Lối sống tối giản không phải là xa cách xã hội

0 Thanh Niên Online
Thay vì lựa chọn cuộc sống bon chen, xô bồ, một số bạn trẻ hiện nay chọn lối sống tối giản để cuộc sống trở nên thoải mái, tích cực hơn.
 
Lối sống tối giản đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn  /// Nam Anh Lối sống tối giản đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn - Nam Anh
Lối sống tối giản đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Nam Anh

Cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ lối sống tối giản

Nam Anh, một học viên cao học Trường ĐH Việt Nhật, được nhiều người biết đến vì lựa chọn cuộc sống tối giản. Ngoài ra, Nam Anh còn là một Blogger, YouTuber chuyên kể chuyện về lối sống tối giản của mình.
Nam Anh cho biết cách đây 2 năm, thời điểm cậu trải qua một khoảng thời gian khó khăn về tinh thần và muốn tìm sự thay đổi hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nam Anh biết đến lối sống tối giản là khi đọc sách “Lối sống tối giản của người Nhật".
Lối sống tối giản không phải là xa cách xã hội  - ảnh 1

Nam Anh thích lối sống tối giản

Sau hơn 2 năm thực hiện theo lối sống tối giản, Nam Anh đã xây dựng được chuỗi các nguyên tắc mang tính hệ thống. Nó giúp anh hạn chế việc suy nghĩ và băn khoăn trong lựa chọn, cũng như tối ưu hóa năng suất học tập, làm việc của một ngày. Và mọi thứ trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn.
“Để hạn chế được chứng mệt mỏi vì băn khoăn lựa chọn, mình thiết lập các thói quen nhỏ. Ví dụ là thói quen buổi sáng, bao gồm thiền 5 phút, tập yoga và viết nhật ký. 2 năm nay mình vẫn luôn duy trì việc dậy sớm mỗi ngày, thực hiện các thói quen nhỏ bản thân đã đề ra. Buổi tối trước khi đi ngủ mình cũng thiết lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Tất cả những nguyên tắc này đều xuất phát từ mong muốn giảm thiểu tối đa thời gian nghĩ ngợi, dành năng lượng cho việc tận hưởng và đón nhận những niềm vui khác trong ngày”, Nam Anh cho biết.

Tối giản không có nghĩa là sống kham khổ, ẩn dật mà là chọn cho mình những gì thiết yếu nhất. Biết điều gì là ý nghĩa thực sự với bản thân để từ đó cắt giảm những thứ không cần thiết, học cách buông bỏ những phiền muộn và tập trung vào đời sống tinh thần hơn vật chất...

Nam Anh cho rằng sống tối giản không nhất thiết phải là vứt hết đồ đạc mà chỉ sắp xếp lại. Hai điểm nhấn lớn trong phòng của Nam Anh là tủ sách và bàn làm việc. Anh tích cực mua sách, sắp xếp gọn gàng trên tủ, cố gắng chỉ đặt một số đồ thiết yếu trên mặt bàn, như laptop, chuột, bàn phím và thêm vào đó là một chậu cây xanh.
Lối sống tối giản không phải là xa cách xã hội  - ảnh 2

Tủ sách được bày trí gọn gàng của Nam Anh

“Mình nghĩ việc chọn lối sống tối giản đúng sẽ mang đến một cuộc sống có phần khép kín hơn, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn xa lánh bạn bè, người thân xung quanh. Kể từ khi sống tối giản, cuộc sống của mình phần nào trở nên điềm đạm hơn, có phần nội tâm hơn. Nhưng mình không hoàn toàn xa cách xã hội, mà ngược lại, mình nhận ra rằng lối sống này đã đem lại cho mình những năng lượng tích cực, và mình muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực này ra bên ngoài”, Nam Anh chia sẻ.

Không còn bị cuốn vào giá trị vật chất

Còn cô gái Võ Thị Nhã, 27 tuổi, quê ở tỉnh Bình Định, hiện làm phiên dịch tự do, lại cho rằng đã tìm được chính mình nhờ lối sống tối giản. Nhã là một cô gái “phá cách”, đang theo đuổi lối sống tối giản và sống xanh. Mỗi ngày, cuộc sống của cô gái trẻ là ghi lại những trải nghiệm và góc nhìn của bản thân qua kênh YouTube " Minimal Corner” để có thể truyền cảm hứng và động lực cho mọi người.
Nhã kể, trước đây khi ngưng làm việc và chuẩn bị sắp xếp đồ đạc từ Malaysia về Việt Nam, Nhã cảm thấy mệt mỏi bởi đồ đạc, quần áo không thể chứa hết trong 2 kiện hành lý. May mắn, lúc đó Nhã vô tình xem được video của một người Nhật theo lối sống tối giản với căn phòng trống trải, vài vật dụng cần thiết. Lập tức Nhã thấy yêu thích căn phòng đó và muốn cuộc sống của mình cũng đơn giản như vậy.
Lối sống tối giản không phải là xa cách xã hội  - ảnh 3

Võ Thị Nhã cô gái trẻ lưa chon cuộc sống tối giản được 2 năm

“Nhìn lại bản thân, mình thấy sở hữu quá nhiều vật dụng, nhưng vẫn không thấy hạnh phúc. Ngay lập tức, mình đã rao bán hầu hết quần áo cho các bạn đồng nghiệp. Ngoài ra còn đem cho những vật dụng không cần đến như: túi xách, giày dép, đồ trang điểm... Nhờ vậy, hành lý của mình về quê chỉ trong 1 chiếc vali”, Nhã nói.
Khi về Việt Nam, Nhã đã tìm hiểu kỹ hơn về lối sống tối giản và quyết tâm theo đuổi lối sống này. 2 năm theo đuổi, Nhã cảm thấy cuộc sống mình thoải mái và ý nghĩa hơn. Nhã không còn bị cuốn vào những giá trị vật chất, những xu hướng, trào lưu mới. Từ lúc hiểu và sống theo chủ nghĩa tối giản Nhã không còn bị ràng buộc bởi vật chất, không còn nghiện mua sắm vô tội vạ.
Song song đó, căn phòng của Nhã trở nên đơn giản, chỉ với vài vật dụng cần thiết như: giường, bàn làm việc, kệ quần áo nhỏ. Trang trí thêm vài cây xanh như trầu bà, dây nhện,… để lọc không khí trong phòng...
Lối sống tối giản không phải là xa cách xã hội  - ảnh 4

Bạn trẻ cho biết cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn khi chọn lối sống tối giản

“Quan trọng hơn hết, mình biết cần gì và điều gì là quan trọng nhất với bản thân. Từ đó biết hài lòng với những thứ mình đang có, biết tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ nhoi trong cuộc sống hằng ngày, biết thế nào là 'đủ' để sống hạnh phúc hơn”, Nhã chia sẻ.
Qua trải nhiệm của cá nhân, Nhã cho rằng không hề mất gì kể từ khi chọn lối sống tối giản. Nhã có nhiều thời gian, không gian hơn, tiết kiệm được nhiều hơn và tinh thần cũng nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Vì vâỵ, không thể nói lối sống tối giản là từ bỏ nhiều thứ. Tối giản cũng không có nghĩa là sống kham khổ, ẩn dật mà là chọn cho mình những gì thiết yếu nhất. Biết điều gì là ý nghĩa thực sự với bản thân để từ đó cắt giảm những thứ không cần thiết, học cách buông bỏ những phiền muộn và tập trung vào đời sống tinh thần hơn vật chất qua lối sống tối giản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU