Nam sinh lớp 9 sở hữu gần 40 giải thưởng danh giá

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Võ Minh Quang, cậu học trò 14 tuổi của Trường THCS Giảng Võ, Q.Ba Đình, Hà Nội, sở hữu gần 40 giải thưởng danh giá của các cuộc thi piano quốc tế và trong nước, chưa kể các môn học khác.
Võ Minh Quang (13 tuổi) biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kuala Lumpur - Malaysia /// NVCC Võ Minh Quang (13 tuổi) biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kuala Lumpur - Malaysia - NVCC
Võ Minh Quang (13 tuổi) biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kuala Lumpur - Malaysia
NVCC

Học sinh chuyên toán, đoạt nhiều giải thưởng piano

Mùa hè năm 9 tuổi, Quang liên tiếp giành 5 giải nhất và giải đặc biệt về trình diễn piano tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Từ đó đến nay, "cậu bé vàng" piano giành thêm gần 20 giải nhất, 10 giải nhì và 4 giải đặc biệt ở khắp các cuộc thi trong và ngoài nước. Gần đây nhất có thể kể tới giải đặc biệt (Grandprix) bảng 13 - 17 tuổi cuộc thi Atlanta Festival Academy Competition tại Mỹ (tháng 6.2020). Quang cũng là học sinh duy nhất về piano của lớp tài năng năm 2020 - 2024, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam do Bộ VH-TT-DL cấp học bổng và tài trợ. Hiện Quang vừa theo học hệ trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam vừa là học sinh lớp chuyên toán Trường THCS Giảng Võ (Q.Ba Đình, Hà Nội).
Bên cạnh bảng thành tích cao về âm nhạc, Quang cũng luôn là học sinh xuất sắc, nhận học bổng loại 1 tất cả các năm học ở cả 2 trường đang theo học. Ngoài tiếng Anh, em có thể giao tiếp bằng tiếng Đức, Pháp, Nhật. Ngoài piano, Quang còn chơi violin và thanh nhạc cũng rất cừ. “Việc học với em luôn là sự vui vẻ, tươi mới vì được khám phá, bởi mọi thứ đều xuất phát từ niềm yêu thích mong muốn được học hỏi, khám phá của bản thân, nên em chỉ thấy thiếu thời gian để được học, được chơi chứ không thấy căng thẳng, áp lực”, Quang chia sẻ.
Quang sinh ra và lớn lên trong gia đình không có ai làm nghệ thuật. Ông, bà, bố, mẹ đều là kỹ sư, giáo viên. Chị Trần Thị Thanh Hà, mẹ Quang, chia sẻ khi Quang lên 5 tuổi, chị đưa con đi học các môn ngoại khóa theo sở thích và để trang bị thêm các kỹ năng khác cho con. “Tôi cho con học nhiều môn ngoại khóa như: võ wushu, cờ vua, cờ tướng, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, bơi, vẽ, đàn… theo từng giai đoạn để con có thêm kỹ năng sống, chứ không gây áp lực nào. Nhưng học gì con cũng đam mê và luôn có thành tích nổi trội”, chị Hà chia sẻ.
Đặc biệt, hết lớp 1 của bậc tiểu học, Quang đã hoàn thành bậc 5 của ABRSM và cũng là học viên nhỏ tuổi nhất của Việt Nam đạt xuất sắc piano bậc 5 của ABRSM - Hội đồng liên kết các trường âm nhạc Hoàng gia tại Anh.
Sau đó, Quang được thầy giáo khích lệ đi theo con đường âm nhạc và thi vào Khoa Piano của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Quang được tuyển thẳng sau khi đạt giải nhất và giải đặc biệt trong liên hoan Việt Nam piano Festival tháng 6.2015, nhưng chị Hà vẫn xin cho con được trải nghiệm với cuộc thi đầu vào của học viện. Một lần nữa, Quang khẳng định tài năng của mình bằng việc đạt thủ khoa. Từ đây, em dần trưởng thành, chinh phục các cuộc thi trong nước và quốc tế. Điều đặc biệt, tại các giải đấu, cậu học trò nhỏ là thí sinh nhỏ tuổi nhất lại luôn đạt giải nhất và nhiều lần đạt giải đặc biệt của ban giám khảo.

Biểu diễn piano cho bệnh nhân nghe

Bên cạnh các thành tích đạt được, Quang còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường và phong trào thanh thiếu nhi của Hà Nội, nhất là việc thiện nguyện. Từ năm 2016 đến nay, mùa hè năm nào cậu học trò nhỏ cũng tham gia biểu diễn solo piano và hát hợp xướng cho chương trình Hát cùng những niềm vui, hoạt động thiện nguyện ủng hộ bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi T.Ư.
Hè 2016, em còn tham gia biểu diễn solo piano trong chương trình Hãy yêu nhau hơn ở Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện 108 để chung tay gây quỹ, chia sẻ yêu thương nhằm tặng phiếu ăn cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Nhi T.Ư và quyên góp làm đường ống cấp nước sạch cho trẻ em Trường mầm non Kỳ Hà (xã Kỳ Anh, H.Vũng Ánh, Hà Tĩnh)… Quang cho biết tham gia những hoạt động này giúp em có nhiều trải nghiệm để hiểu và biết yêu thương, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở xung quanh.
Nói về mong muốn của mình, Quang bày tỏ: “Ngoài việc học tập cùng thầy cô, trau dồi thêm kiến thức qua sách vở, internet, em mong muốn có một cây đàn tốt cùng phòng tập tiêu chuẩn để luyện tập hằng ngày… Đó là công cụ giúp em thực hiện ước mơ mang tiếng đàn cùng lá cờ đỏ sao vàng bay khắp năm châu bốn biển”.
Quang là đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc và đại biểu Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc do T.Ư Đoàn tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Vuong

Cuong Vuong

Một tài năng,chúc Quang đạt ước mơ cùng cây đàn tốt mang tiếng đàn dể Quốc tế biết đến VN.
Khuongpd

Khuongpd

Một tài năng trẻ của Việt Nam. Chúc con luôn thành công.
Doan Duc

Doan Duc

Chúc cháu luôn hạnh phúc trên con đường chinh phục những đỉnh cao và mang vinh quang về cho đất nước
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Em còn trẻ nhưng quá giỏi, chúc mừng em thêm nhiều thành công và giải thưởng hơn nữa!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU