Mang nước sạch ra đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để người dân xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) có nước sạch sử dụng, Huyện đoàn Núi Thành đã tổ chức chương trình 'Đưa nước sạch ra đảo' nhằm đáp ứng nhu cầu, niềm mong mỏi của bà con.
Nước sạch được đưa ra xã đảo Tam Hải để phục vụ người dân /// ẢNH: NAM THỊNH Nước sạch được đưa ra xã đảo Tam Hải để phục vụ người dân - ẢNH: NAM THỊNH
Nước sạch được đưa ra xã đảo Tam Hải để phục vụ người dân
ẢNH: NAM THỊNH

Ông Nguyễn Quốc Khải (71 tuổi, thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải) cho biết, nguồn nước ngọt của bà con nơi đây hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa và 2 giếng nước ở trung tâm thôn nhưng đã bị nhiễm phèm, nhiễm mặn. Hàng chục năm nay, xã đảo luôn trong trình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đặc biệt, về mùa nắng nóng như hiện nay thì kể cả nước nhiễm phèn, nhiễm mặn cũng không có dùng chứ đừng nói gì đến nước sạch.

Mang nước sạch ra đảo - ảnh 1

Người dân tận tay bơm nươc sạch chở về nhà dùng

ẢNH: NAM THỊNH

“Để có nước ăn uống, người dân phải bơi ghe qua bên kia xã Tam Giang (H.Núi Thành) mua nước bình loại 20 lít về dùng. Việc đưa nước sạch ra đảo thời điểm này trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa đối với người dân”, ông Khải nói.

Bà Phạm Thị Hường (55 tuổi, thôn Long Thạnh Tây) cho hay, thôn Long Thạnh Tây có 80 hộ với 200 nhân khẩu, nhiều năm nay người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.

“Nước ngọt hiếm nên người dân quý như của cải trong nhà. Được nhận nước sạch từ các bạn trẻ, người dân chúng tôi ai cũng rất vui mừng, số lượng nhỏ nhưng niềm vui nó lớn”, bà Hường tâm sự.

Trong ngày 21.6, rất đông bà con , các em học sinh háo hức đợi tới lượt để nhận nước. Khuôn mặt ai nấy đều rạng rỡ và đưa từng gàu, từng chai nước nhỏ để lấy một ít mang về dùng. Bình quân mỗi lượt xe bồn chở 2.000 lít nước, mỗi hộ dân được cấp 1 – 2 m3/ngày. Nhiều hộ dân thiếu nước nhưng cũng không dám lấy nhiều vì “còn chừa” cho các hộ nhà ở xa.

Mang nước sạch ra đảo - ảnh 2

Nhiều em nhỏ vui vẻ khi được tắm nước sạch

ẢNH: NAM THỊNH

Nước được lấy từ trạm cấp nước của công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam (địa điểm tại xã Tam Hiệp, H.Núi Thành) sau đó vận chuyển bằng xe bồn, ghe và phà ra xã đảo cho bà con. Dự kiến, chương “Đưa nước sạch ra đảo” sẽ diễn ra liên tục trong một tuần.

Chị Lê Thị Phương Thảo, Bí thư Huyện đoàn Núi Thành, cho hay, trước việc xã đảo thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, đội ngũ cán bộ Đoàn H.Núi Thành đã bàn bạc bằng cách nào đó phải cung cấp được nước sạch cho bà con.

Theo chị Thảo, sau khi có kế hoạch, huyện đoàn đã xin tài trợ bồn chứa nước từ công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai, bàn với Chi đoàn công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam để cung cấp nước miễn phí, rồi huy động hàng trăm bạn thanh thiếu niên góp những ngày công lao động.

“Tình hình thiếu nước sạch ngày càng nghiêm trọng nên trong thời gian tới, các hoạt đồng tình nguyện mà chúng tôi kêu gọi sẽ tập trung chính cho việc này”, chị Thảo khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU