Nâng tầm giá trị cho sen

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sản xuất gần 20 mặt hàng từ sen, đặc biệt là trà lá sen để xuất khẩu, mỗi tháng anh Ngô Khánh Huy (39 tuổi, ngụ TT.Mỹ An, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) có nguồn thu khoảng 600 triệu đồng.
Anh Ngô Khánh Huy kiểm tra khâu làm trà lá sen
 /// ẢNH: DUY TÂN Anh Ngô Khánh Huy kiểm tra khâu làm trà lá sen - ẢNH: DUY TÂN
Anh Ngô Khánh Huy kiểm tra khâu làm trà lá sen
ẢNH: DUY TÂN
Anh Huy kể một lần anh được đi hội chợ nông nghiệp ở Nhật Bản. Nhìn thấy các loại trà làm từ lá sen, anh nảy ý tưởng khởi nghiệp từ chính cây sen quê nhà, vừa làm sản phẩm mang tính địa phương, vừa giúp bà con trồng sen có thêm thu nhập.
Sau lần đi Nhật, anh Huy quyết định dừng công việc tại một công ty dược lớn, trở về quê thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Trải một thời gian dài vừa làm vừa nghiên cứu, cuối cùng sản phẩm trà lá sen của anh đã khẳng định được thương hiệu, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất sang Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc...
“Trước đây, lá sen hầu như không mang lại giá trị kinh tế, bởi bà con trồng thường chỉ lấy hoa, gương và ngó. Nhưng riêng tôi, lá sen chính là một loại nguyên liệu đặc biệt để làm ra loại trà với hương vị rất riêng”, anh Huy nói.
Để có nguyên liệu sạch, anh Huy tìm đến nông dân trồng sen trong vùng, đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm, mở rộng diện tích trồng theo hướng không sử dụng phân thuốc hóa học. Đến nay, vùng nguyên liệu có diện tích hơn 65 ha, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu sản xuất, qua đó giúp nông dân yên tâm sản xuất loại nông sản đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười.
Bên cạnh đó, anh Huy còn mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ tiên tiến trong sản xuất trà. Đặc biệt là hệ thống sấy lạnh hoa sen, giúp hoa giữ được màu sắc, hương vị vốn có… để tạo dấu ấn riêng trên thị trường.
Để khai thác hết giá trị từ cây sen, ngoài trà lá sen giữ vị trí chủ lực, anh Huy còn nghiên cứu, chế biến gần 20 sản phẩm từ sen, như: trà hoa sen, trà tim sen, thực phẩm chức năng từ sen… Sau gần 4 năm khởi nghiệp, anh Huy đã góp phần nâng cao giá trị và tạo đầu ra ổn định cho cây sen. Hiện sản phẩm của anh được phân phối gần 40 tỉnh thành trên cả nước và nhiều nước lân cận, mang lại nguồn thu gần 600 triệu đồng/tháng.
“Hiện tôi đang ấp ủ kế hoạch xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO để mang các sản phẩm từ sen xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ…”, anh Huy chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Cây sen có giá trị kinh tế cao, bởi vì gần như các bộ phận của cây sen đều có tác dụng. Chúc anh Huy thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục khai thác các lợi ích của lá sen, mang lại thêm nhiều giá trị kinh tế nữa.
Nguyen Giang

Nguyen Giang

Rất hay. Cơm hấp lá sen có mùi vị đặc trưng. Trà lá sen chắc hẳn cũng sẽ rất đặc trưng. Tôi sẽ tìm thử loại trà này.
Phan Thành Nam

Phan Thành Nam

Chúc Anh thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục khai thác các lợi ích của lá sen, mang lại thêm nhiều giá trị kinh tế nữa.
Sushi Queen

Sushi Queen

"Hiện sản phẩm của anh được phân phối gần 40 tỉnh thành trên cả nước..."Muốn ủng hộ sản phẩm của anh,nhưng không biết tên sản phẩm là gì sao ủng hộ đây ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU