Mặc áo dài với quần lót: Phản cảm và không thể chấp nhận

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Câu chuyện nữ ca sĩ đạt giải Grammy biểu diễn ở Mỹ mặc áo dài với quần lót khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam phẫn nộ. Không chỉ là câu chuyện ăn mặc, còn là vấn đề tôn trọng quốc phục của một quốc gia.
Hình ảnh phản cảm của nữ ca sĩ /// Ảnh chụp màn hình Hình ảnh phản cảm của nữ ca sĩ - Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh phản cảm của nữ ca sĩ
Ảnh chụp màn hình
Nữ ca sĩ Kacey Musgraves người Mỹ đang nhận các luồng chỉ trích của các nghệ sĩ, bạn trẻ, người yêu áo dài Việt Nam khi diện một chiếc áo dài với quần lót trên sân khấu.

Cảm thấy bị xúc phạm

MC Nhật Khánh, biên tập viên chương trình 180 độ xanh của Đài truyền hình TP.HCM (HTV), người yêu thích tà áo dài và thường xuyên chọn áo dài truyền thống làm trang phục khi đi dẫn chương trình, chia sẻ: “Thời trang là sự tự do. Nhưng sự tự do phải dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó có sự phù hợp với môi trường xung quanh, và đặc biệt phải tôn trọng văn hóa. Là một người rất yêu quý tà áo dài tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy cô ca sĩ kia mặc áo dài với quần lót. Đó thật sự là một biến thể của áo dài đáng xấu hổ”.
Mặc áo dài với quần lót: Phản cảm và không thể chấp nhận - ảnh 1

MC Nhật Khanh trả lời phỏng vấn PV Thanh Niên

Bảo Vy

Nữ biên tập viên cũng cho rằng là nghệ sĩ - người có sức ảnh hưởng tới công chúng - thì việc tôn trọng văn hóa của quốc gia khác càng phải được đề cao. “Không chỉ với tà áo dài Việt, tôi nghĩ rằng với bất kỳ quốc phục của nước nào, thì trước khi mặc nó, các bạn trẻ hãy tìm hiểu nó, mặc đúng ra sao, đừng để xảy ra những câu chuyện xấu xí”.
Trong khi đó, trò chuyện với PV Thanh Niên, nhà thiết kế áo dài Ngô Nhật Huy thốt lên: “Tôi vừa bức xúc, vừa thấy rất buồn, không biết nói làm sao. Tôi vừa từ Mỹ trở về, cũng trong một chương trình biểu diễn áo dài rất tuyệt vời. Sau đó thì tôi đọc tin tức về cô ca sĩ mặc áo dài với quần lót. Tôi cũng xem cả video cô ấy biểu diễn những động tác rất khó nói với chiếc áo dài với quần lót, thật sự nó quá phản cảm”.

'Chẳng thà mặc bikini hai mảnh'

Anh Ngô Nhật Huy thẳng thắn: “Tôi từng mang áo dài tới nhiều quốc gia châu Âu, khi nhìn thấy những người mẫu Việt Nam duyên dáng với tà áo dài, người dân các nước tôi đến đều nán lại và khen ngợi. Khi thấy tôi giới thiệu, tôi đến từ Việt Nam và đây là quốc phục của chúng tôi, họ đều ồ lên và ngưỡng mộ, ao ước, cảm giác đó thật sự hạnh phúc... Bất kể ai khi khoác lên người bộ quốc phục của một đất nước, phải hiểu về nó, tôn trọng nó, và nhất là một nghệ sĩ nổi tiếng, thì việc đó càng quan trọng hơn”.
Mặc áo dài với quần lót: Phản cảm và không thể chấp nhận - ảnh 2

Nữ ca sĩ khoe ảnh phản cảm lên trang cá nhân

Ảnh chụp màn hình

“Nếu nữ ca sĩ đó chỉ mặc bộ đồ hở hang, hoặc có thể là bikini hai mảnh, thì đó là quyền của cô ấy, nhưng còn đây là áo dài Việt Nam, quốc phục của một quốc gia thì cô ấy phải tôn trọng để không làm xấu đi hình ảnh quốc phục đó, đó là sự tôn trọng, hiểu biết”, anh Huy nhấn mạnh.
Theo nhà thiết kế áo dài Ngô Nhật Huy, việc tôn trọng quốc phục của bất cứ một quốc gia nào là trách nhiệm của bất cứ ai. Bất cứ một bạn trẻ nào, chẳng hạn mặc Kimono của Nhật Bản chẳng hạn, hay Hanbok của Hàn Quốc cũng phải hiểu mặc như thế nào là đúng, không bị phản ứng dữ dội. “Tôi cứ nghĩ như thế này, bây giờ có một bạn nào đó mặc Kimono Nhật Bản phản cảm, hay cách điệu áo sườn xám của Trung Quốc quá hở hang, các bạn trẻ của đất nước đó cũng sẽ nổi giận”.

Sexy cũng cần đúng cách

 Chị Nguyễn Ngọc Mẫn, 22 tuổi, người mẫu ảnh áo dài tại TP.HCM, cho rằng mỗi người trước khi quyết định mặc gì nên suy nghĩ nó có phù hợp hay không, mặc như thế nào. Chị Mẫn nói: “Là người Việt, là người chụp nhiều bộ ảnh áo dài Việt Nam tôi thật sự khó chịu với kiểu mặc áo dài với quần lót của cô ca sĩ. Người phương Tây có thể cởi mở, phóng khoáng, sexy, nhưng đừng sexy tới mức phản cảm với quốc phục của nước khác”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Nguyen

Phong Nguyen

Áo của người ta, họ thích mặc thế nào hay lấy làm gì cũng được, miễn không vi phạm pháp luật. Cái mình trân quý không nhất thiết người khác cũng phải trân quý. Nguyên tắc của mình thì không thể áp đặt cho người khác. Trong xã hội phân xử đúng sai, chấp nhận hay không chấp nhận chỉ có thể khách quan dựa trên pháp luật. Người Việt nên học cách chấp nhận sự đa dạng về tư duy, ứng xử. Tuy nhiên có một điều phản cảm nhất và không thể chấp nhận đó là áp đặt quan điểm của mình lên người khác.
Mily

Mily

Áo dài VN mà bạn nói áo của người ta! Họ có thể mặc bất cứ trang phục nào, ko mặc cũng được nhưng áo dài VN với quần lót thì ko, y phục xứng với kì đức bạn à! Đó là sự thiếu tôn trọng quốc phục của 1 quốc gia
Hoàng Duy

Hoàng Duy

Áo dài là quốc phục truyền thống của Việt Nam
Làm vậy chẳng khác gì là sỉ nhục một quốc gia một dân tộc
Lẽ nào chẳng có đủ chất xám để hiểu được trang phục mình đang mặc hay sao?
Single Firefly

Single Firefly

Với tôi, việc cô ca sĩ người Mỹ này mặc chiếc áo dài với chiếc quần lót trong suốt là bình thường, tôi chiêm ngưỡng hình ảnh ấy qua nghệ thuật thẩm mỹ. Thế thôi! Có ai khẳng định chiếc áo dài cô ấy đang mặc là quốc phục VN? Nếu cô ấy nói cô ấy mua sắm nó từ Thượng Hải thì sao?... VN ta đã từng khi nào đăng ký sở hữu trí tuệ độc quyền với áo dài chưa? Hơn thế nữa cô ta trình diễn áo dài này tận bên Mỹ chứ đâu ở VN? Đừng nên coi cái tôi lớn quá, cũng đừng nên áp đặt ý chí của mình lên người khác.....
Kệ tui đi

Kệ tui đi

Qua bài bình luận thì xin thưa với bạn rằng, trung quốc kg có áo dài mà chỉ là áo sườn xám là cái thứ nhất. Thứ 2 là áo dài vn đã được unesco công nhận là di sản văn hóa của vn. Riêng tôi thì khác áo dài thì phải mặc với quần dài chứ kg thể nào mặc với quần sì, kì lắm. Ok
Nguyen Dung

Nguyen Dung

Mình xem áo dài là quốc phục , là đẹp . Thế mấy anh ngờ nghệch người Việt cải biên không giống ai đó sao mình không lên án chính người của mình ? Người ta cảm thấy như thế là đẹp là quyền của người ta . Luật pháp mình đâu cấm cản , phê phán nghiêm khắc người ta là vô lối . Chừng nào người ta đem nó lên chương trình truyền hình phát đi cả nước thì cũng chỉ lên án mấy nhà quản lý thôi !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU