Mãi mãi là... thanh niên tình nguyện

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một bác sĩ đã có hơn 20 năm tham gia chỉ huy chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh cấp trường, cơ quan đơn vị... Có những năm hết làm công tác Đoàn, vị bác sĩ này vẫn “thanh niên tình nguyện”, có mặt hầu hết ở những vùng sâu vùng xa khi mùa hè đến...
Bác sĩ Trần Văn Khanh trong một lần tham gia tình nguyện Mùa hè xanh khám bệnh cho người dân ở Cần Đước, Long An /// Ảnh: Thiên Long Bác sĩ Trần Văn Khanh trong một lần tham gia tình nguyện Mùa hè xanh khám bệnh cho người dân ở Cần Đước, Long An - Ảnh: Thiên Long
Bác sĩ Trần Văn Khanh trong một lần tham gia tình nguyện Mùa hè xanh khám bệnh cho người dân ở Cần Đước, Long An
Ảnh: Thiên Long
Đó là bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Khanh, hiện là Giám đốc Bệnh viện Q.2, TP.HCM - người từng giữ chức Bí thư Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM nhiều năm nhất.

Những kỷ niệm không thể nào quên

20 năm tham gia tình nguyện, có mặt ở khắp các vùng miền, trực tiếp tham gia, hỗ trợ... gần 300.000 bệnh nhân, để rồi trong tâm khảm của bác sĩ Khanh là đầy ắp những kỷ niệm không thể nào quên, những câu chuyện đầy xúc động.
“Có một lần chúng tôi tham gia tình nguyện khám chữa bệnh ở một vùng quê thuộc tỉnh Trà Vinh, có một cụ già 80 tuổi đã kể thật với chúng tôi rằng từ lúc sinh ra đến giờ, đây mới là lần đầu tiên biết... khám bệnh và biết thế nào là cảm giác được... đo huyết áp. Điều đó đã khiến tôi và các thành viên trong đoàn tình nguyện trăn trở, nhận ra có rất nhiều người nghèo không có điều kiện để khám chữa bệnh. Và điều đó thôi thúc chúng tôi nên đi tình nguyện nhiều hơn, để có thể giúp được nhiều người thụ hưởng từ những chuyến đi thăm khám chữa bệnh miễn phí”, bác sĩ Khanh nhớ lại.
Trong vô vàn kỷ niệm của anh, ngoài tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, anh còn có nhiều chuyến đi đến những vùng biên giới, miền núi hẻo lánh, khó khăn, mà đường đi cách trở. Bác sĩ Khanh kể: “Nhiều nơi không có điện nên chúng tôi phải đem theo máy phát điện để có thể giúp chạy máy siêu âm. Những địa phương chúng tôi đến đường sá khó đi, phải thay nhau cõng máy phát cả ngày mới đến nơi. Nhưng tất cả những khó khăn ấy không làm chúng tôi mệt. Bởi chỉ cần nghĩ đến việc sẽ được giúp đỡ bà con, sắp sửa khám chữa bệnh, phát thuốc cho bà con là chúng tôi lại có thêm động lực”.

Tình nguyện để trưởng thành hơn

Là một trong những người thuộc thế hệ tham gia tình nguyện hè đầu tiên, trước khi phong trào tình nguyện được lan tỏa nhiều như hiện nay, bác sĩ Khanh cho rằng bất kỳ ai, đặc biệt là người trẻ, nên tham gia các hoạt động tình nguyện và mãi mãi là... thanh niên tình nguyện.
Bác sĩ Trần Văn Khanh hiện là Giám đốc Bệnh viện Q.2, TP.HCM

Bác sĩ Trần Văn Khanh hiện là Giám đốc Bệnh viện Q.2, TP.HCM

Bác sĩ Khanh giải thích: “Là bởi vì nếu ai ai cũng biết nghĩ đến người khác, biết quan tâm đến cộng đồng, thì chắc hẳn rằng cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn. Với những sinh viên ngành y - những bác sĩ tương lai, dù xuất phát điểm ở nơi nào đi chăng nữa, nhưng khi trực tiếp tham gia vào các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ bệnh nhân, bên cạnh giúp bản thân trưởng thành hơn, thì có được nhiều nhận thức đúng đắn khi làm nghề, giúp có được sự đồng cảm trong quá trình khám chữa bệnh sau này. Còn với sinh viên những ngành nghề khác, hay là học sinh... Nếu có cơ hội tham gia tình nguyện, sẽ giúp bản thân thay đổi rất nhiều. Sẽ biết yêu thương người khác nhiều hơn, biết san sẻ nỗi niềm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn”.
Có một điều khá ngạc nhiên và cực kỳ ngưỡng mộ, đó là gia đình của bác sĩ Khanh, thành viên nào cũng... mê tham gia tình nguyện. Vợ bác sĩ Khanh là bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hằng của Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), con trai đầu đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, con gái nhỏ đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn dường như đều được thừa hưởng... niềm đam mê tình nguyện từ anh nên ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc với những chuyến đi tình nguyện. “Con trai cũng cực kỳ thích tham gia cùng bố trong những lần tôi tổ chức các hoạt động tình nguyện. Bé gái cũng vậy, mỗi lần tham gia là cũng nhiệt tình dìu những bệnh nhân. Bên cạnh đó, các con cũng tham gia các hoạt động tình nguyện khác do trường tổ chức”, bác sĩ Khanh cho biết.
Ngày chúng tôi đến gặp anh để trò chuyện, một góc nhỏ của Bệnh viện Q.2 chất đầy những vật dụng, đồ đạc, nhu yếu phẩm. Bác sĩ Khanh cho biết đấy là đồ cho hành trình Kỳ nghỉ hồng đi tình nguyện ở Sekong (Lào).

Không chỉ giúp đỡ bệnh nhân

Ngoài hoạt động tình nguyện khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo, bác sĩ Khanh còn tích cực tổ chức những hoạt động khác để giúp đỡ cộng đồng, người nghèo. Có thể kể như tri ân, phụng dưỡng, thăm khám sức khỏe, xét nghiệm định kỳ các bà mẹ VN anh hùng, gia đình chính sách ở Q.2. Hay tổ chức các hoạt động truyền thông về sức khỏe, khám từ thiện ở nhiều địa phương khác.
Bác sĩ Trần Văn Khanh từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba và Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; Bộ Y tế cũng trao tặng bằng khen đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh; T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ VN tặng bằng khen có nhiều thành tích trong công tác Hội và nhiều bằng khen của UBND các tỉnh trong hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU