Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sài Gòn không giống nhau trong mỗi bức tranh và trong mỗi người, có bạn sẽ thể hiện Sài Gòn qua những công trình cổ kính, có bạn sẽ vẽ những tòa nhà chọc trời, một hàng quán nhỏ…
Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ /// Z.A Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ - Z.A
Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ
Z.A
Đó là điều đặc biệt của dự án Lưu giữ Sài Gòn được thực hiện bởi những bạn trẻ nhóm Zest Art (tạm dịch là những người đam mê nghệ thuật, thành lập năm 2010) tại TP.HCM.
Một ngày thứ 7, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) chúng tôi bắt gặp các bạn trẻ đang say sưa với giấy và chì, phác họa hình ảnh sinh động về Sài Gòn đặc trưng với con đường có lá me bay, những xe bánh mì, hủ tiếu gõ…
Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, điều hành Zest Art, cho hay ban đầu nhóm chỉ chia sẻ các vấn đề học tập liên quan đến thiết kế, dần dần các bạn trẻ tổ chức hoạt động ký họa - kết nối, lan tỏa niềm đam mê vẽ đến với nhiều bạn trẻ hơn.
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 1
Một buổi vẽ tranh của các bạn trẻ Z.ALưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 2
Lưu giữ Sài Gòn bằng nét vẽ
Z.A
Giữa năm 2018, nhóm gồm nhiều thành viên trẻ muốn làm điều đặc biệt, đó là thực hiện nhiều sự kiện vẽ tranh tại nơi công cộng, bất cứ ai yêu nghệ thuật đều có thể tham gia. Qua những bức tranh, nhóm muốn lưu giữ những hình ảnh và kỷ niệm đẹp về thành phố mình đang sống.
“Từ những trải nghiệm trong hơn 8 năm gắn bó với Sài Gòn, chứng kiến nhiều sự đổi thay của thành phố, chúng tôi hiểu ra rằng bên cạnh sự phát triển cũng có những điều quen thuộc mà Sài Gòn dần mất đi, nếu không tìm cách lưu giữ, chúng sẽ mất đi mãi mãi. Một ngày đầu tháng 7.2018, Bờm, người anh cả của nhóm đã nói với tôi ý tưởng 'Lưu giữ Sài Gòn'. Chúng tôi tổ chức những buổi vẽ tranh theo chủ đề chung như sân đình, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ thánh Nữ, tuyến đường Đồng Khởi, Bạch Đằng... Ai tham gia cũng hào hứng, bởi vẽ tranh với chúng tôi không còn là thư giãn, mà còn có một động lực thúc đẩy, đó là lưu giữ Sài Gòn”, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, điều hành Zest Art chia sẻ.
Hênry Thái, thành viên tham gia dự án chia sẻ: “Mỗi người yêu Sài Gòn theo cách riêng của mình, từ mỗi nét vẽ của các bạn, tôi thấy được điều đó. Có người yêu cái hối hả của thành phố thể hiện bằng những nét vẽ mạnh dạn. Có người mến cái lắng đọng nhẹ nhàng, cũng có người thể hiện cảm xúc về Sài Gòn bằng những nét vẽ sơ khai nhất của mình, đó đều là cảm xúc thật, đến từ trái tim”.
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 3
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 4
Mỗi người có mỗi cách vẽ bưu điện thành phố khác nhau Z.ALưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 5
Ký họa Dinh Thượng thư
Z.A
Trong khi đó, với kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, Sài Gòn là không giống nhau trong mỗi bức tranh và trong mỗi người, có bạn sẽ thể hiện Sài Gòn qua những công trình cổ kính, có bạn sẽ thể hiện bằng những tòa nhà chọc trời, có bạn vẽ một hàng quán nhỏ.
“Chúng tôi dự kiến sẽ có một buổi triển lãm vào ngày 3.11. Đó sẽ là nơi sưu tập nhiều cảm xúc của mọi người, dù là họa sĩ hay người không chuyên, bởi mọi cảm xúc đều được trân trọng”, Kiến trúc sư Trí cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU