn nữa. Nói tóm lại, không có tiền thì sống độc thân luôn đi, khỏi làm khổ mình và người khác, cuộc đời không dài đâu, đừng dại mà chọn cách sống khổ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU