Mạng xã hội sẽ không được để trẻ bấm ‘like’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đề xuất được cơ quan chức năng Anh đưa ra nhằm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em và tránh để các em bị thu thập thông tin cá nhân qua các hoạt động trên mạng xã hội.

Trẻ em dễ bị thu thập dữ liệu cá nhân từ hoạt động trên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Trẻ em dễ bị thu thập dữ liệu cá nhân từ hoạt động trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Trẻ em dễ bị thu thập dữ liệu cá nhân từ hoạt động trên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Theo tờ The Guardian, Văn phòng Ủy viên thông tin Anh (ICO) vừa khởi động quy trình tham vấn về các tiêu chuẩn đối với dịch vụ trên mạng nhằm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em và đưa ra dự thảo quy định mới.

Theo đó, các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội sẽ phải dừng cung cấp các chức năng đối với trẻ em, trong đó có chức năng “like” (thích). Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất các công ty không được dùng “các kỹ thuật tăng cường chủ động” để khuyến khích trẻ em kéo dài thời gian lên mạng và thu thập dữ liệu cá nhân.
“Các công ty không nên sử dụng các kỹ thuật tác động như like hoặc streak để khuyến khích trẻ kích hoạt các lựa chọn mà từ đó họ thu thập thông tin”, theo ICO.
Theo ICO, các chức năng như “like” khiến người dùng, trong đó có trẻ em, vô tình để lộ thông tin cá nhân một cách không chủ ý, chẳng hạn như xu hướng quan tâm đến một vấn đề gì đó.
Các mạng xã hội bị cho luôn thu hút người dùng sử dụng càng lâu càng tốt để họ thu thập dữ liệu hoặc quảng cáo. ICO cũng đề xuất rằng các công ty phải mặc định tắt chức năng định vị khi trẻ em sử dụng nhằm đảm bảo sự riêng tư.
ICO cũng đưa ra nghiên cứu cho thấy giới trẻ thích cài đặt riêng tư cao hơn. “Mọi thứ nên đặt ở chế độ riêng tư và sau đó mọi người có thể thay đổi đối với nội dung muốn chia sẻ”, một thiếu niên tham gia nghiên cứu nói.
Theo Đạo luật Bảo vệ dữ liệu ban hành tại Anh năm ngoái, ICO sẽ phải đưa ra bộ quy tắc cho các công ty mạng khi cung cấp dịch vụ cho trẻ em. Các công ty vi phạm có thể bị phạt đến 17 triệu bảng (516 tỉ đồng).
Hiện dự thảo quy tắc đang được đưa ra lấy ý kiến đến ngày 31.5 trước khi có hiệu lực vào cuối năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU