Một 'thủ lĩnh' giàu lòng nhân ái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Tất cả tiền bạc của người ủng hộ, Lê Thoại Kỳ đều trao lại tận tay từng hoàn cảnh, không thiếu một xu. Năm 2018, Kỳ là một trong 10 gương mặt Tuổi trẻ sống đẹp do T.Ư Đoàn tổ chức bình chọn, tôn vinh'.
Lê Thoại Kỳ (thứ hai từ trái sang) tiếp nhận đồ đạc cũ cho quán 0 đồng /// ĐÀO ĐỨC TUẤN Lê Thoại Kỳ (thứ hai từ trái sang) tiếp nhận đồ đạc cũ cho quán 0 đồng - ĐÀO ĐỨC TUẤN
Lê Thoại Kỳ (thứ hai từ trái sang) tiếp nhận đồ đạc cũ cho quán 0 đồng
ĐÀO ĐỨC TUẤN
Lê Thoại Kỳ (28 tuổi) hiện là Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Đom đóm Phú Yên. Năm 2010, Kỳ đề đạt ý tưởng thành lập CLB Tình nguyện Đom đóm Phú Yên. Ý tưởng đã được Trung tâm công tác xã hội trẻ em (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên) ủng hộ và đến nay đã 10 năm.
Những ngày đầu thành lập, CLB Tình nguyện Đom đóm có khoảng 10 thành viên tuổi từ 15 - 18, phần lớn là học sinh, sinh viên “tay trắng” nhưng giàu lòng chia sẻ cộng đồng. Kỳ cùng các bạn đi gom từng quyển sách về cẩn thận bọc lại; quần áo cũ thì giặt sạch, phân loại, rồi đem trao cho người cần dùng. Mỗi khi có trường hợp cần giúp đỡ, Kỳ và các bạn mang thùng đến chợ quyên góp từng đồng từ các tiểu thương...
Theo Nguyễn Huỳnh Thanh, thành viên CLB Tình nguyện Đom đóm Phú Yên, CLB luôn có nhiều kế hoạch, chương trình hoạt động hết sức phong phú. Ví như, mùa tết thì có chương trình “Xuân yêu thương”, “Tết sum vầy”; mùa hè thì có “Vui hội 1.6”, “Bữa cơm yêu thương”; mùa thu thì có “Tiếp bước cho em đến trường”, “Trung thu yêu thương”; mùa mưa lũ thì có chương trình “Mùa đông ấm áp” cứu trợ bà con, giúp trẻ em nghèo.
“Công việc thiện nguyện, từ nắm bắt thông tin đến khảo sát, vận động hỗ trợ, nhiều khi chẳng dễ dàng. Anh Kỳ luôn có nhiều kênh rất cụ thể, phân nhiệm chặt chẽ nên mọi việc rất trôi chảy. Lúc nào ảnh cũng làm việc hết sức vô tư, nhiệt tâm, kéo mọi người xích lại gần nhau”, Huỳnh Thanh nói.
Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Phú Yên, ghi nhận: “CLB Tình nguyện Đom đóm Phú Yên hoạt động hết sức hiệu quả trong các chương trình đồng hành giúp người yếu thế. Bên cạnh việc kêu gọi hỗ trợ, các bạn còn chủ động tổ chức bán bánh, hoa, trái cây… để gây quỹ hoạt động, giúp đỡ người nghèo. Nhiều người được CLB giúp đỡ, sau đó đã chung tay đi làm thiện nguyện”.
Cách đây hơn 5 năm, Lê Thoại Kỳ bắt đầu đảm trách xây dựng chương trình “Nhịp cầu nhân ái” của Đài phát thanh - truyền hình Phú Yên. Đến nay, chương trình đã thực hiện hơn 50 số, vận động được trên 10 tỉ đồng chuyển đến giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh khó khăn.
Khi tôi hỏi: “Lấy đâu sức làm quá nhiều việc cùng lúc?”, Kỳ nói: “Buổi sáng trước khi bước vào một ngày năng động, mình đều viết ra giấy những công việc mình làm và phối hợp nhóm. Không bỏ sót việc, ưu tiên làm những việc cấp bách, giúp đỡ cho bà con nghèo có hoàn cảnh hoạn nạn. Nhiều lúc cũng đổ mồ hôi, sôi nước mắt nhưng mình luôn thấy vui với việc mình làm”.
Hỏi về dự định tương lai, Kỳ chia sẻ: “Mình chưa nghĩ đến việc lập gia đình. Ước nguyện của mình là sẽ xây nhà mình ở núi Chóp Chài (Tuy Hòa) thành một mái ấm để nuôi các em nhỏ cơ nhỡ, người già neo đơn”.
Ông Phan Xuân Luật, Giám đốc Đài phát thanh - truyền hình Phú Yên (nơi Kỳ công tác), nhìn nhận: “Sự tận tâm trong từng việc làm của Kỳ đã thuyết phục mọi người. Kỳ luôn năng động vượt qua nghịch cảnh, làm tốt điều mình muốn, dành tất cả cho đam mê sẻ chia. Tất cả tiền bạc, vật chất của người ủng hộ từ thiện, Kỳ đều trao lại tận tay từng hoàn cảnh, không thiếu một xu, một cắc. Năm 2018, Lê Thoại Kỳ là một trong 10 gương mặt Tuổi trẻ sống đẹp do T.Ư Đoàn tổ chức bình chọn, tôn vinh”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU